Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Mótmæli hægrimanna við EBU umræðu

Hluti:

Útgefið

on

Röð hefur fleru í umræðunni um háværar umræður milli leiðtogaframbjóðenda til formennsku í framkvæmdastjórn Evrópusambandsins.

Sýndarumræðan fór fram fimmtudaginn (23. maí) í þingsal Evrópuþingsins í Brussel.

Evrópska útvarpssambandið (EBU) skipulagði umræðuna sem tók þátt í núverandi forseta framkvæmdastjórnarinnar, Ursula von der Leyen (Þýskaland, European People's Party) ásamt leiðtogaframbjóðendum frá öðrum almennum stjórnmálaflokkum - Walter Baier (Austurríki, Evrópuvinstri), Sandro Gozi (Ítalíu, Endurnýjaðu Evrópu núna), Terry Reintke (Þýskaland, Græningjar í Evrópu) og Nicolas Schmit (Lúxemborg, flokkur evrópskra sósíalista).

En ákvörðun EBU að bjóða ekki neinum „íhaldssömum“ aðilum til umræðunnar hefur reitt suma til reiði, þar á meðal Sambandsbandalag Rúmena, sem hefur sett af stað mótmæla „samkomulagi“ sem er sendur til „allra íhaldssamra flokka“ um allt Evrópusambandið.

30 manna hópur Rúmena sem búsettir eru í Belgíu kom einnig saman fyrir utan þingið fyrir umræðuna til að mótmæla.

AUR er lýðskrum og þjóðernissinnaður stjórnmálaflokkur í Rúmeníu, stofnaður fyrir fjórum árum fyrir rúmensku sveitarstjórnar- og löggjafarkosningarnar 2020. Það er þriðji stærsti flokkurinn í Rúmeníu.

Fyrr í þessum mánuði sökuðu tveir stjórnmálaflokkar sem eiga fulltrúa á þinginu, Identity and Democracy (ID) flokkurinn og European Free Alliance (EFA), EBU, sem einnig sendi út nýlega Eurovision söngvakeppnina, um að vera „ósamkvæm“ afgreiðslu þess á umræðum frambjóðenda.

Fáðu

En EBU bendir á að bæði ID og ECR hafi verið boðið í umræðuna og bætir við að þar sem báðir aðilar neituðu að velja leiðtogaframbjóðanda „gerðu þeir sig því óhæfilega“.

Háttsettur rúmenskur þingmaður, Adrian Axinia, varaforseti AUR, var í Brussel á fimmtudaginn og lýsti áhyggjum af ákvörðun EBU og einnig andstöðu flokks síns við aðra nefnd undir forystu von der Leyen.

Axinia, þingmaður í fjögur ár, sagði að það væri „svekkt“ að engir íhaldsflokkar hefðu getað tekið þátt í umræðunni. 

Hann sagði að svipaðar umræður í Masstricht í síðasta mánuði hefðu komið fram með fulltrúa frá slíkum hópi (evrópsku kristnu stjórnmálahreyfingunni) og sagði að það væri „mótsagnakennt“ að gera ekki slíkt hið sama í Brussel-umræðunni.

Hinn 46 ára gamli, einn af 47 þingmönnum AUR, sagði: „Reglunum virðist hafa verið breytt í leiknum sem er alls ekki mjög lýðræðislegt.

„Ef þetta væri í lagi fyrir Maastricht umræðuna, hvers vegna þá ekki Brussel? Það hefði örugglega verið lýðræðislegra að hafa íhaldssaman flokk fulltrúa í þessari umræðu? Sú staðreynd að Rúmenar sem búa hér hafa komið til að mótmæla sýnir styrkinn í tilfinningunni fyrir þessu.“

EBU sendi boð til flokka úr sjö stjórnmálahópum þingsins og hefur varið afstöðu sína harðlega og sagt að aðeins þingflokkar sem bjóða fram leiðtogaframbjóðanda, þekkt sem Spitzenkandidatferlið, í komandi evrukosningum gætu átt fulltrúa í umræðunni.

Talsmaður EBU sagði við þessa síðu: „Eins og það var bæði 2014 og 2019, þá er Eurovision-umræðan vettvangur leiðandi umsækjenda um stöðu forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins undir „Spitzenkandidat“-kerfi Evrópuþingsins. Samkomulag EBU við Evrópuþingið er að framkalla umræðu sem byggir á þessum meginreglum. 

„Í samráði við Evrópuþingið bauð EBU stjórnmálaflokkum á Evrópuþinginu að tilnefna einn aðalframbjóðanda frá hverjum hinna sjö opinberu stjórnmálahópa, þ.e. 

• Hópur Evrópska þjóðarflokksins (kristilegir demókratar) 

• Hópur Framsóknarbandalags sósíalista og demókrata á Evrópuþinginu 

• Renew Europe Group 

• Hópur Græningja/Fríbandalags Evrópu 

• Hópur evrópskra íhaldsmanna og umbótasinna 

• Identity and Democracy Group 

• Vinstri hópurinn á Evrópuþinginu - GUE/NGL 

Talsmaðurinn hélt áfram: „Boð voru send til fulltrúaflokka frá ofangreindum stjórnmálahópum á Evrópuþinginu. Fimm flokkar svöruðu og hafa tilnefnt oddvita. Tveir flokkar, ECR og ID, neituðu að tilnefna leiðtogaframbjóðanda og hafa því gert sig vanhæfa í þessa tilteknu umræðu.“

Talsmaður þingblaðaþjónustunnar varði einnig aðgerðina af krafti og sagði við þessa vefsíðu: „Sú fullyrðing um að engum hægriflokkum hafi verið boðið í umræðuna er ekki rétt.

„EBU sendi boð til allra evrópskra stjórnmálaflokka sem eiga fulltrúa á Alþingi og bauð þeim að leggja fram nafn frambjóðanda síns í starf forseta framkvæmdastjórnarinnar (Spitzenkandidat). 

„Þetta er ferli sem Alþingi hóf árið 2014 og styður enn. Hvorki ECR né ID aðilar staðfestu nafn frambjóðanda síns í æðsta embætti framkvæmdastjórnarinnar - og þar með umræðuna.

Spitzenkandidat-ferlið, sem einnig hefur gilt í fyrri kosningum, krefst þess að allir helstu evrópskar flokkar velji sér leiðtoga til forsetaembættisins.

Umræðan í Brussel í vikunni er ein af þremur sem eiga að fara fram fyrir Evrópukönnunina.

AUR sendi sendinefnd til Brussel til að skrá „mótmæli“ sína bæði við ákvörðun EBU og einnig væntanlegri endurkomu von der Leyen í annað kjörtímabil.

Um þetta segir Axinia að flokkurinn sé á móti endurkomu hennar á þremur meginástæðum.

Í fyrsta lagi heldur hún því fram að hinn margrómaða Græni samningur framkvæmdastjórnarinnar hafi „gert niður“ kolaiðnaðinn í Rúmeníu, sem hefur leitt til þess að kolanámum hefur verið lokað og haft slæm áhrif á efnahag landsins. „Við erum öll fyrir betra umhverfi en það verða að vera takmörk,“ sagði hann.

Í öðru lagi segir hann að misbrestur á að „hleypa Rúmeníu að fullu inn á Schengen ferðasvæðið sé ósanngjarnt og hafi kostað landið um 2-3 milljarða evra.

Rúmenía og Búlgaría gengu að hluta til inngöngu í Evrópu án skilríkja á ferðalögum sunnudaginn 31. mars. Eftir áralangar samningaviðræður um aðild að Schengen-svæðinu er nú ókeypis aðgangur fyrir ferðamenn sem koma með flugi eða sjó frá báðum löndum. Hins vegar verður landamæraeftirlit áfram við lýði vegna andstöðu fyrst og fremst frá Austurríki sem hefur lengi komið í veg fyrir tilboð þeirra vegna ólöglegra fólksflutninga.

Hann segir einnig að það séu einnig útbreiddar áhyggjur af bólusetningaráætlun ESB. 

Hann sagði: „Okkar er ungur stjórnmálaflokkur, aðeins fjögurra ára gamall, en við höfum þegar haft raunveruleg áhrif á stuttum tíma og finnst tími kominn til að „annað andlit“ fái fulltrúa á vettvangi ESB.

Hann segir skoðanakannanir í Rúmeníu benda til þess að af þeim 33 þingmönnum sem verða kjörnir úr landinu í kosningunum í júní verði á bilinu átta til tíu frá AUR.

„Við verðum með sterkt lið hér eftir kosningar og það sem við segjum að það ætti að taka með í reikninginn,“ sagði hann.

Hann sagði að meginhugmyndin sem lögð var áhersla á í minnisblaðinu væri „staðföst og sterk“ andstaða við endurkjör von der Leyen.

Í minnisblaðinu sem AUR hefur gefið út kemur fram að „óháð pólitískum óskum og/eða ágreiningi, lýsum við skuldbindingu okkar um að mótmæla eindregið, með öllum lýðræðislegum hætti, endurkjöri Ursula von der Leyen sem forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.

Textinn, undirritaður af forseta AUR, George Simion, heldur áfram: „Við munum styðja frambjóðanda til formennsku í framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sem virðir og ver raunveruleg grundvallargildi siðmenningar okkar.

Minnisblaðinu sem dreift er til annarra stjórnmálaflokka segir: „Við, íhaldssamir, framsýnn flokkar sem stuðlum að frelsi og mannvirðingu, hefð, lífrænni þróun, þjóðerniskennd, einingu og fullveldi, kristni, náttúrulega fjölskyldu, stigveldi og vald, réttarríki. , félagslega samfellu, raunverulegt lýðræði, markaðshagkerfi og eignarrétt. Við, sem erum á móti hnatthyggju og stjórnlausum fólksflutningum sem tjáningu ný-marxisma, sem og markmiðinu um að breyta Evrópu í sambandsofurríki sem stjórnað er af skrifræðislegri gervielítu sem var þröngvað frá Brussel.

„Við leggjumst eindregið gegn núverandi pólitískri forystu Evrópusambandsins – sérstaklega í tíð Ursula von der Leyen sem forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins – sem hefur orðið hnattræn og sambandssinnuð, sem brýtur ítrekað í bága við nálægðar- og meðalhófsreglurnar sem kveðið er á um í 5. grein, bókun nr. 2 í Lissabon-sáttmálanum, grafa undan fullveldi aðildarríkja og stuðla að misrétti og tvöföldu siðgæði.“

Það bætir við: „Undir núverandi pólitískri forystu sinni hefur Evrópusambandið fjarlægst hinu hugrakka verkefni sem upphaflega var hugsað af stofnendum þess. Árið 2024 er áríðandi ár þar sem annaðhvort er hægt að koma sambandinu aftur á sinn náttúrulega slóð eða sökkva dýpra í sambandsofurríki sem metur ekki lengur þjóðir, stjórnarskrár þeirra og borgara.Sem föðurlandsvinir og íhaldsmenn þurfum við að standa fast og gera Evrópa frábær aftur. Sameinaðir stöndum við, sundraðir föllum við."

 Umræðan í Brussel kemur fyrir þingkosningar alls staðar í ESB í júní. von der Leyen nýtur stuðnings leiðandi stjórnmálahóps ESB, Mið-hægriflokksins European People's Party, til að stýra framkvæmdastjórn ESB í fimm ár í viðbót. Fyrrum þýski varnarmálaráðherrann stýrði ESB í gegnum COVID-19 heimsfaraldurinn, innrás Rússa í Úkraínu árið 2022 og orkukreppu.

Hún á þó enn eftir að ná nauðsynlegum meirihluta á nýja Evrópuþinginu, þar sem almennt er búist við því að evru-efasemdum fái fleiri þingsæti en í kosningunum 2019.

Umræðu frambjóðendanna var útvarpað til áhorfenda í öllum 27 aðildarríkjunum og stýrt af Martin Řezníček (tékkneska sjónvarpinu) og Annelies Beck (VRT, Belgíu). Frambjóðendurnir fimm deildu um margvísleg mál, allt frá efnahagsmálum og störfum til varnar- og öryggismála. , loftslag og umhverfi til lýðræðis og forystu, fólksflutninga og landamæra og nýsköpunar og tækni.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna