Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Enn er verið að telja atkvæði en samningar eru í gangi eftir kosningar

Hluti:

Útgefið

on

Evrópukosningunum er ekki alveg lokið. Á mánudagskvöld hafði eitt aðildarríki - Írland - enn sem komið er aðeins staðfest hver einn af 14 þingmönnum þess verður. En heildarsamsetning nýja þingsins er nógu skýr til þess að forsetaráðstefna þess geti farið að vinna, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

„Uppbyggileg evrópsk öfl eru enn í meirihluta,“ var öruggt mat talsmanns Evrópuþingsins sem setti fram tímaáætlun næstu daga. Það er jafnvel mögulegt að þar sem Evrópski þjóðarflokkurinn, Sósíalistar og demókratar og Reform eru enn með heildarmeirihluta sín á milli, geti þeir fært sig frá því að skipta efstu störfum þingsins yfir í samningagerð sem mun að lokum tryggja kosningar forseta framkvæmdastjórnarinnar.

Ef Ursula von der Leyen tryggir tilnefningu leiðtogaráðsins í annað kjörtímabil gæti atkvæðagreiðslan farið fram um leið og opnunarfundur þingsins í Strassborg 16.-19. júlí, þó næsti fundur, 16.-19. september, sé því meiri. líklega veðja.

Það hefur allt tilfinningu fyrir „viðskipti eins og venjulega“. Eins og kosningasérfræðingur EU Reporter, fyrrverandi Evrópuráðherra Írlands, Dick Roche, orðaði það „flóðbylgja öfgahægrimanna átti sér ekki stað. Hægriflokkar náðu árangri, einkum í Frakklandi og Ítalíu, en hin margumrædda útrás hefðbundinna miðflokka varð ekki til.  

„Pólitískt jafnvægi sem skapaðist eftir Brexit á níunda þingi hefur varað. Miðjan hélt og staða Ursula von der Leyen virðist mjög örugg. Næsta skref, eins og Manfred Weber, leiðtogi EPP-hópsins, benti á í ræðu sinni á sunnudagskvöld, liggur hjá Scholz kanslara.“ 

SPD Scholz gæti hafa haft slæmar niðurstöður en hann er áfram kanslari Þýskalands, svo tilnefning hans á fyrrverandi ráðherrabróður sínum í Berlín er nauðsynleg fyrir von der Leyen til að sækjast eftir endurkjöri. Hins vegar að hann geri einmitt það er skrifað í samstarfssamning hans við Græningja og frjálslynda FDP.

Fáðu

Eins og Weber benti einnig á þarf forseti framkvæmdastjórnarinnar einnig stuðning Emmanuel Macron, forseta Frakklands sem lagði nafn sitt fram fyrir fimm árum. Slæm kosninganiðurstaða hans sjálfs - og snöggar þingkosningar sem nú eru í gangi - eru líklegar til að útrýma öllum hugsunum sem hann hafði um að reyna að skipta um skjólstæðing sinn.

Endanleg úrslit kosninganna liggja ekki enn fyrir. Einkum heldur talning áfram á Írlandi þar sem aðeins einn frambjóðandi hefur verið lýstur kjöri á mánudagskvöldið. Einframseljanlegt atkvæðakerfi landsins gerir kjósendum kleift að velja á milli frambjóðenda á sama tíma og það tryggir í stórum dráttum hlutfallslega niðurstöðu en það krefst þess að atkvæðum sé endurúthlutað mörgum sinnum þar sem frambjóðendur með minnstan stuðning falla út og - að lokum - þeir sem farsælastir eru lýstir kjörnir í fjölmennu. kjördæmum.

Nú þegar fagnar Sean Kelly frá Fine Gael (EPP), á Suður-Írlandi, einu kjördæmanna þremur sem skila 14 þingmönnum lýðveldisins. Líklegt er að Billy Kelleher úr Fianna Fáil (Reform) fylgi honum á eftir honum, þó það gæti tekið fleiri talningar.

Í Midlands-North-West hefur enginn frambjóðandi verið kjörinn eftir þrjár talningar. Sjálfstæðismaðurinn Luke Ming Flanagan er á undan, næstur koma Barry Cowen hjá Fianna Fáil og Nina Carberry frá Fine Gael.

Í Dublin er Barry Andrews hjá Fianna Fáil fremstur á vellinum, Regina Doherty hjá Fine Gael í öðru sæti og Lynn Boylan hjá Sinn Féin er einnig útlit fyrir að taka sæti. En kosningarnar hafa verið vonbrigði fyrir Sinn Féin (GUE/NGL), sem hefur á undanförnum árum skorað á Fianna Fáil og Fine Gael, sem lengi hafa verið ráðandi öfl í írskum stjórnmálum.

Þessir hefðbundnu keppinautar, nú bandalagsþjóðir, eru í forystu og það er alls ekki víst að Sinn Féin tryggi sér fleiri en eitt sæti. Kosningaþátttaka á Írlandi var 50%, örlítið undir 51% meðaltali Evrópusambandsins.

Embættismenn þingsins hugga sig við að rúmlega helmingur kjósenda í Evrópu hafi tekið þátt í öðrum kosningunum í röð. En það er að horfa framhjá þeirri staðreynd að 2019 talan innihélt Bretland, þar sem aðeins 37% þátttaka var þegar landið stefndi í Brexit.

„Tölurnar um kjörsókn sem liggja fyrir eru vonbrigði,“ sagði Dick Roche. „Þetta var kannski mest umtalaða ESB-kosningin síðan 1979. „Komandi Alþingi þarf að hugsa vel um hvernig það á við evrópska kjósendur“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna