Tengja við okkur

Evrópuþingið

Reglur ESB þvinga fram auknu skattalega gagnsæi fyrir fjölþjóðafyrirtæki

Hluti:

Útgefið

on

Frá og með október 2021 er Panama á lista ESB yfir lögsagnarumdæmi sem ekki eru samvinnufélög í skattalegum tilgangi.

Fjölþjóðleg fyrirtæki verða að gefa upp opinberlega hversu mikinn skatt þau greiða í hverju ESB-ríki, sem mun auka eftirlit með skattavenjum þeirra, Samfélag.

Þann 11. nóvember munu þingmenn greiða atkvæði um bráðabirgðasamning við ráðið sem skyldi fyrirtæki með árlegar tekjur yfir 750 milljónum evra og með starfsemi í fleiri en einu landi til að gefa upp hagnað sem þau hafa aflað, greiddan tekjuskatt fyrirtækja og fjölda starfsmanna í hverju ESB landi fyrir fyrra fjárhagsár.

Fyrirtækin munu einnig þurfa að birta upplýsingar um hagnað sinn, starfsfólk og skatta í sumum löndum utan ESB, þar á meðal löndum sem eru ekki í samstarfi við ESB um skattamál og þau sem uppfylla ekki öll skilyrði en hafa skuldbundið sig til umbóta. ESB heldur lista yfir lögsagnarumdæmin í flokkunum tveimur, sem það endurskoðar reglulega.

Markmiðið með nýju reglnunum er að varpa betur ljósi á hvar fjölþjóðafyrirtæki greiða skatta og gera þeim erfiðara fyrir að komast hjá því að greiða sanngjarnan hlut sinn.

Hvers vegna skatta gagnsæi skiptir máli

Þingmenn hafa kallað eftir því að fyrirtækjum verði tekin upp opinber skýrslur um land fyrir land frá því að fjöldi hneykslismála um miðjan tíunda áratug síðustu aldar leiddu í ljós að mörg fjölþjóðafyrirtæki færa hagnað til landa þar sem þau gætu haft fáa starfsmenn og starfsemi, en þar sem þau njóta ívilnandi skatts. meðferð.

Í reynd þýðir þetta að fjölþjóðafyrirtæki greiða lægri skatta á kostnað landa sem eiga í erfiðleikum með að fjármagna fjárfestingar eða félagslegar bætur.

Fáðu

Aukið gagnsæi ætti að leiða til þess að stór fyrirtæki standi frammi fyrir fleiri spurningum um nálgun sína á greiðslu skatta.

Langur tími í undirbúningi

Evrópuþingið lagði fram tillögur árið 2015 um reglur sem skylda fyrirtæki til að gefa upp hagnað og skatta á hvert land. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lagði fram löggjöf árið 2016, en á meðan Alþingi samþykkti afstöðu sína í júlí 2017, framvinda málsins í ráðherranefndinni var hæg og samningaviðræður milli meðlöggjafanna hófust fyrst árið 2021. Bráðabirgðasamkomulag náðist í júní 2021.

„Þessi niðurstaða er frábær árangur fyrir Evrópuþingið, þar sem það var Evrópuþingið sem krafðist þess og bar það að borðinu,“ sagði austurríski S&D meðlimurinn. evelyn Regner (S&D, Austurríki), einn af þingmönnum sem semja fyrir hönd þingsins í athugasemdir við bráðabirgðasamninginn. Hún sagði að reglurnar væru mikilvægar fyrir borgarana þar sem þær gætu leitt til aukins skattaréttlætis um hvar skattar eru greiddir.

Nýju reglurnar munu ekki þvinga fjölþjóðafyrirtæki til að birta hagnað sinn og skatta í hverju landi um allan heim: Fyrirtækjunum verður áfram heimilt að birta heildartölur fyrir lönd sem eru ekki aðildarríki ESB og ekki á lista ESB yfir lönd sem ekki eru samvinnuþýð og lönd sem hafa skuldbundið sig til skattaumbóta. Samt sem áður segja samningamenn Alþingis að reglurnar kunni að verða styrktar enn frekar eftir að framkvæmdastjórnin hefur endurskoðað áhrif löggjafar að minnsta kosti fjórum árum eftir að hún var innleidd.

„Þetta er aðeins byrjunin á ferð, ekki endirinn... Þetta er áfangi, frá þessari sigruðu jörð getum við haldið áfram,“ sagði spænskur S&D meðlimur. Iban García del Blanco, hinn þingmaðurinn sem samdi fyrir hönd þingsins.

Athugaðu málið 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna