Tengja við okkur

Evrópuþingið

„Meira en helmingur ofbeldis í heiminum kemur frá geðheilbrigðisáskorunum,“ sagði Sri Sri Ravi Shankar við Evrópuþingið

Hluti:

Útgefið

on

Myndinneign: Aris Setya

Heimurinn stendur frammi fyrir áður óþekktri aukningu þunglyndis, sjálfsvíga og geðheilbrigðisvandamála.

Samkvæmt WHO World Mental Health skýrslunni sem gefin var út í júní 2022 jókst þunglyndi og kvíði um 25% á fyrsta ári heimsfaraldursins, sem færir því fjölda fólks sem býr við geðröskun í næstum einum milljarði manna.

Til að takast á við nokkrar af núverandi áskorunum sem tengjast geðheilbrigði, fór fram hugveita á Evrópuþinginu í Brussel 22. maí, hýst af Evrópuþingmanninum Ryszard Czarnecki og formaður Gurudev Sri Sri Ravi Shankar (mynd). Hugveitan fjallaði um og ræddi nýstárlegar lausnir til að bæta geðheilbrigði sem hægt er að stækka fyrir alþjóðleg áhrif, samtengingu geðheilbrigðis og friðaruppbyggingar, nýjustu rannsóknir á geðheilbrigði og geðheilbrigðisátak sem samkeppnisforskot á vinnusvæðinu.

"Geðheilbrigði er ein stærsta áskorunin sem heimurinn stendur frammi fyrir í dag. Hvort sem það er í þróunarríkjum eða þróuðum löndum, á stríðs- eða friðarsvæðum, þá er þetta mál sem hefur áhrif á allan heiminn," sagði Gurudev Sri Sri Ravi Shankar.

Þrátt fyrir áhyggjufulla aukningu á geðheilbrigðisvandamálum eru samt fordómar í kringum það, lagði Gurudev áherslu á. Það er ekki hægt að meðhöndla manneskju nema viðurkenna að hún eigi við vandamál að stríða og þurfi hjálp, sem er nú þegar hugrökkt fyrsta skref, en í dæmaheimi nútímans gæti slík viðurkenning sett starf hennar eða sambönd í hættu, þannig að fólk hefur tilhneigingu til að fela vandamál sín.

Streita er ein stærsta orsök geðheilsu sem hægt er að stjórna með heilbrigðu lífsjafnvægi, en til þess „þarf fólk smá umhyggju og athygli“. Ólíkt líkamlegri heilsu eru hins vegar engin námskeið í „andlegri hreinlæti“ í skólanum. „Meira en helmingur ofbeldis í heiminum kemur frá geðheilbrigðisáskorunum,“ sagði Shankar. "Í Bandaríkjunum hafa meira en 600 fjöldaskotárásir átt sér stað á síðustu 6 mánuðum. Orsökin fyrir þessu er geðheilsa."

Fáðu

Til að draga úr geðheilbrigðisvandamálum um allan heim þurfum við fyrst að taka á samfélagslegum fordómum, en síðan mismunandi tegund af fordómum sem við búum yfir innra með okkur, sem tengjast kyni, trúarbrögðum, stétt eða leikarahópi, sagði Gurudev. Jóga og hugleiðsla getur einnig stuðlað að heilbrigðum lífsstíl, á meðan félagsleg samskipti, ekki í gegnum samfélagsmiðla, heldur að hitta fólk í raunveruleikanum, geta hjálpað til við að lækna áföll.

„Hlutverk stjórnmála er að tryggja almannaheill, á landsvísu og á heimsvísu, en við getum ekki tryggt almannaheill byggt á ótta og reiði,“ sagði Alojz Peterle, fyrrverandi forsætisráðherra Slóveníu.

„Ég er ekki læknir, en ég skil að sundurskiptur heimur þýðir sundurleitt fólk og því sundurlausari sem við erum, því fleiri geðheilbrigðisvandamál munum við hafa,“ bætti Peterle við og sýndi dæmi um hvernig sjálfsvígstíðni í Slóveníu fækkaði um 10% eftir landið. gekk í Evrópusambandið, þar sem fólk átti sér nýja von sem kviknaði í þeirri tilfinningu að tilheyra samfélagi sem deilir sömu gildum og meginreglum.

"Engin ein stofnun ræður við geðheilbrigðiskreppuna ein og sér. Ríkisstjórnir, heilbrigðisstofnanir og frjáls félagasamtök verða að sameina krafta sína til að búa til alhliða geðheilbrigðisáætlanir. Saman getum við skapað heilbrigðara og seigra samfélag," sagði Ryszard Czarnecki.

Í Póllandi hefur geðheilbrigðisáætlun verið innleidd í miðstöðvum víðs vegar um landið til að aðstoða samfélög án endurgjalds, útskýrði pólski heilbrigðisráðherrann Adam Niedzielski. Meðferðaráætlanirnar eru þróaðar af sérfræðingum út frá samskiptum þeirra við þann sem lendir í geðheilbrigðiskreppunni. Og síðan 2019 hafa 380 af þessum miðstöðvum verið tileinkaðar börnum og unglingum.

„Sorglegt andlit ætti ekki að fá að vera til vegna þess að hvert og eitt okkar ætti að taka ábyrgð á því að koma með hamingjuþáttinn, þá getum við gert samfélagið að betri stað,“ benti Shankar á. 

Þar að auki, frá því stríðið braust út í Úkraínu, hefur Pólland sett upp læknamiðstöðvar fyrir geðheilbrigði við landamærin sem og um allt land til að styðja úkraínska flóttamenn í bata þeirra áfalla, veita þeim jafnan aðgang að heilbrigðisþjónustu og pólskum ríkisborgurum og sinna upplýsingaherferð í flóttamannabúðum. "Stríð valda ekki aðeins líkamlegum sárum, heldur einnig sárum á huga, sem getur verið erfiðara að lækna," sagði Gurudev.

Alþjóðasamtök Shankar um manngildi (IAHV) og Art of Living hafa einnig tekist að setja upp yfir 400 vinnustofur fyrir Úkraínumenn bæði innan Úkraínu og í Evrópu, og aðstoða meira en 5,000 Úkraínumenn sem nú eru staðsettir í yfir 20 löndum. Þeim var kennt hvernig á að stjórna sjálfum sér streitu, svefnleysi, örvæntingu og áfallseinkennum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna