Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Sýnt: Hvernig uppáhalds ESB flokkurinn þinn skoraði í mikilvægum málum  

Hluti:

Útgefið

on

Þegar milljónir kjósenda búa sig undir þingkosningar Evrópusambandsins (ESB) í júní, hefur ActionAid sett á markað skorkort sem varpar ljósi á mikilvæg atriði sem kjósendur þurfa að yfirheyra út frá stefnuskrám leiðandi flokkanna. 

í sinni stigakort, ActionAid hefur greint stefnuskrá sex ESB flokka sem taka þátt í kosningunum í júní: Vinstri, Græningjar, Sósíalistar og demókratar (S&D), Alliance of Liberals and Democrats for Europe (ALDE), European People's Party (EPP) og European Conservatives. og umbótasinnar (ECR).

Stefnumótunum hefur verið skorið á móti fimm málum sem verða í atkvæðagreiðslu - kvenréttindi, loftslagsréttlæti, alþjóðlegt misrétti, fólksflutninga og Gaza-kreppan. Þó að Græningjar hafi náð góðum árangri í málum eins og alþjóðlegum ójöfnuði, loftslagsréttlæti og kvenréttindum, þá skoraði EPP illa í því sama. Kynningarfundurinn sýndi einnig að alla aðila skorti yfirgripsmikla aðgerðaáætlun til að bregðast við undirrótum Gaza-kreppunnar. 

Hvernig ESB greiðir atkvæði skiptir ekki aðeins sköpum fyrir þegna þess heldur einnig lykilatriði á heimsvísu.  

Javier Garcia, yfirmaður landshlutdeildar og umbreytingar ActionAid, sagði: 

„Ójöfnuður og átök á heimsvísu fara vaxandi og landfræðilegir hagsmunir fárra ráða meirihlutanum. Því miður eru tilraunir ESB til að taka á alþjóðlegum ójöfnuði eins og að plástra leka stíflu með plástri. Núverandi áskoranir sem heimurinn stendur frammi fyrir krefjast afgerandi aðgerða frá Evrópulöndum. Atkvæðagreiðslan í júní mun skera úr um hvort ESB geti tekið sæti þess sem leiðtogi á heimsvísu. 

Fáðu

Um loftslagsréttlæti spyr skorkortið yfir áætlanir flokkanna um að fjármagna réttláta umskipti frá jarðefnaeldsneyti og iðnaðarlandbúnaði. Þrátt fyrir að ESB sé annar stærsti þátttakandi í mengun á heimsvísu sýna rannsóknirnar að áætlanir meirihluta stjórnmálaflokkanna eru hvergi nálægt því að ná markmiðum Parísarsamkomulagsins.  

Hamdi Benslama, ESB-ráðgjafi ActionAid, sagði: 

„ESB hefur gripið til innihaldslausrar orðræðu um loftslagsaðgerðir og hefur mistekist að leiða þar sem það ætti að hafa. Loftslagsmarkmið þess eru grafin undan með áframhaldandi fjármögnun jarðefnaeldsneytisverkefna á Suðurlandi. Þessar fjárfestingar læsa þróunarlöndunum inn í hringrás hamfara af völdum loftslagsbreytinga sem stofna getu þeirra til að laga sig að loftslagskreppu í hættu sem þau bera litla ábyrgð á. 

Þessi djúpa mótsögn er til skoðunar í komandi kosningum og keppinautarnir verða að yfirheyra stefnu sína og laga sig að Parísarsamkomulaginu.“ 

Í mati sínu á stríðinu á Gaza skorar ActionAid illa fjóra keppenda, það er EPP, S&D, ALDE og ECR. Þeir taka ekki á mikilvægum málum eins og að kalla eftir tafarlausu vopnahléi, binda enda á stríðsglæpi, virðingu fyrir grundvallarréttindum Palestínumanna og að taka á rótum stríðsins. 

„Þó að ESB krefjist þess að halda uppi tvöföldu siðferði, halda ólýsanleg þjáning áfram fyrir óbreytta borgara á Gaza, sérstaklega konum og börnum. Það er kominn tími til að ESB stígi upp og noti alþjóðlegt vald sitt til að binda enda á grimmdina á Gaza. Kjósendur verða að spyrja sjálfa sig hvort þeir flokkar sem þeir kjósa séu að setja vopnahlé í forgang og skuldbinda sig til að tryggja að Palestínumenn hafi aðgang að mannúðaraðstoð og sé tryggður réttur þeirra. Val kjósenda gæti verið munurinn á lífi og dauða fyrir Palestínumenn á Gaza - sérstaklega konum og börnum sem hafa mátt þola endalausar þjáningar síðustu átta mánuði,“ sagði Cristina Munoz, Framkvæmdastjóri ActionAid Alianza – Spánn. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna