Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Hvernig Rúmenía og Búlgaría kusu í kosningum til Evrópusambandsins

Hluti:

Útgefið

on

Bæði Rúmenía og Búlgaría héldu þjóðarkosningar samhliða kosningum til Evrópuþingsins. Í Búlgaríu er mið-hægriflokkurinn GERB nú í fyrsta sæti eftir fyrri þingkosningar á sunnudag, samkvæmt nýjustu útgönguspánni. 

Könnun Alpha Research sýnir að GERB fékk 26.2% atkvæða en umbótaflokkurinn We Continue the Change (PP) er í öðru sæti með 15.7% atkvæða. Miðflokkurinn hefur einnig forystu í kosningum til Evrópuþingsins.

Búlgaría þarf tímabil stöðugleika og starfhæfrar ríkisstjórnar til að flýta fyrir flæði ESB fjármuna inn í krakkandi innviði þess og fara í átt að upptöku evru og fullri Schengen þátttöku. Atkvæðagreiðslan á sunnudaginn, sú sjötta á þremur árum, var hrundið af stað, í mars, bandalagsins sem GERB og PP mynduðu.

"Enginn nær árangri án þess að viðurkenna hjálp annarra. Þeir sem eru öruggir viðurkenna þessa hjálp með þakklæti. Þakka þér, GERB! Þakka þér fyrir alla sem studdu okkur!", sagði Boiko Borisov, leiðtogi GERB og fyrrverandi forsætisráðherra, eftir atkvæðagreiðsluna.

Í Rúmeníu fékk félags-frjálshyggjubandalagið flest atkvæði. Jafnaðarmenn og Frjálslyndir völdu að bjóða sig fram saman í ESB-kosningunum, ekki aðeins vegna þess að þeir stjórna saman í Búkarest heldur einnig til að vinna gegn uppgangi popúlista, eða það sögðu þeir. Aðalástæðan var að bæta möguleika þeirra á að fá fleiri atkvæði, sem þeir gerðu. Flokkunum tveimur tókst að fá flest atkvæði einnig vegna uppátækisins sem þeir beittu við að tengja saman kosningar til Evrópuþingsins og borgarstjóra- og sveitarstjórnarkosningar. 

"Í kvöld sigraði lýðræðið. Sósíaldemókratar unnu kosningarnar. Allt sem við náðum í dag táknar traustið sem Rúmenar veittu okkur, en einnig vinnu hvers og eins samstarfsmanna okkar. Atkvæðagreiðslan í dag staðfesti að við stjórnuðum vel á flóknu tímabili, og Ráðstafanir sem PSD gerði til að stjórna voru vel þegnar af Rúmenum,“ sagði Marcel Ciolacu, leiðtogi jafnaðarmanna.

Fáðu

Samfylkingarbróðir hans og fyrrverandi forsætisráðherra, Nicolae Ciuca, sagði að yfir „níu milljónir Rúmena kusu svo að Frjálslyndi flokkurinn sé fulltrúi þeirra“.

Í stórum dráttum voru niðurstöður sveitarstjórnarkosninga svipaðar og niðurstöður Evrópukosninga.

Alþýðubandalagið og þjóðernissinnað Samband Rúmena varð í öðru sæti með 15% atkvæða og hrifsaði til sín sex sæti í löggjafarsamstarfi ESB. Frambjóðandi flokksins til Evrópuþingsins, Cristian Terheş, varaði allan kosningadaginn við því að helstu stjórnmálaflokkarnir gætu verið að elda eitthvað og allir áheyrnarfulltrúar ættu að vera á varðbergi. Hann sagðist hafa kosið „fólk sem gæti breytt Rúmeníu til hins betra og fyrir þá sem eru tilbúnir til að berjast fyrir land sitt á Evrópuþinginu“.

Í þriðja sæti náði Alliance for United Right, skipað nokkrum frjálslyndum flokkum, aðeins þremur mönnum á Evrópuþinginu.

Athygli vekur að kosningaþátttaka var 52.4%, sú hæsta síðan Rúmenía gekk í ESB árið 2007.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna