Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

„Mikið háð“ uppgangur öfgahægri í ESB-kosningum var „takmörkuð“, segir fyrrverandi háttsettur Evrópuþingmaður

Hluti:

Útgefið

on

Richard Corbett, einn sá fyrrverandi varaþingmaður sem hefur setið lengst, talaði eftir að þjóðernissinnaðir flokkar í sumum ESB-ríkjum höfðu mikil áhrif í kosningunum um helgina. Þjóðarfundur Marine Le Pen hlaut um 32% atkvæða, leiðtogi Ítalíu, Georgia Meloni, styrkti stöðu sína á meðan AfD stóð sig vel í Evrópukönnuninni í Þýskalandi.

Macron Frakklandsforseti brást við því að Rassemblement Nationale eftir Marine Le Pen kom fyrst með því að boða til þingkosninga.

En þrátt fyrir slíkan árangur, hafði Corbett gert lítið úr áhrifum hennar og annarra flokka og sagði: „Þrátt fyrir dramatíkina í Frakklandi, reyndist hin margumtalaða uppgangur öfgahægri í Evrópukosningunum um helgina vera nokkuð takmarkaður.

Eini „sjálfbæri og áreiðanlegi“ meirihlutinn á Evrópuþinginu mun, segir hann, vera yfir miðju, með samningum milli EPP, frjálslyndra Renew og sósíalískra S&D hópa, stundum bætt við Græningja.

Corbett, virtur stjórnarskrársérfræðingur ESB, spáði: „Það verður ekki hægrisinnað bandalag á nýja þingi.

Le Pen hefur reynt að víkka aðdráttarafl stjórnmálahreyfingar sinnar og milda öfgakennda ímynd hennar og hún mun njóta stuðnings niðurstöðunnar.

Fáðu

Þjóðfylkingarflokkur hennar fékk meira en tvöfalt atkvæði endurreisnarflokks Macron forseta.

Frönsku kosningarnar fara fram í 2 umferðum í þessum mánuði og í júlí. Næsta forsetakosning í Frakklandi er áætluð árið 2027.

Á sama tíma mun Mið-Hægri Evrópuþjóðarflokkur Ursula von der Leyen vera áfram stærsti hópur svipaðra flokka á nýju þingi en árangur harðra hægri flokka eins og AfD gæti haft áhrif á málefni eins og fólksflutninga og loftslagsbreytingar.

Í Belgíu er keppinautur Vlaams Belang, þjóðernisflokkurinn N-VA (Nýja Flæmska bandalagið), á leiðinni að vera áfram stærsti flokkurinn á þingi Belgíu.

„Dánartilkynningar okkar voru skrifaðar, en við unnum þessar kosningar,“ sagði Bart De Wever, leiðtogi N-VA, sem gæti orðið næsti forsætisráðherra Belgíu.

Frekari athugasemd við skoðanakönnunina kom frá Lord (Richard) Balfe, öðrum fyrrverandi háttsettum Evrópuþingmanni í Bretlandi.

Hann sagði við þessa síðu: „Frá mínu sjónarhorni voru niðurstöðurnar viðunandi þó þær hefðu getað verið betri. Árið 2019 var ég enn íbúi í Brussel og þar sem ég gat í raun ekki stutt stefnuskrá Íhaldsflokksins fór ég til Brussel til að kjósa Kristilega demókrata. Ég gekk aldrei til liðs við ECR svo ég er enn hluti af PPE fyrrverandi meðlimahópnum og er sem slíkur ánægður með að við unnum.“

Balfe lávarður bætti við: „Ég vona að ráðið muni nú tilnefna Ursula von der Leyen og ekki gera eins og þeir gerðu árið 2019 og hunsa Spitzenkandidat. Samt sem áður var lofað atkvæði árið 2019 um það bil 25 hærra en raunverulegt atkvæði þannig að hún þarf mun yfir ströngum meirihluta.“

„Hvað varðar hægrimenn er ég alltaf hrifinn af getu þeirra til innbyrðis hernaðar. Persónulega lít ég á Meloni sem vinnanlegt með en ég myndi ekki ganga mikið lengra.“

Hann bætir við: „Mín persónulega forgangsröðun væri að skoða innflytjendamál vel og spyrja hvort við þurfum á núverandi stigi löglegra fólksflutninga að halda. Það er vafasamt siðferði að svipta þróunarlönd hæft starfsfólk. Hvað ólöglega fólksflutninga varðar þá skil ég ekki hvers vegna við getum ekki brotið smyglgengin með öllum þeim tæknibúnaði sem við höfum.

Balfe lávarður, fyrrverandi þingmaður Verkamannaflokksins, sem gekk til liðs við Tories árið 2002, sagði: „Í öðru lagi deili ég ekki núverandi viðhorfum til Úkraínu og Rússlands. 

„Það er fjöldi landamæradeilna sem koma upp vegna falls Sovétríkjanna. Ég hef heimsótt Donbass og Krím fyrir innrás Rússa. 

„Það var engin tilfinning fyrir Úkraínu þar og þrálát afskipti Vesturlanda og ekki að þrýsta á um framkvæmd Minsk-samkomulagsins uppsker þeirra eigin laun. Svo virðist sem þróunarmarkmiðið sé að skipta Rússlandi upp í nokkur smærri ríki. Það mun ekki gerast og ef það gerðist myndi það skilja Vestur-Evrópu eftir með martröð. 

„Þannig að að mínu mati þurfum við nýja evrópska öryggisráðstefnu þar sem við einbeitum okkur að því að tryggja núverandi NATO-ríkjum landamæri gegn því að samþykkja að stækka ekki ESB eða NATO,“ sagði Balfe lávarður, þingmaður frá fyrstu kosningunum 1979 til 2004. sem einnig var sendimaður verkalýðsfélaga fyrir David Cameron, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands. 

„Þetta myndi spara okkur mikla peninga og eins og við vitum öll í raun og veru munum við ekki gera mikið í því að endurreisa Úkraínu svo kannski ættum við að hætta að sprengja hana í sundur,“ sagði hann.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna