Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Framkvæmdastjórnin leggur til veiðiheimildir fyrir árið 2023 í Eystrasalti í viðleitni til að endurheimta tegundir

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 23. ágúst samþykkti framkvæmdastjórn ESB tillögu sína um veiðiheimildir fyrir 2023 í Eystrasalti. Á grundvelli þessarar tillögu munu ríki ESB ákveða hámarksmagn mikilvægustu nytjafisktegunda sem veiða má í sjónum.

Nefndin leggur til að auknar verði veiðiheimildir í miðsíld og skarkola, samhliða því að viðhalda núverandi magni í laxi og meðafla vestan- og austanverðs þorsks, sem og vestursíldar. Framkvæmdastjórnin leggur til að dregið verði úr veiðiheimildum fyrir þá fjóra stofna sem eftir eru sem tillagan tekur til, til að bæta sjálfbærni þeirra stofna og gera þeim kleift að jafna sig.

Umhverfis-, haf- og sjávarútvegsstjóri Virginijus Sinkevičius sagði: „Ég hef enn áhyggjur af slæmu umhverfisástandi Eystrasaltsins. Þrátt fyrir nokkrar umbætur þjást við enn af samsettum áhrifum ofauðgunar og hægra viðbragða til að takast á við þessa áskorun. Við verðum öll að axla ábyrgð og grípa til aðgerða saman. Þetta er eina leiðin til að tryggja að fiskistofnar okkar verði heilbrigðir á ný og að staðbundnir fiskimenn gætu aftur treyst á þá fyrir lífsviðurværi sitt. Tillaga dagsins gengur í þessa átt.“

Á síðasta áratug hafa sjómenn og konur í ESB, iðnaður og opinber yfirvöld lagt mikið á sig til að endurreisa fiskistofna í Eystrasalti. Þar sem fullkomin vísindaleg ráðgjöf var fyrir hendi, höfðu veiðiheimildir þegar verið settar í samræmi við meginregluna um hámarks sjálfbæran afrakstur (MSY) fyrir sjö af hverjum átta stofnum, sem ná yfir 95% af fiski sem landað er miðað við rúmmál. Hins vegar eru nytjastofnar vestan- og austanþorsks, vestursíldar og fjölmargra laxastofna bæði í sunnanverðu Eystrasalti og ám í sunnanverðu Eystrasaltsríkjunum undir miklu umhverfisálagi vegna búsvæðamissis, vegna hnignunar á lífskjörum þeirra. umhverfi.

Leyfilegur heildarafli, sem lagður er til í dag, eru byggðar á bestu fáanlegu ritrýndu vísindaráðgjöf frá Alþjóðahafrannsóknaráðið (ICES) og fylgdu Fjölárleg stjórnunaráætlun Eystrasaltsríkjanna (MAP) samþykkt árið 2016 af Evrópuþinginu og ráðinu. Ítarleg tafla er að finna hér að neðan.

Þorskur

fyrir austurhluta Eystrasaltsþorsksins, Framkvæmdastjórnin leggur til að viðhalda heildaraflamarkinu sem takmarkast við óhjákvæmilegan meðafla og allar meðfylgjandi ráðstafanir frá 2022 veiðiheimildir. Þrátt fyrir þær ráðstafanir sem gripið hefur verið til síðan 2019, þegar vísindamenn vöktu fyrst viðvörun um mjög slæma stöðu stofnsins, hefur ástandið enn ekki batnað.

Fáðu

Ástandið á vestanverðan Eystrasaltsþorsk hefur því miður versnað og lífmassi lækkaði í sögulegt lágmark árið 2021. Framkvæmdastjórnin er því áfram varkár og leggur til að viðhalda aflamarksstigi sem takmarkast við óumflýjanlegan meðafla, og allar meðfylgjandi ráðstafanir frá 2022 veiðiheimildum.

Herring

Stofnstærð á vestanverðri Eystrasaltssíld enn undir öruggum líffræðilegum mörkum og ráðleggja vísindamenn fimmta árið í röð að stöðva veiðar á vestrænum síld. Framkvæmdastjórnin leggur því til að heimila aðeins mjög lítið aflamark fyrir óumflýjanlegan meðafla og halda öllum meðfylgjandi ráðstöfunum frá 2022 veiðiheimildir.

fyrir miðsíld í EystrasaltiFramkvæmdastjórnin er áfram varkár, með tillögu um 14% hækkun. Þetta er í samræmi við ráðgjöf ICES, því stofnstærðin hefur enn ekki náð heilbrigðum mörkum og byggir eingöngu á nýfæddum fiski, sem er óvíst. Aftur, í samræmi við ráðgjöf ICES, leggur framkvæmdastjórnin til að lækka aflamark fyrir síld í Botnaflóa um 28%, þar sem stofninn er kominn mjög nálægt þeim mörkum sem hann er ekki sjálfbær. Að lokum, fyrir Riga síld, leggur framkvæmdastjórnin til að heildaraflamark lækki um 4% í samræmi við ráðgjöf ICES.

Skarkoli

Þó ráðgjöf ICES myndi leyfa verulega aukningu er framkvæmdastjórnin áfram varkár, aðallega til að vernda þorsk – sem er óhjákvæmilegur meðafli við skarkolaveiðar. Nýjar reglur ættu fljótlega að taka gildi sem gera skylt að nota ný veiðarfæri sem gert er ráð fyrir að muni draga verulega úr meðafla þorsks. Framkvæmdastjórnin leggur því til að hámarksaukinn aflamark verði takmarkaður við 25%.

Sprat

ICES ráðleggur minnkun fyrir skreið. Þetta stafar af því að skreiðingur er bráð þorsks sem er ekki í góðu ástandi og þyrfti því til endurheimts þorsksins. Auk þess eru vísbendingar um rangfærslur um skreið, sem er í viðkvæmu ástandi. Framkvæmdastjórnin er því áfram varkár og leggur til að aflamarksheimildir verði lækkaðar um 20%, til að setja hann á lægra hámarks sjálfbæra uppskeru (MSY).   

Lax

Staða mismunandi laxastofna áa í meginvatninu er mjög mismunandi, sumir mjög veikburða og aðrir heilbrigðir. Til að ná MSY-markmiðinu ráðlagði ICES á síðasta ári lokun allra laxveiða á aðalvatnasvæðinu. Fyrir strandsjó Botnaflóa og Álandshafs sagði ráðgjöfin að ásættanlegt væri að halda veiðunum uppi yfir sumartímann. Ráðgjöf ICES er óbreytt á þessu ári, þannig að framkvæmdastjórnin leggur til að viðhalda aflamarksstigi og öllum meðfylgjandi ráðstöfunum frá 2022 veiðiheimildum. 

Næstu skref

Ráðið mun skoða tillögu framkvæmdastjórnarinnar með tilliti til samþykktar á ráðherrafundi 17.-18. október.

Bakgrunnur

Tillagan um veiðiheimildir er hluti af nálgun Evrópusambandsins til að aðlaga fiskveiðistigið að sjálfbærnimarkmiðum til langs tíma, sem kallast hámarks sjálfbær afrakstur (MSY), fyrir árið 2020 eins og ráðið og Evrópuþingið samþykktu í Common Fisheries Policy. Tillaga framkvæmdastjórnarinnar er einnig í samræmi við stefnumarkmið sem fram koma í orðsendingu framkvæmdastjórnarinnar 'Í átt að sjálfbærari fiskveiðum í ESB: stöðu og stefnur fyrir árið 2023' og með Fjöláraáætlun um stjórnun á þorski, síld og brislingu í Eystrasalti.

Meiri upplýsingar

Tillaga að reglugerð ráðsins um að ákveða veiðiheimildir fyrir tiltekna fiskistofna og hópa fiskistofna sem gilda í Eystrasalti fyrir árið 2023 og um breytingu á reglugerð (ESB) 2022/109 að því er varðar tilteknar veiðiheimildir í öðrum hafsvæðum - COM/2022/415

Spurningar og svör um veiðimöguleika í Eystrasalti árið 2023

Tafla: Yfirlit yfir breytingar á aflamarki 2022-2023 (tölur í tónum nema fyrir lax, sem er í stykkjafjölda)

 20222023
Stock og
ICES fiskveiðilandhelgi; undirdeild
Samþykkt ráðsins (í tonnum og % breyting frá 2020 aflamarki)tillaga framkvæmdastjórnarinnar
(í tonnum og % breyting frá 2021 aflamarki)
Vestur þorskur 22-24489 (-88%)489 (0%)
Austur þorskur 25-32595 (0%)595 (0%)
Vestursíld 22-24788 (-50%)788 (0%)
Botnísk síld 30-31111 345 (-5%)80 074(-28%)
Riga síld 28.147 697 (+21%)45 643 (-4%)
Miðsíld 25-27, 28.2, 29, 3253 653 (-45%)61 051 (+14%)
Sprat 22-32251 943 (+13%)201 554 (-20%)
Skarkoli 22-329 050 (+25%)11 313 (+25%)
Main Basin Lax 22-3163 811 (-32%)63 811 (0%)
Lax í Finnlandsflóa 329 455 (+6%)9 455 (0%)

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna