Tengja við okkur

Evrópuþingið

Metsola forseti: Staður Moldavíu er í Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í heimsókn sinni til Chisinau, Moldavíu, hitti Roberta Metsola, forseti Evrópuþingsins, einnig forseta þingsins Igor Grosu, forsætisráðherrann Natalia Gavrilita og ræddi við unglinga á fundi í ráðhúsinu.

Í ræðu sinni á þinginu sagði Metsola forseti:

On Staða Moldavíu í Evrópu:


„Ég kom hingað með ein skilaboð: Staður Moldóvu er í Evrópu. Framtíð okkar verður að vera saman og Evrópuþingið mun gera allt sem þarf til að standa með þér, á leið þinni í átt að því að verða aðildarríki Evrópusambandsins. Þetta hlýtur að vera sagan sem við munum skrifa saman - öllum í Evrópu til hagsbóta.“


„Umbreytingaráhrif ESB-aðildar eru ekki sjóðir einir. Þetta snýst um að samræma staðla, það snýst um að setja lög saman, það snýst um að rödd lýðveldisins Moldóvu heyrist í kringum borðið um ákvarðanir sem hafa áhrif á okkur öll. Þetta snýst um að tryggja lýðræði, réttarríkið, jafnrétti. Þetta snýst um von fyrir næstu kynslóðir."


„Við lifum á tímum óstöðugleika. Af hækkandi orku- og raforkuverði, verðbólgu, matarskorti og skrípandi atvinnuleysi. Og allt þetta er sett í samhengi við ólöglegt stríð á meginlandi okkar - á landamærum ykkar - með einræðisherra sem vopnar orkubirgðir, og með áróðri og óupplýsingum sem hætta á að keyra fleira fólk til þæginda á jaðarnum.

On staða frambjóðenda:

Fáðu

„Evrópuþingið var fyrsta ESB-stofnunin til að krefjast þess að Moldóva fengi stöðu ESB-frambjóðenda ásamt Úkraínu. Við gerðum þetta vegna þess að Moldóva tilheyrir evrópskri fjölskyldu okkar. Vegna þess að við vitum að Evrópa snýst um að opna dyr, rífa niður veggi og vera saman. Þetta er lífstíll og lífsstíll."


„Að veita stöðu frambjóðanda ESB er sögulegt tækifæri fyrir Moldóvu til að styrkja lýðræði sitt, styrkja æsku sína og byggja upp nútímalegt og seigur land. Jafnframt er þetta söguleg stund fyrir Evrópu. Þetta er tvíhliða gata, við viljum stykki af Moldóvu í Evrópu, ekki aðeins stykki af Evrópu í Moldóvu.“


„Evrópuþingið telur að til þess að veita landi þínu skýra leið í átt að aðild, þurfi að vera skýrar væntingar frá upphafi. Þegar umbætur eru gerðar mega mat okkar ekki tefjast.“

On orka og efnahagsástand:


„Á þessum erfiðu tímum verðum við að halda áfram að standa sameinuð andspænis þeim sem reyna að rífa okkur í sundur. Þeir sem dreifa óupplýsingum til að koma á pólitískum ólgu. Þeir sem hóta og kúga, nota orku sem skiptimynt.“


„Evrópusambandið mun halda áfram að hjálpa Moldóvu að auka fjölbreytni í orkubirgðum sínum til að koma í veg fyrir frekari óstöðugleika. Aðildarríki okkar hafa þegar auðveldað nýjar samtengingar. Þetta er full evrópsk samstaða á öllum sviðum til sýnis.“


„Við skiljum að aukin verðbólga og hærri reikningar gera fólki erfitt fyrir. Evrópuþingið samþykkti tímabundnar frelsisaðgerðir fyrir tilteknar landbúnaðarafurðir frá Moldóvu. Og bara í gær samþykktum við lög sem auðvelda vöruflutninga á vegum í Evrópusambandinu fyrir moldóvsk fyrirtæki og ökumenn. Þetta mun hjálpa til við að örva moldóvíska viðskiptaútflutning á þessum mjög erfiða tíma.

On öryggi og samstaða:


„Öryggi Moldóvu er enn forgangsverkefni. Þjóðaréttur, og meginreglur hans um fullveldi, sjálfstæði og landhelgi, eru ekki samningsatriði fyrir okkur.


Þú ert fyrsti biðminni milli stríðsins og ESB og við verðum að viðurkenna þetta.


Sáning efa, óstöðugleika og ótta fylgir hefðbundnu hernaðarkerfi Kremlverja - þessi samræmda óupplýsingaherferð - breiðist út. Við verðum að gera meira, miklu meira, til að vinna gegn eitraðri endurritun sögunnar. Og til að minna borgara okkar á að Evrópa hefur vald til að bæta líf - til að skipta um kynslóðir. Við verðum að vinna að því að sannfæra."


„Það var fólk frá Moldóva sem opnaði heimili sín og hjörtu fyrir 80,000 Úkraínumönnum sem leituðu skjóls og studdi 600,000 Úkraínumenn sem fluttu um land þitt, í því sem var í raun mesta fjöldi flóttamanna á mann.


Það var líka landið þitt og fólkið þitt sem sendi flutningabíla af mannúðaraðstoð til Úkraínu. Það virkaði samstöðubrautir fyrir korn- og eldsneytisflutning til að fæða hungraðar fjölskyldur og hita upp köld heimili.


Þú gerðir þetta vegna þess að þú trúir á meginregluna um evrópska samstöðu.“

Ræðu Metsola forseta í heild sinni má finna hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna