Tengja við okkur

Evrópuþingið

Þingmenn kjósa um harðari reglur um pólitískar auglýsingar 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þingfundur í síðustu viku studdi fjölmargar breytingar á fyrirhuguðum reglum um pólitískar auglýsingar til að gera kosningar og þjóðaratkvæðagreiðslur gagnsærri og ónæmari fyrir afskiptum, þingmannanna fundur.

Með 433 greiddum atkvæðum, 61 á móti og 110 sátu hjá, lýsti þingið yfir stuðningi við samningsafstöðu sem innri markaðurinn og neytendaverndarnefnd lagði til. Samþykki þingsins veitir aðalsamningamanni Alþingis brautargengi, Sandro Gozi (Renew, FR) til að hefja viðræður við fulltrúa aðildarríkjanna til að samþykkja texta í tæka tíð fyrir Evrópukosningarnar 2024.

Takmörkun á miðunaraðferðum og í raun bann við örmarkmiðun

Samkvæmt breytingunum sem Evrópuþingmenn gerðu á tillögu framkvæmdastjórnarinnar geta auglýsingaveitendur einungis notað persónuupplýsingar sem eru beinlínis veittar fyrir pólitískar auglýsingar á netinu. Micro-targeting, stefna sem notar neytendagögn og lýðfræði til að greina hagsmuni tiltekinna einstaklinga, verður því ekki möguleg.

Alþingi setti önnur ákvæði til að setja frekari reglur um víðtækari starfsemi miðunar, svo sem algert bann við notkun gagna undir lögaldri.

Að takast á við truflanir erlendis frá

Þingmenn leggja til að aðilum utan ESB verði bannað að fjármagna pólitískar auglýsingar í ESB. Til að ákvarða hvar slík eining er stofnuð ættu viðkomandi yfirvöld að taka tillit til hvar endanlegur ábyrgðaraðili þessarar einingar er staðsettur.

Fáðu

Meiri gagnsæi

Þingmenn gerðu einnig verulegar breytingar til að tryggja að borgarar, yfirvöld og blaðamenn hafi greiðan aðgang að upplýsingum um pólitískar auglýsingar. Meðal annarra tillagna mæla þeir fyrir því að búa til netgeymslu fyrir allar pólitískar auglýsingar á netinu og tengd gögn.

Auðveldara ætti að vera að fá upplýsingar um hverjir eru að fjármagna auglýsingu, um kostnað hennar og hvaðan peningarnir eru notaðir. Af öðrum upplýsingum sem einnig ber að birta má nefna hvort auglýsing hafi verið stöðvuð vegna brota á reglum, um tiltekna hópa einstaklinga sem stefnt er að og hvaða persónuupplýsingar voru notaðar til þess og skoðanir og afskipti af auglýsingunni. Þingmenn stefna að því að veita blaðamönnum sérstakan rétt til að fá slíkar upplýsingar.

Ný viðurlög ef um brot er að ræða

Evrópuþingmenn kynna möguleikann á að beita reglubundnum refsingum fyrir endurtekið brot og skyldu stórra auglýsingaþjónustuaðila til að stöðva þjónustu sína í 15 daga við tiltekinn viðskiptavin ef um alvarleg og kerfisbundin brot er að ræða. Framkvæmdastjórnin mun geta innleitt lágmarksviðurlög í ESB.

Samþykktur texti styrkir einnig vald innlendra yfirvalda og gerir Persónuverndarráði Evrópu kleift að taka yfir rannsókn á broti og framfylgja reglunum.

Skýrslugjafarríkin Sandro Gozi (Renew, FR) sagði: „Það er of mikil óeðlileg afskipti af lýðræðislegum ferlum okkar. Sem löggjafa ber okkur skylda til að berjast gegn þessu en einnig að tryggja að umræða sé áfram opin og frjáls. Þessi lög munu ekki drepa pólitískar auglýsingar, þrátt fyrir sögusagnir á stórum netkerfum. Það mun heldur ekki koma í veg fyrir tjáningarfrelsi okkar. Það mun aðeins takmarka móðgandi pólitískar auglýsingar.“

Næstu skref

Viðræður munu nú hefjast innan skamms milli meðlöggjafanna tveggja, þingsins og forsætisráðsins sem eru fulltrúar aðildarríkjanna – sem hafa umboð til samningaviðræðna var samþykkt í desember 2022.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna