Tengja við okkur

EU

Alþingi kallar eftir aðgerðum til að leysa húsnæðiskreppu 

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Evrópuþingið skorar á ESB-ríkin að bregðast við húsnæðiskreppunni til að fjárfesta meira í mannsæmandi heimilum og tryggja öllum aðgang að húsnæði á viðráðanlegu verði. Skortur á húsnæði á viðráðanlegu verði er sífellt að verða vandamál í ESB, þar sem íbúðaverð og leiga vex stöðugt miðað við tekjur með árunum.

21. janúar samþykkti þingið ályktun þar sem skorað er á ESB-ríki að viðurkenna fullnægjandi húsnæði sem grundvallarmannréttindi sem hægt er að framfylgja með löggjöf. Allir ættu að fá jafnan aðgang að mannsæmandi, „heilsusamlegu“ húsnæði, með tengingu við vandað drykkjarvatn, fullnægjandi hreinlætisaðstöðu, skólp og áreiðanlega orku, sögðu þingmenn.
Húsnæðiskreppa: Vandamál fyrir alla

Ástandið hefur sérstaklega versnað fyrir lágtekjueigendur og einkaleigendur, en einnig fyrir fólk með meðaltekjur er íþyngt húsnæðis- og viðhaldskostnaði. Sérstaklega einstæðir foreldrar, stórar fjölskyldur og ungt fólk í fyrstu störfum hafa tekjur sem eru of lágar til að hafa efni á markaðsleigu, en of háar til að gera þær gjaldgengar í félagslegt húsnæði.

The Coronavirus braust hefur einnig aukið húsnæðisvandann, þar sem margir þurfa að eyða lokuninni á lélegum stöðlum. Til meðallangs tíma er búist við að kreppan auki hlutfall heimilislausra enn frekar.

Hvað þýðir húsnæði á viðráðanlegu verði? 
 • Hlutfall íbúðaverðs og tekna er algengasta viðmiðið til að mæla hagkvæmni.
 • Milli áranna 2010 og 2018 var hlutur íbúanna sem eyða meira en 40% af ráðstöfunartekjum sínum í húsnæði um það bil 10% í ESB. Það er verulegur munur á löndum. 

Hverjar eru orsakir húsnæðisvandans?

Umbreyting húsnæðis í fjáreignir eða hráefni er einn helsti drifkraftur hækkandi kostnaðar. Fólk kaupir annað heimili til að afla viðbótartekna og bæta lífeyri. Erlendar fjárfestingar láta íbúðaverð hækka og pallar eins og Airbnb draga úr framboði húsnæðis fyrir heimamenn, sérstaklega í miðborgum.

Að auki er verulegur munur á ESB löndum þegar kemur að stefnu í félagslegu húsnæði.

Húsnæði í ESB: staðreyndir og tölur 
 • Undanfarin þrjú ár hefur húsnæðisverð ESB hækkað að meðaltali um 5%.
 • Útgjöld vegna félagslegs húsnæðis ríkisstjórna eru aðeins 0.66% af vergri landsframleiðslu Evrópu.
 • Ófullnægjandi húsnæði kostar 195 milljarða evra á ári.

Lausnirnar sem Alþingi leggur til

ESB getur haft óbein áhrif á húsnæðismarkaðinn með reglum um ríkisaðstoð, ríkisfjármál og samkeppnislög og með því að samþykkja leiðbeiningar og tilmæli. Til dæmis gætu breytingar á reglum um ríkisaðstoð auðveldað opinberum aðilum að styðja alla hópa sem ekki er auðvelt að uppfylla húsnæðisþörf við markaðsaðstæður.

Í ályktun sinni, sem samþykkt var 20. janúar, sögðu þingmenn:

 • Ítreka kröfu sína um markmið ESB að binda enda á heimilisleysi árið 2030;
 • skora á framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og ESB ríki að forgangsraða minnkun losunar og orkunýtni með endurnýjun húsnæðis, í takt við Grænn samningur;
 • hvetja aðildarríki til samstarfs um fjármögnun félagslegra fjárfestinga við aðila vinnumarkaðarins, borgaralegt samfélag og einkageirann;
 • hvetja ESB-ríki til að takast á við mismunun viðkvæmra hópa á húsnæðismarkaði;
 • hvetja framkvæmdastjórnina til að leggja fram lagafrumvörp fyrir mitt ár 2021 til að vinna gegn meðferð húsnæðis sem seljanleg eign fremur en mannréttindi, og;
 • hvet framkvæmdastjórnina og aðildarríki til að fjárfesta meira í félagslegu, opinberu, orkusparandi, fullnægjandi og viðráðanlegu húsnæði.

Frekari upplýsingar um hvað þingið er að gera varðandi félagsmálastefnu

EU

WHO segir að vinna með framkvæmdastjórninni að umsjón með svæðisbundnum gjöfum með COVID bóluefni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

WHO

Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (WHO) vinnur með framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að því að samræma gjafir fyrir COVID-19 bóluefni fyrir önnur lönd álfunnar, sagði yfirmaður evrópsku skrifstofunnar fimmtudaginn 25. febrúar, skrifa Stephanie Nebehay í Genf og Kate Kelland í London.

Hans Kluge, spurður um skammta fyrir lönd á Balkanskaga, sagði á blaðamannafundi: „Við erum líka í nánu samstarfi við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins á öllum stigum varðandi framlagsmálin.“

Austurríki myndi samræma þessi framlög, sagði hann.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Upplýsingar um Coronavirus: Vettvangur á netinu tók fleiri aðgerðir til að berjast gegn upplýsingum um bóluefni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur birt nýju skýrslurnar af Facebook, Google, Microsoft, Twitter, TikTok og Mozilla, undirrituðum Siðareglur varðandi upplýsingagjöf. Þeir veita yfirlit yfir þróun ráðstafana sem gerðar voru í janúar 2021. Google stækkaði leitareiginleika sína með upplýsingum og lista yfir leyfileg bóluefni á staðsetningu notanda til að bregðast við tengdum leitum í 23 löndum ESB og TikTok beitti COVID-19 bóluefni til yfir fimm þúsund myndbanda í Evrópusambandinu. Microsoft styrkti #VaxFacts herferðina sem NewsGuard setti af stað og veitti ókeypis vafraviðbót sem verndar gegn röngum vírusbóluefnum. Að auki greindi Mozilla frá því að sýningarskrárfullt efni úr Pocket (read-it-later) forritinu safnaði meira en 5.8 milljörðum birtinga víðsvegar um ESB.

Gildi og gegnsæi Varaforseti Věra Jourová sagði: „Netpallar þurfa að axla ábyrgð til að koma í veg fyrir að skaðlegar og hættulegar misupplýsingar, bæði innlendar og erlendar, grafi undan sameiginlegri baráttu okkar gegn vírusnum og viðleitni til bólusetningar. En viðleitni pallanna dugar ekki ein. Það er einnig lykilatriði að efla samstarf við opinbera aðila, fjölmiðla og borgaralegt samfélag til að veita áreiðanlegar upplýsingar. “

Framkvæmdastjóri innri markaðarins, Thierry Breton, bætti við: „Misupplýsingar eru ógn sem þarf að taka alvarlega og viðbrögð vettvanga verða að vera vandvirk, öflug og skilvirk. Þetta er sérstaklega mikilvægt núna þegar við erum að vinna að því að vinna iðnbardaga fyrir alla Evrópubúa til að hafa skjótan aðgang að öruggum bóluefnum. “

Mánaðarlega skýrsluprógrammið hefur verið nýlega framlengdur og mun halda áfram þangað til í júní þegar kreppan á sér enn stað. Það er afhent undir 10. júní 2020 Sameiginleg samskipti til að tryggja ábyrgð gagnvart almenningi og umræður eru í gangi um hvernig bæta megi ferlið enn frekar. Þú finnur frekari upplýsingar og skýrslurnar hér.

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

CAP: Ný skýrsla um svik, spillingu og misnotkun á landbúnaðarsjóði ESB verður að vakna

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEP-ingar sem vinna að verndun fjárhagsáætlunar ESB frá Græningjum / EFA hópnum hafa nýlega sent frá sér nýja skýrslu: „Hvert fara ESB-peningarnir?", sem skoðar misnotkun evrópskra landbúnaðarsjóða í Mið- og Austur-Evrópu. Skýrslan skoðar kerfislegan veikleika í landbúnaðarsjóðum ESB og kortleggur með skýrum hætti, hvernig sjóðir ESB stuðla að svikum og spillingu og grafa undan réttarríkinu í fimm ESB-lönd: Búlgaría, Tékkland, Ungverjaland, Slóvakía og Rúmenía.
 
Í skýrslunni eru dregin upp nýjustu tilvik, þar á meðal: Svikakröfur og greiðslur ESB landbúnaðarstyrkja Slóvakíu; hagsmunaárekstrana í kringum Agrofert fyrirtæki forsætisráðherra Tékklands í Tékklandi; og ríkisafskipti Fidesz-stjórnarinnar í Ungverjalandi. Þessi skýrsla kemur út þar sem stofnanir ESB eru að semja um sameiginlegu landbúnaðarstefnuna fyrir árin 2021-27.
Viola von Cramon, þingmaður græningja / EFA, í stjórn fjárlaganefndar, segir: "Gögnin sýna að landbúnaðarsjóðir ESB ýta undir svik, spillingu og uppgang ríkra kaupsýslumanna. Þrátt fyrir fjölmargar rannsóknir, hneyksli og mótmæli virðist framkvæmdastjórnin vera að loka augunum fyrir hömlulausri misnotkun á peningum skattgreiðenda og aðildarríkin gera lítið til að taka á kerfisbundnum málum. Sameiginlega landbúnaðarstefnan er einfaldlega ekki að virka. Hún veitir ranga hvata fyrir það hvernig land er nýtt, sem skaðar umhverfið og skaðar heimamenn Gífurleg uppsöfnun lands á kostnað almannahagsmuna er ekki sjálfbært fyrirmynd og það ætti vissulega ekki að fjármagna það með fjárlögum ESB.
 
"Við getum ekki haldið áfram að leyfa aðstæður þar sem sjóðir ESB valda slíkum skaða í svo mörgum löndum. Framkvæmdastjórnin þarf að bregðast við, hún getur ekki grafið höfuðið í sandinn. Við þurfum gagnsæi um hvernig og hvar ESB-peningar lenda, birting á endanlegir eigendur stórra landbúnaðarfyrirtækja og endir á hagsmunaárekstrum. Það verður að endurbæta CAP um leið og það vinnur fyrir fólk og jörðina og er að lokum ábyrgt gagnvart ríkisborgurum ESB. Í samningaviðræðunum um nýju CAP verður þingsveitin að standa fyrirtæki á bak við lögboðin þak og gagnsæi. "

Mikuláš Peksa, þingmaður Sjóræningjaflokksins og græningjar / EFA, í stjórn fjárlaganefndar, sagði: „Við höfum séð í mínu eigin landi hvernig landbúnaðarsjóðir ESB auðga heila stétt fólks allt upp að forsætisráðherra. Almennt er gagnsæi í CAP, bæði meðan á dreifingarferlinu stendur og eftir það. Ríkisútborgunarstofnanir í CEE nota ekki skýr og hlutlæg viðmið við val á styrkþegum og eru ekki að birta allar viðeigandi upplýsingar um hvert peningarnir fara. Þegar einhver gögn eru birt er þeim oft eytt eftir skyldutímabilið í tvö ár, sem gerir það næstum ómögulegt að stjórna.
 
„Gagnsæi, ábyrgð og rétt athugun er nauðsynleg til að byggja upp landbúnaðarkerfi sem virkar fyrir alla í stað þess að auðga fáa útvalda. Því miður eru gögn um styrkþega dreifð yfir hundruð skráa, sem eru að mestu leyti ekki samhæfðar við svindlverkfæri framkvæmdastjórnarinnar. Ekki aðeins er framkvæmdastjórninni næstum ómögulegt að bera kennsl á spillingarmál heldur er hún oft ekki meðvituð um hverjir endanlegir styrkþegar eru og hversu mikla peninga þeir fá. Í yfirstandandi viðræðum fyrir nýja CAP tímabilið getum við ekki leyft aðildarríkjunum að starfa áfram með þetta skort á gagnsæi og eftirliti ESB. “

Skýrslan er tiltæk á netinu hér.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna