Tengja við okkur

rafmagn samtenging

Framkvæmdastjórnin leggur til umbætur á hönnun raforkumarkaðar ESB til að efla endurnýjanlega orku, vernda neytendur betur og auka samkeppnishæfni iðnaðarins

Hluti:

Útgefið

on

Þann 14. mars lagði framkvæmdastjórnin fram tillögu um að endurbæta hönnun raforkumarkaðar ESB til að flýta fyrir aukningu í endurnýjanlegum orkugjöfum og afnám gass í áföngum, gera neytendareikninga minna háða óstöðugu verði jarðefnaeldsneytis, vernda neytendur betur gegn verðhækkunum í framtíðinni og hugsanlegri markaðsmisnotkun. , og gera iðnað ESB hreinan og samkeppnishæfari.

ESB hefur haft skilvirkan, vel samþættan raforkumarkað í yfir tuttugu ár, sem gerir neytendum kleift að uppskera efnahagslegan ávinning af einn orkumarkaður, tryggja afhendingaröryggi og örva kolefnislosunarferlið. Orkukreppan í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu hefur undirstrikað nauðsyn þess að aðlaga raforkumarkaðinn fljótt að styðja betur við græna umskiptin og bjóða orkuneytendum, bæði heimilum og fyrirtækjum, víðtækur aðgangur að endurnýjanlegri og jarðefnalausri raforku á viðráðanlegu verði

Fyrirhuguð umbót gerir ráð fyrir endurskoðun á nokkrum lögum ESB – einkum raforkureglugerðina, raforkutilskipunina og REMIT reglugerðina. Þar eru kynntar ráðstafanir sem hvetja til lengri tíma samninga með jarðefnalausri orkuframleiðslu og koma með hreinni sveigjanlegri lausnir inn í kerfið að keppa við gas, svo sem eftirspurnarsvörun og geymslu. Þetta mun draga úr áhrifum jarðefnaeldsneytis á raforkureikninga neytenda, auk þess að tryggja að lægri kostnaður við endurnýjanlega orku endurspeglast þar. Að auki munu fyrirhugaðar umbætur efla opna og sanngjarna samkeppni á evrópskum heildsöluorkumörkuðum með því að auka gagnsæi og heiðarleika markaðarins.

Uppbygging endurnýjanlegrar orkukerfis mun ekki aðeins skipta sköpum til að lækka reikninga neytenda heldur einnig til að tryggja sjálfbær og sjálfstæð orkuveita til ESB, í samræmi við European Green Deal  og REPowerEU áætlun. Þessi umbót, sem er hluti af Green Deal iðnaðaráætlun, mun einnig leyfa evrópskum iðnaði að hafa aðgang að a endurnýjanleg, jarðefnalaus og aflgjafi á viðráðanlegu verði sem er lykilþáttur í kolefnislosun og grænum umskiptum. Til að ná orku- og loftslagsmarkmiðum okkar, dreifing á endurnýjanlegar orkugjafir þurfa að þrefaldast í lok þessa áratugar.

Að vernda og styrkja neytendur

Hátt og sveiflukennt verð, eins og það sem sást árið 2022, framkallað af orkustríði Rússlands gegn ESB, hefur lagt óhóflega mikið á neytendur. Þessi tillaga mun gera neytendum og birgjum kleift að njóta góðs af meiri verðstöðugleika sem byggir á endurnýjanlegri og jarðefnalausri orkutækni. Það sem skiptir sköpum mun gefa neytendum a mikið úrval af samningum og skýrari upplýsingar áður en þeir skrifa undir samninga um að þeir eigi kost á því inniloka öruggt langtímaverð til að forðast óhóflega áhættu og sveiflur. Á sama tíma munu þeir enn geta valið um að hafa kraftmikla verðsamninga til að nýta verðbreytileikann til að nota rafmagn þegar það er ódýrara (t.d. til að hlaða rafbíla, eða nota varmadælur).

Ofan á að auka val neytenda, miðar umbæturnar frekar að stuðla að verðstöðugleika með því að draga úr hættu á bilun birgja. Tillagan krefst þess að birgjar stjórni verðáhættu sinni að minnsta kosti að því marki sem magnið er samkvæmt föstum samningum, til að verða minna fyrir verðhækkunum og sveiflum á markaði. Það skuldbindur einnig aðildarríkin til að stofna birgja til þrautavara þannig að enginn neytandi endi án rafmagns.

Fáðu

The vernd viðkvæmra neytenda er einnig aukið verulega. Samkvæmt fyrirhugaðri umbót munu aðildarríki vernda viðkvæma neytendur í vanskilum frá því að vera aftengdir. Einnig gerir það aðildarríkjum kleift að framlengja skipulegt smásöluverð til heimila og lítilla og meðalstórra fyrirtækja ef til kreppu kemur.

Samkvæmt tillögunni eru reglur um deila endurnýjanlegri orku er líka verið að endurbæta. Neytendur munu geta fjárfest í vind- eða sólargörðum og selt umfram sólarorku á þaki til nágranna, ekki bara til birgja þeirra. Til dæmis munu leigjendur geta deilt umfram sólarorku á þaki með nágranna.

Til að bæta sveigjanleika raforkukerfisins, verður aðildarríkjum nú gert að meta þarfir sínar, setja sér markmið til að auka sveigjanleika sem ekki er steingervingur og munu hafa möguleika á að kynna stuðningskerfi sérstaklega fyrir viðbrögð við eftirspurn og geymslu. Umbæturnar gera kerfisstjórum einnig kleift að kaupa minnkun eftirspurnar á álagstímum. Samhliða þessari tillögu, Framkvæmdastjórnin hefur einnig gefið út tilmæli í dag til aðildarríkjanna um framgang nýsköpunar í geymslu, tækni og getu.

Að auka fyrirsjáanleika og stöðugleika orkukostnaðar til að efla samkeppnishæfni iðnaðarins

Undanfarið ár hafa mörg fyrirtæki orðið fyrir verulegum áhrifum af óhóflegu orkuverði. Til að auka samkeppnishæfni iðnaðarins í ESB og draga úr áhrifum hans á sveiflukenndu verði, leggur framkvæmdastjórnin til að auðvelda uppsetningu stöðugri langtímasamninga, ss. Rafmagnskaupasamningar (PPA) – þar sem fyrirtæki koma sér upp eigin beinum orkuveitum og geta þar með hagnast á stöðugra verði á endurnýjanlegri og jarðefnalausri orkuframleiðslu. Til að bregðast við núverandi hindrunum eins og útlánaáhættu kaupenda, skuldbindur umbæturnar aðildarríkin til að tryggja að markaðstengdar ábyrgðir séu til staðar fyrir PPA.

Til að veita orkuframleiðendum stöðugleika í tekjum og til að verja iðnaðinn fyrir verðsveiflum verður allur opinber stuðningur við nýfjárfestingar í innri jaðar- og nauðsynlegri endurnýjanlegri og jarðefnalausri raforkuframleiðslu að vera í formi tvíhliða samninga um mismun (CfDs), en aðildarríkjum er skylt að beina umframtekjum til neytenda. Að auki mun umbótin auka lausafjárstöðu markaða fyrir langtímasamninga sem læsa framtíðarverði, svokallaða "framvirka samninga.” Þetta mun gera fleiri birgjum og neytendum kleift að verja sig gegn of sveiflukenndu verði yfir lengri tíma. 

Einnig verða nýjar skyldur til að greiða fyrir samþættingu endurnýjanlegra efna inn í kerfið og auka fyrirsjáanleika fyrir kynslóð. Má þar nefna gagnsæiskvaðir fyrir kerfisstjóra að því er varðar þéttingu nets og viðskiptafrestir nær rauntíma.

Að lokum, til að tryggja samkeppnismarkaði og gagnsætt verðákvörðun, mun Samstarfsstofnun orkueftirlitsaðila (ACER) og innlenda eftirlitsaðila hafa aukna getu til að fylgjast með heilleika og gagnsæi orkumarkaðarins. Sérstaklega mun uppfærð reglugerð um heildsöluorkumarkaðsheilleika og gagnsæi (REMIT) tryggja betri gagnagæði auk þess að styrkja hlutverk ACER í rannsóknum á hugsanlegum markaðsmisnotkunarmálum sem eru yfir landamæri. Á heildina litið mun þetta auka vernd neytenda og iðnaðar í ESB gegn hvers kyns markaðsmisnotkun.

Næstu skref

Fyrirhugaðar umbætur verða nú að vera ræddar og samþykktar af Evrópuþinginu og ráðinu áður en þær öðlast gildi.     

Bakgrunnur

Síðan sumarið 2021 hefur orkuverð orðið vart við fordæmalausar hækkanir og sveiflur og það hefur haft alvarleg áhrif á heimili ESB og efnahagslífið, sérstaklega í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu sem olli orkukreppu í Evrópu. Margir neytendur sáu reikninga sína hækka vegna hækkunar á gasverði, jafnvel þó að endurnýjanlegir orkugjafar séu nú þegar að dekka meira en þriðjung af raforkuþörf ESB.

ESB brást skjótt við með því að kynna fjölbreytt úrval af  ráðstafanir til að draga úr áhrifum hás og sveiflukennds orkuverðs í heildsölu á heimili og fyrirtæki. Hins vegar hefur Evrópuráðið hvatt framkvæmdastjórnina til að vinna að skipulagsbreytingum á raforkumarkaði með það tvíþætta markmið að tryggja evrópska orkuforræði og ná hlutleysi í loftslagsmálum. Fyrirhugaðar umbætur svara þessu ákalli leiðtoga ESB og var tilkynnt af forseta von der Leyen í henni Ríki sambandsins Heimilisfang síðasta ár. Það er einnig hluti af Green Deal iðnaðaráætluninni sem stefnt er að auka samkeppnishæfni evrópskrar atvinnugreinar sem er núll og flýta fyrir umskiptum yfir í loftslagshlutleysi.

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör

Upplýsingablað

Tillaga að breytingu á reglugerð til að bæta hönnun raforkumarkaðar sambandsins

Tillaga að breytingu á reglugerð til að bæta vernd sambandsins gegn markaðsmisnotkun á heildsöluorkumarkaði.

Vinnuskjal starfsmanna um umbætur á hönnun raforkumarkaðarins

Meðmæli og Starfsfólk Vinna Document á geymslu

Hönnun raforkumarkaðar

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna