Tengja við okkur

Evrópuþingið

Þingmenn styðja áætlanir um loftslagshlutlausan byggingargeira fyrir árið 2050 

Hluti:

Útgefið

on

Þingið samþykkti drög að ráðstöfunum til að auka hraða endurbóta og draga úr orkunotkun og losun gróðurhúsalofttegunda þriðjudaginn 14. mars. þingmannanna fundur, ITRE.

Fyrirhuguð endurskoðun tilskipunar um orkunýtni bygginga miðar að því að draga verulega úr losun gróðurhúsalofttegunda og orkunotkun í byggingargeiranum í ESB fyrir árið 2030 og gera hann loftslagshlutlausan fyrir árið 2050. Hún miðar einnig að því að auka hraða endurnýjunar á orku -óhagkvæmar byggingar og bæta upplýsingamiðlun um orkuafköst.

Markmið um að draga úr losun

Allar nýjar byggingar ættu að vera án losunar frá 2028, með frest fyrir nýjar byggingar sem eru teknar í notkun, reknar eða í eigu opinberra yfirvalda árið 2026. Allar nýjar byggingar ættu að vera búnar sólarorkutækni fyrir árið 2028, þar sem það er tæknilega heppilegt og hagkvæmt, en íbúðarhús sem gangast undir miklar endurbætur hafa til ársins 2032.

Íbúðarhús þyrftu að ná, að lágmarki, orkunýtniflokki E fyrir árið 2030 og D fyrir árið 2033 - á mælikvarða sem fer frá A til G, en hið síðarnefnda samsvarar 15% verstu byggingunum í landsbirgðum aðildarfélaga. ríki. Byggingar sem ekki eru íbúðarhúsnæði og opinberar byggingar þyrftu að ná sömu einkunnum fyrir 2027 og 2030 í sömu röð. Uppfærsla á orkunýtingu (sem getur verið í formi einangrunarframkvæmda eða endurbóta á hitaveitu) myndi eiga sér stað þegar húsnæði er selt eða gangist undir miklar endurbætur eða, ef það er í leigu, þegar nýr samningur er undirritaður.

Aðildarríkin munu setja nauðsynlegar ráðstafanir til að ná þessum markmiðum í innlendum endurbótaáætlunum sínum.

Styðja aðgerðir gegn orkufátækt

Fáðu

Þessar innlendu endurbótaáætlanir ættu að innihalda stuðningskerfi til að auðvelda aðgang að styrkjum og fjármögnun. Aðildarríkin þurfa að koma á fót ókeypis upplýsingastöðvum og kostnaðarhlutlausum endurnýjunarkerfum. Fjárhagslegar aðgerðir ættu að veita mikilvægu iðgjaldi fyrir umfangsmikla endurbætur, sérstaklega á þeim byggingum sem standa verst, og markvissir styrkir og styrkir ættu að vera aðgengilegir viðkvæmum heimilum.

Undanþágur

Minjar yrðu undanskildar nýju reglunum, en ESB-lönd gætu ákveðið að útiloka einnig byggingar sem friðlýstar eru vegna sérstakra byggingar- eða sögulegra verðleika, tæknibyggingar, byggingar sem notaðar eru tímabundið og kirkjur og tilbeiðslustaði. Aðildarríki geta einnig undanþegið almennu félagslegu húsnæði, þar sem endurbætur myndu leiða til leiguhækkana sem ekki verður bætt upp með sparnaði á orkureikningum.

Evrópuþingmenn vilja einnig leyfa aðildarríkjum að aðlaga nýju markmiðin í takmörkuðum hluta bygginga eftir efnahagslegum og tæknilegum hagkvæmni endurbótanna og framboði á hæfum vinnuafli.

Fréttaritari um tilskipun um orkunýtni bygginga Ciaran Cuffe (Grænir/EFA, IE) sagði: „Hífandi orkuverð hefur sett áherslu á orkunýtingu og orkusparnaðarráðstafanir. Með því að bæta frammistöðu bygginga í Evrópu mun draga úr reikningum og ósjálfstæði okkar á orkuinnflutningi. Við viljum að tilskipunin dragi úr orkufátækt og dragi úr losun og veiti betra inniumhverfi fyrir heilsu fólks. Þetta er vaxtarstefna fyrir Evrópu sem mun skila hundruðum þúsunda góðra, staðbundinna starfa í byggingariðnaði, endurnýjun og endurnýjanlegum iðnaði, á sama tíma og það bætir vellíðan milljóna manna sem búa í Evrópu.“

Næstu skref

Alþingi samþykkti afstöðu sína með 343 atkvæðum gegn 216 en 78 sátu hjá. Þingmenn munu nú ganga í samningaviðræður við ráðið til að ná samkomulagi um endanlega útfærslu frumvarpsins.

Bakgrunnur

Samkvæmt framkvæmdastjórn Evrópusambandsins bera byggingar í ESB ábyrgð á 40% af orkunotkun okkar og 36% af losun gróðurhúsalofttegunda. Þann 15. desember 2021 samþykkti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lagatillögu um að endurskoða tilskipunina um orkunýtni bygginga, sem hluta af svokölluðum „Fit for 55“ pakkanum. Ný evrópsk loftslagslög (júlí 2021) festu bæði 2030 og 2050 markmiðin í bindandi Evrópulög.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna