Tengja við okkur

Evrópuþingið

Fyrrum þingmaður Brexit-flokksins deyr í köfunarslysi á Bahamaeyjum

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Fyrrum þingmaður brezka flokksins lést í köfunarslysi nálægt heimili sínu á Bahamaeyjum. Robert Rowland (mynd), 54 ára, var fulltrúi suðaustur Englands á Evrópuþinginu frá júlí 2019 til desember 2020.

Hann sagði: „Það er með miklum trega sem ég þarf að tilkynna andlát Robert Rowland, eftir köfunarslys nálægt heimili hans á Bahamaeyjum.

„Eftir farsælan feril í borginni var Robert áhugasamur þingmaður Brexit-flokksins og stærri en ævintýri. Hann lætur eftir sig konu, Lisu Marie, og fjögur börn.

Gögn

Evrópsk stefna varðandi gögn: Hvað þingmenn vilja

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Finndu út hvernig þingmenn vilja móta reglur ESB um miðlun gagna sem ekki eru persónulegar til að efla nýsköpun og efnahag en vernda einkalíf.

Gögn eru kjarninn í stafrænni umbreytingu ESB sem hefur áhrif á alla þætti samfélagsins og efnahagslífsins. Það er nauðsynlegt fyrir þróun gervigreind, sem er eitt af forgangsverkefnum ESB, og býður upp á veruleg tækifæri til nýsköpunar, bata eftir Covid-19 kreppuna og vöxt, til dæmis í heilbrigðis- og grænni tækni.

Lestu meira um stór gagnatækifæri og áskoranir.

Að bregðast við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins Evrópsk stefna fyrir gögn, Iðnaðar-, rannsóknar- og orkunefnd þingsins kallaði eftir löggjöf sem beindist að fólki sem byggði á evrópskum gildum um friðhelgi og gagnsæi sem gerir Evrópubúum og ESB-fyrirtækjum kleift að njóta góðs af möguleikum iðnaðar og opinberra gagna í skýrslu sem samþykkt var 24. febrúar 2021.

Ávinningurinn af hagkerfi ESB

MEP-ingar sögðu að kreppan hafi sýnt fram á nauðsyn skilvirkrar gagnalöggjafar sem styðji rannsóknir og nýsköpun. Mikið magn gæðagagna, einkum ekki persónulegra - iðnaðar, almennings og viðskipta - er þegar til í ESB og enn á eftir að kanna fulla möguleika þeirra. Á næstu árum munu miklu fleiri gögn verða til. MEPs búast við að gagnalöggjöf hjálpi til við að nýta sér þessa möguleika og gera gögn aðgengileg evrópskum fyrirtækjum, þar á meðal litlum og meðalstórum fyrirtækjum og vísindamönnum.

Að gera gagnaflæði kleift milli atvinnugreina og landa mun hjálpa evrópskum fyrirtækjum af öllum stærðum að taka nýsköpun og dafna í Evrópu og víðar og hjálpa til við að koma ESB áleiðis sem leiðandi í gagna hagkerfinu.

Framkvæmdastjórnin áætlar að gagnahagkerfið í ESB gæti vaxið úr 301 milljarði evra árið 2018 í 829 milljarða árið 2025, en fjöldi gagnasérfræðinga hækkaði úr 5.7 í 10.9 milljónir.

Alþjóðlegir samkeppnisaðilar í Evrópu, svo sem Bandaríkin og Kína, eru nýsköpunar og nýta sér leiðir til aðgangs og notkunar gagna. Til að verða leiðandi í gagnahagkerfinu ætti ESB að finna evrópska leið til að leysa úr læðingi möguleika og setja viðmið.

Reglur til að vernda friðhelgi, gagnsæi og grundvallarréttindi

Þingmennirnir sögðu að reglur ættu að byggjast á friðhelgi, gagnsæi og virðingu fyrir grundvallarréttindum. Ófrjáls miðlun gagna verður að vera takmörkuð við gögn sem ekki eru persónuleg eða óafturkræf gögn sem eru óafturkræf. Einstaklingar verða að hafa fulla stjórn á gögnum sínum og vernda með persónuverndarreglum ESB, einkum almennu persónuverndarreglugerðinni (GDPR).

Nefndin hvatti framkvæmdastjórnina og ESB-ríkin til að vinna með öðrum löndum að alþjóðlegum stöðlum til að efla gildi og meginreglur ESB og tryggja að markaður sambandsins sé áfram samkeppnishæfur.

Evrópsk gagna rými og stór gagnainnviði

Evrópuþingmennirnir hvöttu til þess að frjálst flæði gagna væri að leiðarljósi og hvöttu framkvæmdastjórnina og ESB-löndin til að búa til gagnaflutninga á sviðum sem gera kleift að deila gögnum en fylgja sameiginlegum leiðbeiningum, lagakröfum og bókunum. Í ljósi heimsfaraldursins sögðu þingmenn að gefa ætti sérstaka athygli á sameiginlegu evrópska heilsugagnarýminu.

Þar sem velgengni gagnastefnunnar veltur að miklu leyti á innviðum upplýsinga og samskiptatækni, kölluðu þingmenn að flýta fyrir tækniþróun innan ESB, svo sem netöryggistækni, ljósleiðara, 5G og 6G, og fögnuðu tillögum til að efla hlutverk Evrópu í ofurtölvu og skammtafræði . Þeir vöruðu við því að taka ætti á stafrænu skiptinu milli svæða til að tryggja jafna möguleika, sérstaklega í ljósi bata eftir Covid.

Umhverfisspor stórra gagna

Þó að gögn hafi möguleika á að styðja græna tækni og Markmið ESB um að verða loftslagshlutlaust fyrir árið 2050er stafræni geirinn ábyrgur fyrir meira en 2% af losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu. Þegar það vex verður það að einbeita sér að því að lækka kolefnisspor sitt og draga úr rafrænum úrgangi, Sögðu þingmenn.

Löggjöf ESB um samnýtingu gagna

Framkvæmdastjórnin kynnti evrópska stefnu fyrir gögn í febrúar 2020. Stefnan og hvítbókin um gervigreind eru fyrstu máttarstólpar stafrænnar stefnu framkvæmdastjórnarinnar.

Lestu meira um tækifæri til gervigreindar og hvað þingið vill.

Iðnaðar-, rannsókna- og orkunefndin gerir ráð fyrir að tekið verði tillit til skýrslunnar í nýju gagnalögunum sem framkvæmdastjórnin mun kynna seinni hluta árs 2021.

Alþingi vinnur einnig að skýrslu um Lög um stjórnun gagna sem framkvæmdastjórnin kynnti í desember 2020 sem hluta af stefnumótun fyrir gögn. Það miðar að því að auka aðgengi að gögnum og efla traust á gagnamiðlun og milliliðum.

Þinginu er ætlað að greiða atkvæði um skýrslu nefndarinnar á þinginu í mars.

Evrópsk stefna fyrir gögn 

Lög um gagnastjórnun: Evrópsk gagnastjórnun 

Halda áfram að lesa

Evrópuþingið

Evrópuþingmenn krefjast þess að Serbía lýsi yfir ótvíræðri hollustu við evrópsk gildi

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Sannarleg virðing fyrir grundvallarréttindum og eðlileg samskipti við Kósóvó munu ákvarða hraða aðildarviðræðna, segja þingmenn í skýrslu sem samþykkt var þriðjudaginn 23. febrúar.

Þingmenn utanríkismálanefndar lögðu áherslu á mikilvægi þess að dæla meiri krafti í aðildarviðræður ESB við Serbíu og hvetja landið til að skuldbinda sig ótvírætt til að uppfylla skyldur sínar gagnvart inngöngu í ESB á sýnilegan og sannanlegan hátt.

Í skýrslu nefndarinnar um Skýrslur framkvæmdastjórnarinnar 2019-2020 um Serbíu sem samþykkt var á þriðjudag hvetja þingmenn landsins til að skila sannfærandi árangri á sviðum eins og dómskerfi, tjáningarfrelsi og baráttu gegn spillingu og skipulagðri glæpastarfsemi. Þeir taka einnig fram að eðlileg samskipti við Kosovo og raunveruleg virðing grundvallarréttinda séu áfram nauðsynleg og muni ákvarða hraðann í aðildarviðræðum.

Kallaðu á stjórnarandstöðuna að snúa aftur að samningaborðinu

Evrópuþingmenn taka eftir því að 21. júní 2020 alþingiskosningar var stjórnað á skilvirkan hátt en að yfirburðir stjórnarflokksins, þar á meðal í fjölmiðlum, voru áhyggjufullir, þar sem langtímaþróun sýndi þrýsting á kjósendur, hlutdrægni í fjölmiðlum og óskýr línur milli starfsemi allra embættismanna ríkisins og flokksræðisbaráttu. Þingmenn, sem harma að sumir stjórnarandstæðinga sniðgengu kosningarnar, hvetja stjórnarandstöðuna til að snúa aftur að samningaborðinu og taka þátt í stjórnmála- og þingstörfum. Þeir kalla eftir Samræða milli flokka (IPD) með þjóðþinginu til að halda áfram undir liðveislu Evrópuþingsins og með aðkomu allra hlutaðeigandi hagsmunaaðila og evrópskra stjórnmálaafla í Serbíu til að bæta pólitískt loftslag og traust yfir pólitíska litrófið.

Orðræða gegn ESB

MEP-ingar hvetja serbnesk yfirvöld til að miðla skuldbindingum sínum við evrópsk gildi á virkari hátt í opinberri umræðu og lýsa yfir áhyggjum af því að fjölmiðlar sem eru fjármagnaðir opinberlega, og vitna oft í embættismenn, stuðli að því að miðla orðræðu gegn ESB í Serbíu.

MEPs harma disinformation herferðina varðandi aðstoð ESB við COVID-19 heimsfaraldurinn af embættismönnum og hvetja serbnesk stjórnvöld til að veita borgurunum allar viðeigandi upplýsingar um heimsfaraldurinn.

Samræming við sameiginlega utanríkis- og öryggisstefnu ESB

Framsögumaðurinn, Vladimír Bilčík (EPP, SK) sagði: „Fyrsta skýrsla mín sem fastafulltrúa kemur á erfiðum tíma þegar Serbía berst við áframhaldandi heimsfaraldur. Mikill meirihluti þingmanna studdi þessa raunhæfu skýrslu þar sem gerð er grein fyrir helstu afrekum og verkefnum Serbíu fyrir umbótaferlið í landinu. Ég vil undirstrika að skýrslan sendir skýr skilaboð um að Evrópuþingið sé reiðubúið að styðja Serbíu á ESB leið sinni. “

Serbía verður að vera í takt við sameiginlega utanríkis- og öryggisstefnu ESB sem skilyrði fyrir inngönguferlinu, leggja áherslu á þingmenn Evrópuþingsins. Þeir lýsa yfir áhyggjum af því að Serbía hafi lægsta aðlögunarhlutfall á svæðinu og hafa áhyggjur af ítrekuðum stuðningi Serbíu við Rússland vegna innlimunar Krímskaga á Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna. Aukin áhrif Kína í Serbíu og yfir Vestur-Balkanskaga hafa einnig áhyggjur, sérstaklega skortur á gagnsæi, og mat á umhverfislegum og félagslegum áhrifum af kínverskum fjárfestingum og lánum.

Skýrslan var samþykkt með 57 atkvæðum með, fjórum á móti og 9 sátu hjá. Atkvæðagreiðslan fór fram á þriðjudag og voru niðurstöður kynntar í dag (24. febrúar).

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Evrópuþingið

MEP-ingar fagna skuldbindingu Kósóvó til að komast áfram á Evrópuleið sinni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í skýrslunni, sem samþykkt var þriðjudaginn 23. febrúar, hvetja þingmenn utanríkismálanefndar Priština til að takast á við áframhaldandi innri vandamál í nálgun sinni á viðræðurnar við Belgrad.

MEP-ingar fögnuðu áframhaldandi og sterkri skuldbindingu Kósóvó til að sækja fram á vegi hennar í Evrópu sem og eindregnum stuðningi við Evrópusamrunann meðal íbúa Kosovo, í skýrslunni sem utanríkismálanefnd samþykkti á þriðjudag.

MEPs harma einnig að Kosovo haldi áfram að glíma við pólitískan óstöðugleika og hvetja öll stjórnmálaöfl í landinu til að endurbæta stjórnmálakerfið til að bæta réttaröryggi og ferlið við myndun nýrrar ríkisstjórnar.

Annmarkar á ábyrgð, gagnsæismál og pólitísk afskipti

Í skýrslu nefndarinnar um Skýrslur framkvæmdastjórnarinnar 2019-2020 um Kosovo fagna þingmenn þeim framförum sem náðst hafa við að laga lagaramma um réttarríkið en harma „veikt framkvæmd“ og hvetja stjórnvöld í Kosovo til að auka viðleitni þeirra til að framfylgja þessum lögum til hagsbóta fyrir borgara sína. Baráttan gegn spillingu verður að magnast á öllum stigum, þeir leggja áherslu á og hafa áhyggjur af því að þrátt fyrir fullnægjandi staðalramma sé réttarkerfi Kósóvó grafið áfram af göllum á ábyrgð, gagnsæismálum og pólitískum afskiptum. Þingmenn í opinberri eigu verða að vera ábyrgari og fjárhagslegt eftirlit með þeim verður að vera, taka þingmenn eftir og ítreka ákall sitt um framfarir og skýra pólitíska skuldbindingu um umbætur í opinberri stjórnsýslu.

Hvað fjölmiðla varðar, ítreka þingmenn Evrópu nauðsyn þess að tryggja fullt gagnsæi þar með talið eignarhald á fjölmiðlum, svo og sjálfstæði fjölmiðla, án allra stjórnmálaáhrifa. Þeir viðurkenna þó að þrátt fyrir ákveðnar áskoranir er fjölskipt og líflegt fjölmiðlaumhverfi í Kosovo.

Samskipti Serbíu og Kosovo í forgangi

Evrópuþingmenn leggja áherslu á að eðlilegt samband milli Serbíu og Kosovo sé forgangsatriði og forsenda fyrir inngöngu beggja landa í ESB. Þeir hvetja serbneska og Kosovo-ríkisstjórnina til að forðast allar aðgerðir sem gætu grafið undan trausti milli flokkanna og stofnað uppbyggilegu framhaldi viðræðnanna í hættu og hvatt Kosovo til að takast á við áframhaldandi innri vandamál í nálgun sinni á viðræðurnar.

Sagnaritarinn Viola von Cramon-Taubadel (Græningjar / EFA) sagði: "Þessi niðurstaða sýnir að meirihluti Evrópuþingsins styður Kosovo í Evrópubraut sinni. Við sjáum greinilega möguleika þessa lands einnig fyrir Evrópusambandið. En það er enn mikil vinna framundan í Kosovo. Fyrst af öllu , við þurfum pólitískan stöðugleika til að hrinda í framkvæmd öllum nauðsynlegum umbótum. Við erum hins vegar meðvitaðir um að við verðum öll að vinna heimavinnuna okkar: Þess vegna kallaði meirihluti nefndarinnar til ráðsins að taka endanlega upp vegabréfsáritunarlausa stjórn fyrir borgara Kosovo " .

MEP-ingar taka fram að fimm aðildarríki ESB hafa enn ekki viðurkennt Kosovo og ítreka ákall sitt um að gera það. Þeir leggja áherslu á að sjálfstæði Kósóvó sé óafturkræft og að viðurkenning allra aðildarríkja ESB væri gagnleg fyrir eðlilegt horf í samskiptum Kosovo og Serbíu.

Skýrslan var samþykkt með 50 atkvæðum með, 10 á móti og níu hjá sátu. Atkvæðagreiðslan fór fram á þriðjudag og voru niðurstöður kynntar í dag (24. febrúar).

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna