Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Nýju reglurnar um umbúðir – hingað til hafa vísindin ekki haft mikið að segja um það

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Með stefnu sína á að ná grænu hringrásarhagkerfi eins fljótt og auðið er lagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til flókna endurskoðun laga um umbúðir og umbúðaúrgang seint á síðasta ári., skrifar Matti Rantanen, forstjóri European Paper Packaging Alliance.

Samt skilja þær forsendur sem liggja til grundvallar og mat á áhrifum, sem tillagan byggir á, mikið eftir og hafa verið dregin í efa af meðlöggjöfum framkvæmdastjórnarinnar. Á síðasta fundi ráðs Evrópusambandsins, sem fram fór 16. mars 2023, efuðust nokkrir fulltrúar 27 aðildarríkjanna um matið á áhrifum og hvöttu framkvæmdastjórnina til að birta fleiri vísindalegar mat á áhrifum í ljósi víðtækra afleiðinga þess. tillögu.

Tillagan um reglugerð um umbúðir og umbúðaúrgang (PPWR) er stærsta endurskoðun á reglum ESB um umbúðir í áratugi. Meðal margra ákvæða leggur framkvæmdastjórnin einkum til markmið um minnkun umbúða fyrir aðildarríkin og ströng markmið um endurnýtanlegt og áfyllingarefni fyrir veitinga- og veitingaþjónustu í verslunum. Því miður blandar áhrifamatið sem var gert til að styðja slíkar ráðstafanir ógegnsæjar eigindlegar nálganir og megindleg gögn um gjörólíkar umbúðir sem ekki er hægt að safna saman, en hunsað ISO-samræmdar og vottaðar rannsóknir þar sem þær eru fyrir hendi, sérstaklega hvað varðar takmarkanir á notkun ákveðinna umbúðasniða ( 22. gr.) svo og endurnýtingar- og áfyllingarmarkmiðin (26. gr.).

PPWR er umbætur sem gætu sett sum lítil fyrirtæki um alla Evrópu út af við, breytt heilum aðfangakeðjum, breytt verulega notkun á skornum auðlindum og gjörbreytt nálgun okkar til að ná grænum markmiðum Evrópu. Með svo djúpstæð áhrif var þörf á ítarlegri og yfirgripsmikilli greiningu.

Það sem við fengum í staðinn var mat á áhrifum sem hafði heldur ekki sérstakan kafla um matvælaöryggi, sem er óaðskiljanlegur og mikilvægur þáttur matvælaumbúða. Í ljósi þess að ákveðnar tegundir umbúða, eins og endurnýtanlegar umbúðir, hafa möguleika á að flytja matarsjúkdóma og önnur aðskotaefni, er það verulegur gjá í skilningi okkar á kostum og göllum mismunandi umbúðavalkosta.

Jafnframt er í mati á áhrifum horft fram hjá stórum hluta vísindarannsókna á einnota pappírsumbúðum og endurnotkun. Óháðar lífsferilsgreiningar sýna að einnota pappírsumbúðir eru umhverfisvænni en endurnýtanlegar umbúðir, bæði fyrir veitingasölu í verslun og með veitingaþjónustu, í skyndiþjónustuumhverfi. Fyrir veitingar í verslun losa endurnotanleg umbúðakerfi 2.8 sinnum meira CO2, eyða 3.4 sinnum meira af ferskvatni og jarðefnaauðlindum og framleiða 2.2 sinnum meira af fíngerðum ögnum en pappírsbundnir valkostir. Fyrir veitingaþjónustu fylgja niðurstöðurnar sömu þróun með 64% aukningu á ferskvatnsnotkun og 91% aukningu á CO2 losun.

Áhrifamatið tekur heldur ekki tillit til gríðarlegrar byrði sem fylgir því að þróa glænýjan innviði og aðfangakeðju fyrir endurnýtanlegt umbúðakerfi sem þegar er erfitt að endurvinna. Á sama tíma eru pappírsbundnar umbúðir í raun endurunnar á hæsta hlutfalli allra umbúða í Evrópu – 82%.

Fáðu

Á stöðum þar sem endurnýtanlegar umbúðir hafa verið lögboðnar á skyndiþjónustuveitingastöðum, eins og gert hefur verið í Frakklandi síðan í janúar á þessu ári, hefur árangurinn verið óviðjafnanlegur og leitt fram í dagsljósið truflandi ný fyrirbæri: gríðarleg skil á plasti, lágt endurnotkunarhlutfall og þjófnaður á endurnýtanlegar umbúðir. Fjöldi fyrirtækja hefur leitt í ljós að þau geta ekki einu sinni mætt 20 til 40 endurnotkun, á meðan gámunum er stolið eftir aðeins örfáa notkun. Áhrif þvotta- og þurrkunarkerfisins sem og endurflutnings á endurnýtanlegum umbúðum hafa verið lágmarkaðar í mati á áhrifum: Sem eitt dæmi af mörgum eru endurnýtingar „flutningur og þvottur“ CO2-áhrif aðeins 37% af heildarlosun gróðurhúsalofttegunda (og 27% árið 2040) í mati á áhrifum á meðan það stendur fyrir 83% af þriðja aðilanum sem var endurskoðað Ramboll í verslunum og 82% í sérfræðinganefndinni fór yfir Ramboll takeaway LCA. Mikill munur sem leiðir til óréttmætra reglugerðar og sýnir að einföldun og samsöfnun getur ekki komið í stað LCA ISO staðalaðferðar.

Með allt þetta í huga er sambandsleysið á milli þess sem vísindin segja og þess sem áhrifamatið og tillagan bera fram á borðið vægast sagt áhyggjuefni. Allir verða fyrir áhrifum. Fyrirtæki munu verða fyrir skaða af auknum kostnaði við viðskipti sem almennt hefur tilhneigingu til að skila sér að stórum hluta yfir á viðskiptavini. Á meðan við erum í vatns- og orkukreppu mun gríðarlegt magn af hvoru tveggja fara í að þvo plastílát við mjög háan hita. Og neytendur munu standa frammi fyrir síhækkandi verði á tímum þegar framfærslukostnaður hefur farið hækkandi. Vegna þess að endurnýtanlegar umbúðir fylgja flóknu og kostnaðarsömu kerfi, verður ekki einn sigurvegari í þessari jöfnu.

Fyrirhugaður texti PPWR er nú í höndum Evrópuþingsins og ráðsins og fer í gegnum ítarlegt endurskoðunarferli. EPPA hvetur því stjórnmálamenn til að tryggja að vísindi séu kjarninn í þeim ákvörðunum sem þeir taka áfram í málinu. Þetta er eina leiðin til að tryggja að áhrifin sem þessi lög hafa séu til góðs.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna