Tengja við okkur

Evrópuþingið

Þingmenn segja að vinna við framtíð ESB í Úkraínu verði að hefjast núna 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fyrir leiðtogafund ESB og Úkraínu staðfesta Evrópuþingmenn skuldbindingu sína við ESB aðild Úkraínu og ítreka nauðsyn þess að aðildarferli byggist á verðleikum, þingmannanna fundur.

Í síðustu viku samþykkti Alþingi ályktun þar sem gerð er grein fyrir væntingum þess fyrir komandi leiðtogafund stjórnmálaleiðtoga ESB og Úkraínu í Kyiv þann 3. febrúar. Í textanum er fjallað um ESB-aðildarsjónarmið Úkraínu og krefst textinn þess að ESB „vinnist að því að hefja aðildarviðræður og styðja vegvísi sem lýsir næstu skrefum til að gera aðild Úkraínu að innri markaði ESB kleift“. Með því að endurtaka skuldbindingu sína við framtíðaraðild Úkraínu að ESB í kjölfar formlegrar umsóknar landsins þann 28. febrúar 2022, leggja Evrópuþingmenn áherslu á að aðild sé ferli sem byggir á verðleikum sem felur í sér virðingu fyrir viðeigandi verklagsreglum og uppfyllingu ESB tengdum umbótum og aðildarviðmiðunum.

Þau bjóða einnig úkraínskum yfirvöldum að innleiða umfangsmiklar umbætur til að samræmast ESB-aðildarskilyrðum eins fljótt og auðið er.

ESB ætti að auka stuðning sinn við Úkraínu

Þingið hvetur aðildarríki ESB til að auka og flýta hernaðaraðstoð sinni við Kyiv, einkum útvegun vopna, en einnig nauðsynlegan pólitískan, efnahagslegan, innviða-, fjárhagslegan og mannúðarstuðning.

Það kallar einnig á leiðtoga á komandi leiðtogafundi ESB og Úkraínu til að forgangsraða víðtækum batapakka fyrir Úkraínu. Þessi pakki verður að leggja áherslu á léttir, endurreisn og bata til skamms, meðallangs og langs tíma. Stuðningur myndi stuðla enn frekar að hagvexti í Úkraínu eftir stríðið.

Fáðu

Þar sem endurreisnarþörf Úkraínu er metin, er í ályktuninni einnig ítrekuð krafa þingsins um notkun á frystum eignum rússneska seðlabankans sem og eignum rússneskra ólígarka til að fjármagna uppbyggingu eftir stríð.

Þörf er á harðari aðgerðum ESB gegn Moskvu

Með því að leggja áherslu á mikilvægi þess að ESB-ríkin haldi áfram að sýna einingu andspænis yfirgangi Rússa, skora MEP-þingmenn á aðildarríkin að samþykkja tíunda pakkann af refsiaðgerðum gegn Moskvu eins fljótt og auðið er og að leggja stöðugt og fyrirbyggjandi fram tillögur að nýjum geirum og einstaklingum til skotmarka.

Alþingi kallar einnig eftir refsiaðgerðum gegn fyrirtækjum eins og Lukoil og Rosatom, sem eru enn til staðar á ESB-markaði. Embættismenn sem taka þátt í margs konar ólöglegri starfsemi, þar á meðal þvinguðum brottvísunum og stjórnun falsaðra þjóðaratkvæðagreiðslna á hernumdu úkraínsku landsvæði, ættu einnig að sæta refsiaðgerðum.

Í ályktuninni eru loks ítrekaðar kröfur þingmanna um að tafarlaust og fullt viðskiptabann verði sett á innflutning ESB á jarðefnaeldsneyti og úrani frá Rússlandi og að Nord Stream 1 og 2 gasleiðslur í Eystrasalti verði algjörlega yfirgefnar.

Textinn var samþykktur með 489 atkvæðum, 36 á móti og 49 sátu hjá.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna