Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Mikilvægar hráefni: Að tryggja öruggar og sjálfbærar aðfangakeðjur fyrir græna og stafræna framtíð ESB

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 20. mars lagði framkvæmdastjórnin til yfirgripsmikið sett af aðgerðum til að tryggja aðgang ESB að öruggu, fjölbreyttu, hagkvæmu og sjálfbæru framboði mikilvægra hráefna. Mikilvæg hráefni eru ómissandi fyrir margs konar stefnumótandi geira, þar á meðal hreinan núlliðnað, stafræna iðnaðinn, geimferða- og varnargeirann.

Þó að spáð sé að eftirspurn eftir mikilvægum hráefnum aukist verulega, treystir Evrópa mjög á innflutning, oft frá hálfgerðum einokun birgjum í þriðju löndum. ESB þarf að draga úr áhættunni fyrir birgðakeðjur sem tengjast slíkum stefnumótandi ósjálfstæði til að auka efnahagslegt viðnámsþol þess, eins og fram kemur af skorti í kjölfar Covid-19 og orkukreppunnar í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu. Þetta getur stofnað viðleitni ESB til að uppfylla loftslags- og stafræn markmið sín í hættu.

Reglugerðin og samskiptin um mikilvæg hráefni sem samþykkt voru í dag nýta styrkleika og tækifæri innri markaðarins og utanaðkomandi samstarfs ESB til að auka fjölbreytni og auka viðnám mikilvægra hráefnabirgðakeðja ESB. Lögin um mikilvæg hráefni bæta einnig getu ESB til að fylgjast með og draga úr hættu á truflunum og auka hringrás og sjálfbærni.

Ursula, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins frá Leyen sagði: „Þessi lög munu færa okkur nær markmiðum okkar í loftslagsmálum. Það mun bæta verulega hreinsun, vinnslu og endurvinnslu mikilvægra hráefna hér í Evrópu. Hráefni eru nauðsynleg til að framleiða lykiltækni fyrir tvískipti okkar – eins og vindorkuframleiðslu, vetnisgeymslu eða rafhlöður. Og við erum að styrkja samstarf okkar við áreiðanleg viðskiptalönd á heimsvísu til að draga úr núverandi ósjálfstæði ESB á aðeins einu eða fáum löndum. Það eru gagnkvæmir hagsmunir okkar að auka framleiðslu á sjálfbæran hátt og á sama tíma tryggja sem mesta fjölbreytni í aðfangakeðjum fyrir evrópsk fyrirtæki okkar.“

Saman með umbætur á hönnun raforkumarkaðarins og Nettó núll iðnaðarlög, aðgerðir í dag varðandi mikilvæg hráefni skapa hagkvæmt regluumhverfi fyrir núlliðnaðinn og samkeppnishæfni evrópsks iðnaðar, eins og tilkynnt er í Green Deal iðnaðaráætlun.

Innri aðgerðir

Lögin um mikilvæg hráefni munu búa ESB tækin til að tryggja aðgang ESB að öruggu og sjálfbæru framboði mikilvægra hráefna, aðallega í gegnum:

Fáðu

Að setja skýrar áherslur fyrir aðgerðir: Auk uppfærðs lista yfir mikilvæg hráefni er í lögunum lista yfir stefnumótandi hráefni, sem skipta sköpum fyrir tækni sem er mikilvæg fyrir græna og stafræna metnað Evrópu og fyrir varnar- og geimforrit, á sama tíma og hún er háð hugsanlegri framboðsáhættu í framtíðinni. Reglugerðin fellur bæði mikilvæga og stefnumótandi hráefnislista inn í lög ESB. Reglugerðin setur skýr viðmið fyrir innlenda getu meðfram stefnumótandi hráefnisbirgðakeðju og til að auka fjölbreytni í framboði ESB fyrir árið 2030: 

  • Að minnsta kosti 10% af árlegri neyslu ESB fyrir útdráttur,
  • Að minnsta kosti 40% af árlegri neyslu ESB fyrir vinnslu,
  • Að minnsta kosti 15% af árlegri neyslu ESB fyrir endurvinnslu
  • Ekki meira en 65% af árlegri neyslu Sambandsins á hvert stefnumótandi hráefni á hvaða stigi sem er í vinnslu frá einu þriðja landi.

Að búa til öruggar og seigur hráefnisbirgðakeðjur Evrópusambandsins: Lögin munu draga úr stjórnsýslubyrði og einfalda leyfisveitingarferli mikilvægra hráefnaverkefna í ESB. Að auki munu valin stefnumótandi verkefni njóta góðs af stuðningi við aðgang að fjármagni og styttri leyfistímaramma (24 mánuðir fyrir vinnsluleyfi og 12 mánuðir fyrir vinnslu- og endurvinnsluleyfi). Aðildarríkin verða einnig að þróa landsáætlanir til að kanna jarðfræðilegar auðlindir.

Að tryggja að ESB geti dregið úr framboðsáhættu: Til að tryggja seiglu birgðakeðjanna kveða lögin á um eftirlit með mikilvægum hráefnisbirgðakeðjum og samhæfingu stefnumótandi hráefnabirgða meðal aðildarríkja. Ákveðin stór fyrirtæki verða að gera úttekt á stefnumótandi hráefnisbirgðakeðjum sínum, sem samanstendur af álagsprófi á fyrirtækisstigi.

Fjárfesting í rannsóknum, nýsköpun og færni:  Framkvæmdastjórnin mun efla notkun og dreifingu byltingartækni í mikilvægum hráefnum. Ennfremur mun stofnun umfangsmikils færnisamstarfs um mikilvæg hráefni og hráefnaakademíu stuðla að færni sem skiptir máli fyrir vinnuafl í mikilvægum hráefnisbirgðakeðjum. Að utan verður Global Gateway notað sem farartæki til að aðstoða samstarfslönd við að þróa eigin útdráttar- og vinnslugetu, þar með talið færniþróun.

Að vernda umhverfið með því að bæta hringrás og sjálfbærni mikilvægra hráefna: Aukið öryggi og hagkvæmni mikilvægra hráefnabirgða verður að haldast í hendur við aukna viðleitni til að draga úr öllum skaðlegum áhrifum, bæði innan ESB og í þriðju löndum með tilliti til vinnuréttinda, mannréttinda og umhverfisverndar. Viðleitni til að bæta sjálfbæra þróun mikilvægra virðiskeðja hráefna mun einnig hjálpa til við að efla efnahagsþróun í þriðju löndum og einnig sjálfbærni stjórnunar, mannréttinda, lausn átaka og svæðisbundinnar stöðugleika.

Aðildarríkin þurfa að samþykkja og innleiða innlendar ráðstafanir til að bæta söfnun á úrgangi sem er ríkur í mikilvægu hráefni og tryggja endurvinnslu hans í afleidd mikilvæg hráefni. Aðildarríki og einkarekendur verða að rannsaka möguleika á endurheimt mikilvægra hráefna úr vinnsluúrgangi í núverandi námustarfsemi en einnig frá sögulegum námuúrgangsstöðum. Vörur sem innihalda varanlegir seglar mun þurfa að mæta kröfur um hringrás og veita upplýsingar um endurvinnanleika og endurunnið efni.

Alþjóðleg þátttaka

Fjölbreytni í innflutningi sambandsins á mikilvægum hráefnum: ESB mun aldrei vera sjálfum sér nóg um að útvega slíkt hráefni og mun halda áfram að reiða sig á innflutning fyrir meirihluta neyslu sinnar. Alþjóðaviðskipti eru því nauðsynleg til að styðja við alþjóðlega framleiðslu og tryggja fjölbreytt framboð. ESB mun þurfa á því að halda styrkja alþjóðlegt samstarf við trausta samstarfsaðila að þróa og auka fjölbreytni í fjárfestingum og stuðla að stöðugleika í alþjóðaviðskiptum og efla réttaröryggi fjárfesta. Sérstaklega mun ESB leitast við að gagnast báðum samstarf við nýmarkaði og þróunarhagkerfi, einkum innan ramma Global Gateway stefnu þess.

ESB mun herða viðskiptaaðgerðir, m.a. með því að stofna mikilvægan hráefnisklúbb fyrir öll lönd sem eru tilbúin til að styrkja alþjóðlegar aðfangakeðjur, styrkja Alþjóðaviðskiptastofnunina (WTO), stækka tengslanet sitt af samningum um sjálfbæra fjárfestingu og fríverslunarsamninga og þrýsta meira á framfylgd til að berjast gegn ósanngjarnri viðskiptaháttum.

Það mun þróa enn frekar stefnumótandi samstarf: ESB mun vinna með áreiðanlegum samstarfsaðilum að því að stuðla að eigin efnahagsþróun á sjálfbæran hátt með sköpun virðiskeðju í eigin löndum, en jafnframt stuðla að öruggum, seigurum, hagkvæmum og nægilega fjölbreyttum virðiskeðjum fyrir ESB.

Næstu skref

Fyrirhuguð reglugerð verður rædd og samþykkt af Evrópuþinginu og ráði Evrópusambandsins áður en hún er samþykkt og öðlast gildi.

Bakgrunnur

Þetta frumkvæði felur í sér a Reglugerð og a Samskipti. Reglugerðin setur regluverk til að styðja við þróun innlendrar getu og styrkja sjálfbærni og hringrás mikilvægra hráefniskeðja í ESB. Í orðsendingunni eru lagðar til ráðstafanir til að styðja við fjölbreytni aðfangakeðja með nýjum alþjóðlegum samstarfsaðilum sem styðja gagnkvæmt. Áherslan er einnig á að hámarka framlag viðskiptasamninga ESB, í fullri uppfyllingu við Global Gateway stefnuna.

Lögin um mikilvæg hráefni voru kynnt af forseta frá Leyen meðan á henni stendur 2022 Ríki sambandsins ræðu, þar sem hún kallaði eftir því að ESB sé háð innfluttum mikilvægum hráefnum með því að auka fjölbreytni og tryggja innlent og sjálfbært framboð mikilvægra hráefna. Það bregst við Versalayfirlýsingin 2022 samþykkt af leiðtogaráði Evrópusambandsins sem lýsti stefnumótandi mikilvægi mikilvægra hráefna til að tryggja stefnumótandi sjálfræði og fullveldi Evrópusambandsins. Það bregst einnig við niðurstöðum ráðstefnunnar um framtíð Evrópu og ályktun Evrópuþingsins í nóvember 2021 um stefnu ESB um mikilvæga hráefnisstefnu.

Ráðstafanirnar byggja á gagnrýnismatinu fyrir árið 2023, framsýnisskýrsluna sem einbeitir sér að stefnumótandi tækni og aðgerðunum sem hafin var samkvæmt aðgerðaáætluninni 2020 um mikilvæg hráefni. Tillaga dagsins er studd af vísindastarfi Sameiginlegrar rannsóknarmiðstöðvar framkvæmdastjórnarinnar (JRC). Samhliða framsýnisrannsókn JRC endurbætti JRC einnig Upplýsingakerfi hráefna sem veitir þekkingu á hráefni, bæði frumefni (unnið/uppskera) og aukaefni, til dæmis úr endurvinnslu. Tólið veitir upplýsingar um tiltekin efni, lönd, sem og fyrir mismunandi geira og tækni og inniheldur greiningar fyrir bæði framboð og eftirspurn, núverandi og framtíð. 

Lögin um mikilvæga hráefni eru kynnt samhliða lögum ESB um núlliðnað, sem miðar að því að auka framleiðslu ESB á lykil kolefnishlutlausri eða „núll“ tækni til að tryggja öruggar, sjálfbærar og samkeppnishæfar aðfangakeðjur fyrir hreina orku í huga. að ná markmiðum ESB um loftslags- og orkumál.

Fyrir meiri upplýsingar

Evrópureglugerð um mikilvæg hráefni

Samskipti

Spurningar og svör

Upplýsingablað

Mikilvægar hráefni og viðskipti - Infographic

Aðgerðir á fjórum mikilvægum hráefnum - Infographic

Upplýsingakerfi hráefna

Framsýnisskýrsla JRC

Lögin um mikilvæg hráefni – myndband fjör

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna