Tengja við okkur

Evrópukosningar 2024

Miklar áhyggjur af árangri ysta hægri í kosningum til Evrópu

Hluti:

Útgefið

on


Hagnaður öfgahægri í ESB-kosningunum í síðustu viku er „mjög áhyggjuefni“, segir fyrrum Evrópuþingmaðurinn Claude Moraes. Hægri öfgaflokkarnir gegndu stöðu sinni á Ítalíu og Hollandi (með sveiflum á milli hægri öfgaflokka frekar en til þeirra). En þeim tókst ekki að ná árangri í öðrum löndum þar sem þeim var spáð góðum árangri: Belgíu, Tékklandi (Tékklandi), Ungverjalandi (áfall fyrir Viktor Orbán), Finnlandi og Póllandi.


Þrátt fyrir það sagði Moraes, einn æðsti fyrrverandi Evrópuþingmaður Bretlands, að niðurstöðurnar gæfu raunverulegt áhyggjuefni. Hann sagði við þessa síðu: „Hinn djúpstæða ávinningur öfgahægri í Frakklandi og yfirvofandi frönsku þingkosningar gefa mikilvæga stund til að skipta um stefnu og færa pólitíska og siðferðilega stefnu sína í átt að verstu hliðum evrópskra stjórnmála á 20. öldinni.

„En þversagnakennt er að raunveruleg niðurstaða ESB-kosninganna skapaði ekki öfgahægri meirihluta á ESB-þinginu - ekki einu sinni nálægt. 

„Þeir eru með fleiri þingmenn sem dreifast á milli ECR og ID hópanna en hvorugur er stærri en EPP. 

„Ursula Von der Leyen hafði rétt fyrir sér þegar hún sagði að „miðstöðin heldur“. S&D skilar nokkurn veginn sama fjölda Evrópuþingmanna og árið 2019, og frjálslynda Renew með 79 sæti eru enn afl þrátt fyrir að hafa orðið fyrir skemmdum vegna taps franskra Renew MEPs.

„Staðreyndin er sú að á vettvangi ESB mun miðhægri-íhaldssama EPP halda valdajafnvæginu á nýju þingi. Munu þeir takast á við öfgahægri og mynda bandalög við ECR og ID eða mynda það sem gæti verið umtalsverðan and-öfgahægri meirihluta.“

Moraes, fyrrverandi þingmaður Verkamannaflokksins, bætti við: „Það er allt að spila á nýja þingi - en alvarlegar ákvarðanir verða að taka á næstu dögum.

„Tilvist öfgahægri í Evrópu á 21. öldinni er nú sjálfgefið - hvernig öfgahægriflokkar bregðast við skiptir öllu.“

Annars staðar benti Edward McMillan-Scott, annar fyrrverandi Evrópuþingmaður, á að skoðanakönnunin væri næststærsta lýðræðislega þjóðaratkvæðagreiðsla heims á þessu ári.

Þegar hann velti niðurstöðunni fyrir sér sagði hann við þessa síðu: „Svo virðist sem illkynja afskipti hers Pútíns truflara hafi mistekist, ólíkt því sem var árið 2016, þegar þau brengluðu niðurstöðu Brexit þjóðaratkvæðagreiðslunnar, sem David Cameron lagði til að friða þjóðernissinna flokks síns. .”

Þegar horft er til nánustu framtíðar bætti hann við: „Það á eftir að koma í ljós hvernig Evrópuþingið skipar sér og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins á næstu dögum, en sagan vegur þungt og horfur á myrkri dögum framundan leggja sérstakar byrðar á.

Fáðu

 McMillan-Scott var síðasti varaforseti Evrópuþingsins í Bretlandi í fjögur kjörtímabil 2004-2014. Hann var fulltrúi Yorkshire sem ESB-þingmaður 1984-2014 en yfirgaf Íhaldsflokkinn til að mótmæla því að David Cameron stofnaði ECR samstarfið árið 2009.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna