Tengja við okkur

Croatia

Króatía, Frakkland og Pólland ganga til liðs við stefnumótandi varasjóði ESB fyrir efna-, líffræðilega og geislafræðilega neyðarástand

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Til að bæta viðbúnað og viðbrögð ESB við efnafræðilegum, líffræðilegum, geislafræðilegum og kjarnorkuógnum (CBRN) er framkvæmdastjórnin að byggja upp stefnumótandi viðbragðsgetu í gegnum almannavarnarkerfi ESB og neyðarviðbúnaðar- og viðbragðsstofnunina (HERA). Króatía, Frakkland og Pólland hafa bæst við Finnland við að hýsa RescEU birgðir að verðmæti samtals 545.6 milljónir evra.

Forðann mun innihalda móteitur, sýklalyf, bóluefni, róandi lyf og fyrirbyggjandi meðferðir og sértækan CBRN viðbragðsbúnað, svo sem skynjara og afmengunarbirgðir og persónuhlífar (td gasgrímur og hlífðarföt).

Stofnun birgðanna fjögurra táknar þverfaglegt samstarf milli heilbrigðis- og almannavarnayfirvalda ESB. Þegar komið er á fót munu aðildarríki geta beðið um virkjun viðkomandi stofns í gegnum samhæfingarmiðstöð neyðarviðbragða (ERCC). 

Samhliða því hefur framkvæmdastjórnin nýlega sett af stað viðbótarkall eftir tillögum að heildarvirði 636 milljónir evra með áherslu að þessu sinni á viðbrögð við sýkla með heimsfaraldri, CBRN-ógnum og sýklalyfjaónæmi.

Bakgrunnur

Fólk getur orðið fyrir áhrifum af CBRN efnum vegna óviljandi hamfara (td efnaverksmiðjuleka, kjarnorkuvera, útbreiðslu smitsjúkdóms) eða viljandi atvika (td hryðjuverkaárásar). Ennfremur lagði árásarstríð Rússlands gegn Úkraínu enn frekar áherslu á þörfina fyrir stefnumótandi birgðir af aðgengilegum mikilvægum læknisfræðilegum mótvægisaðgerðum og CBRN viðbragðsbúnaði til að vernda ESB borgara, sérstaklega ef CBRN árásir eða slys verða.

Gegnum ESB Civil Protection Mechanism, CBRN-aðstoð í fríðu var virkjuð frá 26 aðildarríkjum og frá núverandi varnarsjóðum rescEU. Þetta innihélt efnaskynjara, geislamælingartæki, afmengun og persónuhlífar auk lækninga á borð við kalíumjoðtöflur og móteitur.

Fáðu

Hins vegar benti heimsfaraldurinn á skort á forðagetu nauðsynlegra læknisfræðilegra mótvægisaðgerða, svo sem PPE. Nýlegar ógnir, eins og kransæðavírusinn, en einnig CBRN atvik geta gagntekið getu aðildarríkja ESB til að hjálpa hvert öðru, sérstaklega þegar nokkur Evrópulönd standa frammi fyrir sömu tegund hörmunga samtímis.

Birgðirnar eru undir umsjón evrópsku almannavarna- og mannúðaraðgerða (ECHO) og European Health Emergency Preparedness and Response Authority (HERA).

IVY er lykilstoð í Evrópska heilbrigðissambandið og grundvallaratriði til að styrkja neyðarviðbrögð og viðbúnað ESB á heilbrigðissviði. Kjarnamarkmið HERA er að tryggja þróun, framleiðslu, innkaup og réttláta dreifingu helstu læknisfræðilegra mótvægisaðgerða til að takast á við hvers kyns bil í framboði og aðgengi.

Í júlí 2022 kynnti HERA a forgangslisti yfir þrjár efstu heilsuógnir sem krefjast samræmingar á aðgerðum á vettvangi ESB í tengslum við læknisfræðilegar mótvægisaðgerðir. Þessar þrjár ógnir sem geta dreift sér um aðildarríki eru: (1) sýkla með mikla hættu á heimsfaraldri, (2) efnafræðilegar, líffræðilegar, geislafræðilegar og kjarnorkuógnir, og (3) hótanir sem stafa af þol gegn sýklalyfjum. Núverandi stofnun stefnumótandi varasjóða er bein viðbrögð við annarri ógninni sem greint hefur verið frá. RescEU veitir aukið lag af vernd og tryggir hraðari og yfirgripsmeiri viðbrögð við hamförum. rescEU varasjóðir eru 100% fjármagnaðir af ESB og hefur framkvæmdastjórn ESB stjórn á rekstri þeirra, í nánu samstarfi við löndin sem hýsa forðann. Í neyðartilvikum veita rescEU stefnumótandi varasjóði aðstoð fyrst og fremst aðildarríkjum ESB og þátttökuríkjum í evrópska almannavarnakerfinu.   

Meiri upplýsingar

Skýrsla um ástand heilbrigðisviðbúnaðar

Factsheet Viðbúnaðarskýrsla um ástand heilbrigðismála og starfsáætlun HERA

Vefsíða HERA

rescEU upplýsingablað

Almannavarnarkerfi ESB upplýsingablað

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna