Tengja við okkur

Evrópuþingið

Mannréttindabrot í Rússlandi, Miðbaugs-Gíneu og Eswatini 

Hluti:

Útgefið

on

Evrópuþingið hefur samþykkt þrjár ályktanir um virðingu fyrir mannréttindum í Rússlandi, Miðbaugs-Gíneu og Eswatini.

Nýleg versnun á ómannúðlegum fangelsisskilyrðum Alexey Navalny

Evrópuþingmenn krefjast þess að 2021 Sakharov-verðlaunahafa Alexey Navalny og öllum öðrum hugrökkum pólitískum fanga í Rússlandi sem berjast fyrir rússnesku lýðræði verði sleppt úr haldi.

Þar til þeir eru látnir lausir þurfa skilyrði fyrir gæsluvarðhaldi pólitískra fanga eins og Navalny, sem hefur sætt illri meðferð, þar með talið pyntingum og á hættu á nýjum fangelsisdómi allt að 25 ára, að vera í samræmi við alþjóðlegar skuldbindingar Rússlands. Sérstaklega þarf Navalny aðgang að læknum að eigin vali og lögfræðingum sínum og samskiptum við fjölskyldu sína.

Þingmenn leggja áherslu á að ESB og lýðræðissamfélagið þurfi skýra stefnu til að styðja sigra fyrir bæði Úkraínu og lýðræði í Rússlandi, sem væri einnig sigur fyrir Navalny. Þeir hvetja aðildarríki ESB til að aðstoða rússneska mannréttindagæslumenn, lýðræðissinna og óháða blaðamenn innan og utan Rússlands.

Þingið segir að dæma verði Pútín fyrir glæpi gegn eigin íbúa og hvetur ráð ESB til að samþykkja takmarkandi ráðstafanir gegn þeim sem bera ábyrgð á geðþóttaákærum og pyntingum gegn stríðsmótmælendum.

Ályktunin var samþykkt með 497 atkvæðum, 17 á móti og 33 sátu hjá. Fyrir frekari upplýsingar verður fullur texti fáanlegur hér.

Fáðu

Miðbaugs-Gínea: ofbeldi gegn stjórnarandstæðingum, einkum Julio Obama Mefuman

Þingið telur einræðisstjórn Miðbaugs ábyrga fyrir dauða Julio Obama, áberandi andófsmanns og spænsks og Miðbaugsborgara. Þingmenn krefjast frelsunar þriggja annarra meðlima stjórnarandstöðuhreyfingarinnar MLGE3R. Þeir hvetja Miðbaugs-Gíneu til að vera í fullu samstarfi við spænsk dómsmálayfirvöld og fordæma harðlega kerfisbundnar pólitískar ofsóknir einræðisstjórnarinnar og villimannslega kúgun á pólitískum andstæðingum og mannréttindaverði.

Þingið hvetur aðildarríki ESB til að krefjast þess að öllum pólitískum ofsóknum verði hætt, auk óháðrar rannsóknar á dauða Obama Mefumans og víðtækari stöðu pólitískra fanga. Evrópuþingmenn vilja að ESB refsi þeim stjórnarliðum sem taka þátt í mannréttindabrotum.

Bakgrunnur

Árið 2019 var Julio Obama Mefuman og öðrum stjórnarandstöðumeðlimum rænt í Suður-Súdan og flogið til Miðbaugs-Gíneu þar sem þeir voru dæmdir fyrir ákæru um hryðjuverk, neitað um aðstoð ræðismanns og meintir pyntaðir. Obama Mefuman lést í fangelsi í janúar 2023.

Ályktunin var samþykkt með 518 atkvæðum með, 6 á móti og 19 sátu hjá. Fyrir frekari upplýsingar verður fullur texti fáanlegur hér. (19.01.2023)

Eswatini: staða mannréttindasinna og morðið á Thulani Maseko

Alþingi fordæmir harðlega morðið á mannréttinda- og verkalýðslögfræðingnum Thulani Maseko. MEPs kalla eftir rannsókn á áreitni, ofbeldi og þrýstingi gegn öðrum lýðræðis- og mannréttindasinnum, sem og meintri ráðningu málaliða til að aðstoða öryggissveitir landsins við að bæla niður andstöðu.

Þingmenn krefjast þess að öllum pólitískum föngum verði sleppt tafarlaust, en þeir telja að fangelsun þeirra sé augljóst brot á Cotonou samningurinn. Þeir hvetja stjórnvöld til að hefja alhliða viðræður við andstæðinga sína án tafar, með það að markmiði að þjóðarsátt og varanlegt friði, undir milligöngu Þróunarsamtaka Suður-Afríku (SEDC). Að lokum er í ályktuninni skorað á ESB að endurskoða eða hætta stuðningsáætlunum við Eswatini, ef hætta er á að fjármunir verði notaðir til starfsemi sem brýtur mannréttindi.

Bakgrunnur

Í Eswatini, síðasta alvalda konungdæminu í Afríku, var Thulani Maseko myrtur á heimili sínu aðeins nokkrum klukkustundum eftir að Mswati III konungur ógnaði meðlimum lýðræðishreyfingar landsins fyrr á þessu ári.

Ályktunin var samþykkt með lófataki. Fyrir frekari upplýsingar verður fullur texti fáanlegur hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna