Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Á þessari stundu mikils óstöðugleika leitar Evrópusambandið að nýjum leiðtogum

Hluti:

Útgefið

on

Eftir fyrrverandi breska frjálslynda þingmanninn Andrew Duff.

Ákvarðanir sem það stendur frammi fyrir eru viðkvæmar og gagnrýnar. Þegar landskosningar til Evrópuþingsins fara fram í 27 aðildarríkjum dagana 6.-9. júní er spurningin: Geta þeir skilað þeirri forystu sem ESB þarfnast?

Þann 11. júní í Brussel mun Forsetaráðstefna Evrópuþingsins (CoP), sem samanstendur af leiðtogum flokkshópa, hittast til að meta úrslit kosninganna. Eftir að hafa barist fyrir nýliðum og liðhlaupum verður endanleg myndun þingsins ekki afgreidd fyrr en nýja þingið opnar fyrsta þingfund sinn 16. júlí. Í næstu viku munum við vita sigurvegara og tapara. En aðalsagan verður framrás hægrimanna.

Stærsti hópurinn verður áfram hinn íhaldssami European People's Party (EPP), undir forystu öldungans Manfred Weber. Líklegt er að hann tilnefni Roberta Metsola (EPP), núverandi forseta þingsins, í annað kjörtímabil. Hann mun einnig kalla eftir öðru kjörtímabili fyrir Ursula von der Leyen (EPP) sem forseta framkvæmdastjórnarinnar.

Sumir Evrópuþingmenn vilja binda framboð von der Leyen við nýsamið stefnuáætlun að hætti samsteypustjórnarsáttmála í Þýskalandi. Það væru mikil mistök. Fyrir það fyrsta er raunverulegur réttur til að tilnefna forseta framkvæmdastjórnarinnar hjá Evrópuráðinu, ekki þinginu. Þar að auki er hugmyndin um ríkisstjórn ESB í besta falli þokukennd, þar sem framkvæmdavaldinu er deilt á óþægilega hátt milli framkvæmdastjórnarinnar og leiðtogaráðsins. Að semja um falskan stefnusamning meðal deiluhópa myndi taka tíma (fram í september) sem ESB hefur varla efni á.

Hvað sem því líður bendir reynslan til þess að viðleitni þingsins til að setja dagskrá hafi tilhneigingu til að vera skammvinn. Á tímum þegar vinnuálag sambandsins er aðallega ákvarðað af utanaðkomandi atburðum, ekki síst Úkraínu, myndi ákveðin raunsæi gera þinginu gott. Þó að meirihluti á þinginu breytist í samræmi við löggjafar- eða fjárlagamálið sem um ræðir, er húsið enn illa skipt í stjórnarskrárspurningum milli sambandssinna og þjóðernissinna.

Útsýnið af toppnum

Evrópuráðið mun fyrir sitt leyti eiga óformlegan fund þann 17. júní með fráfarandi forseta sínum, Charles Michel, eftir að hafa rætt við Metsola til að samþykkja kóreógrafíuna sem mælt er fyrir um í 17. mgr. 7. gr. sáttmálans um Evrópusambandið. Þetta kveður á um að „[að teknu tilliti til kosninga til Evrópuþingsins og eftir að hafa átt viðeigandi samráð, skal Evrópuráðið, með auknum meirihluta, leggja til við Evrópuþingið frambjóðanda til forseta framkvæmdastjórnarinnar“. Slík næm kraftaflæði á skilið hagnýta birtingarmynd. Michel ætti að mæta á þingið, helst gangandi, með sjónvarpsmyndavélar í eftirdragi, til að hitta CoP þann 20. júní.

Dagana 27.-28. júní mun leiðtogaráð Evrópusambandsins koma saman til að gera formlega tilnefningu. Von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, verður líklega endurnefnd ef hún vill enn starfið. Ófrjálslyndan leiðtoga Ungverjalands, Viktor Orban, þarf að fá framúr á þessu stigi af hugmyndafræðilegum ástæðum, rétt eins og hann var árið 2019. Hann gæti verið studdur að þessu sinni af Slóvakíu. En hver og einn mun gera sína eigin útreikninga um möguleika von der Leyen á að verða endurkjörinn af þinginu. Hún þarf hreinan meirihluta Evrópuþingmanna, 361 jákvætt atkvæði (satvik munu ekki teljast). Atkvæðagreiðslan, sem á að fara fram í Strassborg 20. júlí, er leynileg. Hópaginn verður slakur. Einn minnist þess að hún skaust aðeins inn í embættið árið 2019 með níu atkvæðum, studd á því stigi af mörgum breskum Evrópuþingmönnum sem og frá Fidesz flokki Orbans og Póllands lögum og réttlæti (PiS).

 
Vinstri og hægri

Vandamál Von der Leyen er augljóst. Þrátt fyrir að hún hafi verið hæfur og duglegur forseti við krefjandi aðstæður, hefur hún nú afrekaskrá að verja. Margir sósíalískir Evrópuþingmenn velta því fyrir sér hvers vegna ætti að búast við því að þeir myndu aftur kjósa þýskan kristilegan demókrata að fyrirmælum Scholz kanslara. Endurnýjunarhópur Macron forseta virðist klofinn á miðjuna. Og Græningjar efast um skuldbindingu von der Leyen við stefnu í loftslagsbreytingum. Jafnvel þótt opinber lína miðhópanna fjögurra sé að styðja von der Leyen, mun fjöldi óánægju vera mikill. Hún kemst ekki í annað sinn ef brottfallið er meira en 20%.

Þegar herferðin þróast kemur í ljós að því meira sem von der Leyen gefur sig út fyrir að vera Spitzenkandidat EPP, því minni líkur eru á því að hún nái endurkjöri. Að faðma ósmekklegar persónur, eins og Boyko Borissov, eykur ekki orðspor hennar. Ef hún sveigir til hægri - sérstaklega til að dæma hægri populistatkvæði Fratelli d'Italia (ECR) eftir Giorgia Meloni - mun hún tapa atkvæðum í miðjunni. Jafnvel sumir EPP-þingmenn (frönsku lýðveldissinnarnir) hafa þegar sagt að þeir muni ekki kjósa hana.

Á meðan undirbúa klofningsöfl popúlískra og þjóðernissinnaðra hægrimanna, sem munu standa sig vel í kosningunum, hernaðaraðgerðir gegn frjálslyndu miðjunni. Endurskipulagning flokka innan hóps evrópskra íhaldsmanna og umbótasinna (ECR) og hópsins Identity and Democracy (ID) er í gangi. Búast við sveiflum. Fidesz eftir Orban og Rassemblement National eftir Marine Le Pen, misjafnlega gyðingahatur og íslamófóbísk, hafa öflug jokerspil að spila.

Nýja þingið verður mun skautara en áður. Hin hefðbundna „evrópska“ samstaða sem byggð er í kringum fransk-þýska ásinn er ekki eins örugg. Ógnir við öryggi Evrópu sem stafar af stríðinu í Úkraínu og auknum óreglulegum innflytjendum hafa gert stjórnmál ESB ósammála. Sambandið hefur lent í stjórnskipulegri pattstöðu þar sem leiðir til innri umbóta sem og stækkunar virðast hafa verið lokaðar. Það ætti hvorki að koma á óvart né niðurlæging ef von der Leyen tekst ekki að komast í annað kjörtímabil.

 
Plan B

Hvað þá? Ef þingið hafnar von der Leyen verður pólitískt hlé en ekki stjórnarskrárkreppa. Sannarlega gæti neitunarvald Alþingis á frambjóðanda aðildarríkjanna verið stór áfangi í átt að sambandsríkri Evrópu. Lissabon-sáttmálinn gerir ráð fyrir þessum möguleika. Leiðtogar ríkisstjórnarinnar munu hafa einn mánuð til að koma með nýjan miðjumann. Persónulegt hæfileiki og pólitískur trúverðugleiki á efsta stigi eru lykilviðmið, ekki flokkur eða þjóðerni (þó við getum gert ráð fyrir að hann sé ekki Þjóðverji).

Nú þegar eru miklar vangaveltur um Mario Draghi, hinn mjög virta fyrrverandi forseta Seðlabanka Evrópu og forsætisráðherra Ítalíu. Draghi, sem er utan flokksins, er nú þegar að undirbúa stóra skýrslu um framtíð efnahagslífs ESB. Þó tilhneigingar hans kunni að leiða til þess að hann taki við af Michel sem formaður leiðtogaráðs Evrópusambandsins gæti hann vel komið ef hann er kallaður til framkvæmdastjórnarinnar. Meloni myndi hljóta að styðja hann, þannig að tilnefning Draghi myndi auðveldlega ryðja úr vegi þinghindruninni á þingfundinum 16.-19. september. Að vinna fyrir Draghi er hins vegar viðkvæmt fyrirtæki. Ef framboð hans yrði formlegt fyrir 20. júlí myndu líkurnar á von der Leyen minnka.

Hvað sem því líður, hver sem kemst í formennsku í framkvæmdastjórninni, verður þá barátta meðal flokka um önnur æðstu störf. Svæðis- og kynjahlutfall eru mikilvægir frekari þættir. Stofnun sýslumanns sem ber ábyrgð á varnarmálasafni er að þessu sinni líkleg aukaverðlaun. ESB þarf líka fjármálaráðherra og dómsmálaráðherra. Í haust mun Alþingi grilla umsækjendur um framkvæmdastjórnina, sennilega vísa einhverjum frá og laga eignasöfn, áður en hann samþykkir allan nýja háskólann í atkvæðagreiðslu með nafnakalli.

Þegar nýja forystan er komin á sinn stað ætti hún að endurspegla djúpt hvers vegna Evrópukosningarnar voru svo óviðjafnanleg reynsla fyrir kjósendur, frambjóðendur og fjölmiðla. Þátttaka verður aftur dræm. Evrópska vídd herferðarinnar hefur verið hlægjandi. Ágætis hugleiðing gæti loksins neytt aðildarríkin til að samþykkja kosningaumbætur á þinginu til að taka upp sameinað ESB-kjördæmi þar sem hægt væri að kjósa hluta þingmanna af fjölþjóðlegum listum. Alríkisstjórnmálaflokkar, sem eru í forsvari fyrir rétta Spitzenkandidaten, eru mjög nauðsynlegir til að Evrópuvæða næstu kosningar árið 2029 og styrkja lýðræðislegt lögmæti sambandsins. Þannig koma nýir leiðtogar ESB.

Einn staður þar sem engar Evrópukosningar fóru fram í fyrsta skipti í 45 ár var Bretland. Með Brexit afsaluðu Bretar rétti sínum sem ríkisborgarar ESB, þar sem mikilvægastur er kosningaréttur og kjörgengi til Evrópuþingsins. Bretland virðist ómeðvitað um tap sitt á fulltrúa á Evrópuþinginu. En kaldhæðnin er sú að Bretland mun sveigjast með afgerandi hætti til vinstri í eigin þingkosningum þann 4. júlí rétt eins og önnur Evrópuríki stefnir til hægri. Hlé til umhugsunar.

Fáðu


Andrew Duff er fræðimaður hjá European Policy Centre. Hann er fyrrverandi þingmaður Evrópuþingsins (1999-2014), varaforseti Frjálslyndra demókrata, framkvæmdastjóri Federal Trust og forseti Sambands evrópskra sambandssinna (UEF). Hann tweetar @AndrewDuffEU

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna