Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Danir í Bretlandi meðal ESB-borgara komu í veg fyrir að kjósa í ESB-kosningum 

Hluti:

Útgefið

on

eftir Else Kvist, sjálfstæðan blaðamann og samskiptaráðgjafa 

Þar sem milljónir ESB-borgara sem búa í Bretlandi kjósa í kosningum til Evrópuþingsins er það ekki bara Bretar sem munu ekki lengur geta kosið í þessum kosningum eftir Brexit. 

Sem danskur ríkisborgari sem býr í Bretlandi, ásamt miklum meirihluta annarra Dana sem hafa sest að hér, mun ég ekki geta greitt atkvæði mitt. Þar sem Danmörk er eitt af handfylli núverandi 27 aðildarríkja ESB, sem leyfa ekki flestum þegnum sínum að kjósa utan ESB. Hinir „sökudólgarnir“ eru Búlgaría, Kýpur, Malta og Írland. 

Aftur á móti eru Svíþjóð, Pólland og Frakkland meðal 22 aðildarríkja sem leyfa þegnum sínum að kjósa utan ESB í kosningum til Evrópuþingsins. Þannig að á meðan flestir ESB borgarar í Bretlandi geta greitt atkvæði sitt í sendiráðum, með pósti, rafrænni kosningu eða umboði, munu mörg okkar ekki hafa að segja um hverjir eru fulltrúar okkar á Evrópuþinginu. Þetta er þrátt fyrir að mörg okkar hafi nýtt sér rétt okkar til ferðafrelsis löngu fyrir Brexit á meðan útgöngusamningur Bretlands við ESB á að vernda réttindi okkar. 

Þó að ég sé auðvitað ánægður með að margir samborgarar mínir í ESB fái tækifæri til að láta rödd sína heyrast, þá þýðir lítið að sumum okkar sé neitað um kosningarétt til sama þings, sem er ætlað að vera fulltrúi allra ESB-borgara. . Fyrir utan löndin fimm sem nefnd eru, sem svipta ríkisborgara sína sem búa utan ESB, eiga önnur aðildarríki þegnum sínum erfitt fyrir að kjósa í reynd frá útlöndum. Þetta felur í sér að Ítalía þar sem borgarar þess þurfa að ferðast aftur til Ítalíu til að greiða atkvæði sitt. Þannig að í raun og veru er ólíklegt að flestir þeirra hálfrar milljónar Ítala sem búa í Bretlandi muni kjósa í kosningunum, ásamt um 30,000 Danum sem talið er að búi í Bretlandi.

Í tilviki Danmerkur eru það aðeins mjög ákveðnir hópar, eins og diplómatar, starfsmenn sem eru hér hjá dönsku fyrirtæki eða þeir sem hyggjast snúa aftur til Danmerkur innan tveggja ára, sem hafa kosningarétt utan ESB. Sem danskur ríkisborgari missir þú einnig kosningarétt þinn í landskosningum til danska þingsins þegar þú flytur til útlanda nema þú tilheyrir einhverjum af tilgreindum hópum. 

Fáðu

Fyrir einn af Danabróður mínum hér í Bretlandi er ástandið sérstaklega sérkennilegt. Brontë Aurell, sem stofnaði Scandi-Kitchen í West End í London ásamt sænska eiginmanni sínum Jonas Aurell, er vel þekkt meðal Dana í Bretlandi. Hún er einnig höfundur nokkurra matreiðslubóka og var viðurkennd sem „Exceptional Londoner“ af borgarstjóra höfuðborgarinnar Sadiq Khan. Bronte, sem kom til Bretlands á tíunda áratugnum, 90 ára, sagði: „Ég hef aldrei á ævinni getað kosið í neinum landskosningum. Maðurinn minn, rétt handan við brúna, getur kosið í almennum kosningum í Svíþjóð og ESB-kosningum. Ég er að reyna að ala börnin mín upp með því að kenna þeim hversu mikilvægt það er að kjósa og nýta lýðræðisleg réttindi - og samt get ég það ekki sjálfur.“

ECIT Foundation, hugveita með aðsetur í Brussel og Kjósendur án landamæra skrifaði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins árið 2021 til að fara fram á að gripið yrði til brotamála gegn aðildarríkjum, sem leyfa ekki meirihluta borgara þeirra að kjósa erlendis frá. Nefndin svaraði því til að þeir hefðu ekki vald til þess fyrir landskosningar.

Þess vegna hefur ECIT Foundation snúið sér að kosningum í ESB. Ásamt lögfræðistofu eru þeir að setja saman lögfræðilega kvörtun til framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, auk þess að skoða möguleikann á að fara í mál gegn einhverju aðildarríkja ESB, sem heimila ekki þegnum sínum að kjósa til Evrópuþingsins. Áherslan verður á ESB-borgara í Bretlandi, sem margir hverjir nýttu sér rétt sinn til ferðafrelsis fyrir Brexit. Stofnunin er því að leita að ríkisborgurum frá löndum eins og Danmörku og Írlandi, sem hafa áhyggjur af réttindasviptingu þeirra og sem væru reiðubúnir til að koma fram sem stefnendur í málarekstri. 

New Europeans UK er góðgerðarsamtök sem vinna að því að tryggja og bæta réttindi ESB-borgara í Bretlandi, sem og Breta erlendis, sem ég starfa hjá sem samskiptaráðgjafi. 

Formaður New Europeans UK, Dr. Ruvi Ziegler, sem er að hjálpa ECIT Foundation að takast á við lagalega áskorunina, sagði: „Að mínu mati er munurinn á ESB í tengslum við kosningar til Evrópuþingsins erfiður í sjálfu sér. Það er vegna þess að Evrópuþingið er sambandsstofnun - aðildarríkin koma fram fyrir hönd sambandsins þegar þau sjá um kosningaferli til Evrópuþingsins. -Þannig að þegar þú ert með mismunandi viðmið um hæfi milli aðildarríkjanna brýtur það í bága við jafnræðisreglu ESB-borgara. Jafnræðisreglan er sett fram í 9. grein Evrópusambandssáttmálans. Annar hluti sáttmálans segir að sérhver borgari skuli eiga rétt á þátttöku í lýðræðislegu lífi sambandsins (10. gr.). 

Þegar ég reyndi að kjósa í síðustu kosningum til Evrópuþingsins árið 2019, sem Bretland tók þátt í, var mér hafnað á kjörstað mínum í Austur-London. Þá var mér sagt að ég ætti að hafa fyllt út eyðublað sem lýsti því yfir að ég myndi ekki kjósa í upprunalandi mínu (Danmörku). Ég hafði reyndar haft samband við sveitarstjórn mína um þetta fyrirfram og er enn með bréfið sem ég fékk að segja mér að ég væri þegar á kjörskrá og þyrfti ekki að gera neitt annað. Engu að síður varð ég aðeins einn af áætlaðum 1.7 milljónum ESB-borgara í Bretlandi og Bretum í ESB, sem samkvæmt kjörstjórninni var neitað um atkvæði okkar í þessum kosningum. Flest vegna skorts á upplýsingum um eyðublöðin sem okkur var gert að fylla út.

Á þeim tíma var þetta „veltipunktur“ fyrir mig eftir að Bretland hafði ekki leyft ESB-borgurum að kjósa í Brexit-atkvæðagreiðslunni heldur, og þannig fór ég upphaflega að taka þátt í New Europeans UK sem baráttumaður. En á meðan mér var neitað um atkvæði mitt af Bretlandi í ESB-kosningunum árið 2019, þá eru Danir núna að neita mér um kosningaréttinn í kosningunum í ár.

Ég hafði því samband við Danes Worldwide, aðildarsamtök sem sjá um hagsmuni Dana um allan heim. Framkvæmdastjóri þeirra, Michael Bach Petersen, sagði: „Allir Danir erlendis, þar á meðal allir sem eru búsettir utan ESB, ættu auðvitað að geta kosið í kosningum til Evrópuþingsins til jafns við alla aðra ESB-borgara, rétt eins og þeir ættu líka að vera. geta kosið í almennum kosningum í Danmörku. 

„Því miður er Danmörk eitt af fáum ESB-ríkjum sem ekki bjóða upp á þennan valmöguleika og við viljum auðvitað breyta því.“ 

Ég hafði líka samband við dönsk stjórnvöld. Innanríkisráðuneytið vísaði mér til innanríkis- og heilbrigðisráðuneytisins sem svaraði því til að þeir gætu ekki aðstoðað.

Engu að síður, með stuðningi Danes Worldwide, ECIT Foundation og New Europeans UK meðal annarra, tel ég mig fullviss um að þessi samtök muni berjast við okkar horn. Þetta gefur mér von um að Danir og aðrir réttindalausir ESB borgarar í Bretlandi og víðar gætu fengið atkvæði í næstu kosningum til Evrópuþingsins - hvort sem það er með pólitískum eða lagalegum hætti þar sem nýtt þing sest inn og nýir sáttmálar eru samdir. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna