Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

Loftslagsbreytingar: Nýjar reglur fyrir fyrirtæki til að hjálpa til við að takmarka eyðingu skóga á heimsvísu  

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Til að berjast gegn loftslagsbreytingum á heimsvísu og tapi á líffræðilegum fjölbreytileika krefst Alþingi þess að fyrirtæki tryggi að vörur sem seldar eru í ESB komi ekki frá skógareyðuðu eða rýrðu landi, þingmannanna fundur.

Þingfundur samþykkti í dag afstöðu sína til framkvæmdastjórnarinnar tillögu að reglugerð um skógareyðingarlausar afurðir með 453 atkvæðum gegn 57 og 123 sátu hjá.

Nýju lögin myndu gera fyrirtækjum skylt að sannreyna (svokallaða „áreiðanleikakönnun“) að vörur sem seldar eru í ESB hafi ekki verið framleiddar á skógi eytt eða niðurbrotnu landi nokkurs staðar í heiminum. Þetta myndi tryggja neytendum að vörurnar sem þeir kaupa stuðli ekki að eyðileggingu skóga, þar með talið óbætanlegra hitabeltisskóga, og þar af leiðandi draga úr framlagi ESB til loftslagsbreytinga og taps á líffræðilegum fjölbreytileika.

Þingmenn vilja einnig að fyrirtæki sannreyni að vörur séu framleiddar í samræmi við mannréttindaákvæði í alþjóðalögum og virði réttindi frumbyggja.

Að stækka umfangið

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar tekur til nautgripa, kakós, kaffis, pálmaolíu, soja og timburs, þar með talið vörur sem innihalda, hafa verið fóðraðar með eða hafa verið framleiddar með því að nota þessar vörur (svo sem leður, súkkulaði og húsgögn). Alþingi vill einnig taka til svínakjöts, sauðfjár og geita, alifugla, maís og gúmmí, svo og viðarkol og prentaðar pappírsvörur. MEPs krefjast þess einnig að vörur megi ekki hafa verið framleiddar á landi sem er skorið úr skógi eftir 31. desember 2019 - einu ári fyrr en framkvæmdastjórnin lagði til.

Alþingi vill einnig að fjármálastofnanir lúti viðbótarkröfum til að tryggja að starfsemi þeirra stuðli ekki að skógareyðingu.

Fáðu

Áreiðanleikakönnun og eftirlit

Þó að ekkert land eða vara verði bönnuð, yrðu fyrirtæki sem setja vörur á markað ESB skylt að sýna áreiðanleikakönnun til að meta áhættu í aðfangakeðju sinni. Þeir geta til dæmis notað gervihnattaeftirlitstæki, vettvangsúttektir, getuuppbyggingu birgja eða samsætuprófanir til að athuga hvaðan vörurnar koma. Yfirvöld ESB hefðu aðgang að viðeigandi upplýsingum, svo sem landfræðilegum hnitum. Nafnlaus gögn yrðu aðgengileg almenningi.

Byggt á gagnsæju mati yrði framkvæmdastjórnin að flokka lönd, eða hluta þeirra, í litla, staðlaða eða mikla áhættu innan sex mánaða frá gildistöku þessarar reglugerðar. Vörur frá áhættulítilli löndum munu sæta færri kvöðum.

Eftir atkvæðagreiðslu, framsögumaður Christophe Hansen (EPP, LU) sagði: „Okkur er alvara í baráttunni við loftslagsbreytingar og tap á líffræðilegum fjölbreytileika. Þar sem við viðurkennum að ESB ber ábyrgð á um 10% af eyðingu skóga á heimsvísu, höfum við ekkert val en að auka viðleitni okkar til að stöðva eyðingu skóga á heimsvísu. Ef við náum réttu jafnvægi á milli metnaðar, notagildis og WTO-samhæfis, hefur þetta nýja verkfæri möguleika á að ryðja brautina að skógareyðingarlausum aðfangakeðjum.

Næstu skref

Alþingi er nú tilbúið til að hefja viðræður um endanleg lög við aðildarríki ESB.

Bakgrunnur

Matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna (FAO) áætlanir að 420 milljónir hektara af skógi - svæði sem er stærra en ESB - týndust vegna eyðingar skóga á árunum 1990 til 2020. Neysla ESB er um 10% af eyðingu skóga í heiminum. Pálmaolía og soja eru meira en tveir þriðju af þessu.

Í október 2020 notaði Alþingi það forréttindi í sáttmálanum að biðja nefndina um það koma fram með löggjöf til að stöðva skógareyðingu á heimsvísu sem ESB rekin.

Frekari upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna