Tengja við okkur

Evrópuþingið

Mikilvægt hráefni: Að tryggja framboð og fullveldi ESB 

Hluti:

Útgefið

on

Í síðustu viku samþykktu Evrópuþingmenn afstöðu sína til að efla framboð á stefnumótandi hráefni, sem er mikilvægt til að tryggja umskipti ESB til sjálfbærrar, stafrænnar og fullvalda framtíðar, þingmannanna fundur, ITRE.

Lögum um mikilvæg hráefni er ætlað að gera ESB samkeppnishæfara og sjálfstæðara. Það mun draga úr skriffinnsku, stuðla að nýsköpun í allri virðiskeðjunni, styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki og efla rannsóknir og þróun annarra efna og umhverfisvænni námu- og framleiðsluaðferða.

Stefnumótandi samstarf

Í samningsafstöðu sinni fyrir viðræður við ráðið leggja Evrópuþingmenn áherslu á mikilvægi þess að tryggja stefnumótandi samstarf milli ESB og þriðju landa um mikilvæg hráefni, til að auka fjölbreytni í framboði ESB, á jafnréttisgrundvelli, með ávinningi fyrir alla aðila. Þeir vilja ryðja brautina fyrir langtíma samstarf með þekkingar- og tækniyfirfærslu, þjálfun og uppmenntun fyrir ný störf með betri vinnu- og tekjuskilyrðum, svo og vinnslu og vinnslu á bestu vistfræðilegum stöðlum í samstarfslöndum.

Evrópuþingmenn vilja einnig beita sér fyrir aukinni áherslu á rannsóknir og nýsköpun varðandi staðgönguefni og framleiðsluferli sem gætu komið í stað hráefna í stefnumótandi tækni. Þeir vilja setja hringrásarmarkmið til að stuðla að vinnslu markvissara hráefnis úr úrgangi. MEPs krefjast þess einnig að draga úr skriffinnsku fyrir fyrirtæki, einkum lítil og meðalstór fyrirtæki (SME).

Leiða MEP Nicola bjór (Renew, DE) sagði: „Stefnan í átt að fullveldi Evrópu og samkeppnishæfni hefur verið sett. Með yfirgnæfandi meirihluta þvert á stjórnmálahópa í atkvæðagreiðslunni í dag hefur Evrópuþingið gert afstöðu sína til evrópsks afhendingaröryggis mjög skýra og tekur sterkt umboð í samningaviðræður við ráðið og framkvæmdastjórnina. Áhersla okkar er á að draga úr skrifræði, hröðum og einföldum samþykkisferlum, rannsókna- og nýsköpunaraukningu meðfram allri virðiskeðjunni og markvissa efnahagslega hvata fyrir einkafjárfesta með tilliti til evrópskrar framleiðslu og endurvinnslu. Evrópuþingið leggur áherslu á að byggja upp stefnumótandi, jöfn samstarf við þriðju lönd.

Alþingi mun beita sér fyrir því að viðræðunum um þríleikinn ljúki fyrir jólin 2023. Við treystum á að brýnt og mikilvægi þess að tryggja og sjálfbært hráefnisframboð sé jafnmikið áhyggjuefni fyrir aðildarríkin og okkur, fulltrúa fólksins.“

Fáðu

Næstu skref

Frumvarpið var samþykkt með 515 atkvæðum gegn 34 en 28 sátu hjá. Þingið mun nú hefja viðræður við spænska formennsku ráðsins til að ná samkomulagi við fyrstu lestur.

Bakgrunnur

Rafbílar, sólarrafhlöður og snjallsímar – allir innihalda mikilvæg hráefni. Í bili er ESB háð ákveðnum hráefnum. Mikilvæg hráefni eru lykilatriði í grænum og stafrænum umskiptum ESB og að tryggja framboð þeirra skiptir sköpum fyrir efnahagslegt seiglu, tæknilega forystu og stefnumótandi sjálfræði Evrópusambandsins. Síðan rússneska stríðið gegn Úkraínu og sífellt árásargjarnari viðskipta- og iðnaðarstefnu Kínverja hefur kóbalt, litíum og önnur hráefni einnig orðið geopólitískur þáttur.

Með hnattrænni breytingu í átt að endurnýjanlegri orku og stafrænni væðingu hagkerfa og samfélaga, mun eftirspurn eftir þessum stefnumótandi hráefnum aukast hratt á næstu áratugum.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna