Tengja við okkur

Jafnrétti kynjanna

MARKAÐSLEGT hlutverk kvenna í að ná sáttum milli trúarbragða og félagslegri vellíðan

Hluti:

Útgefið

on

Þrátt fyrir margar tilraunir til að koma jafnréttisáætlun kvenna á heimsvísu fram, þá er margt fleira sem þarf að gera. Þó efling jafnréttis kynjanna í viðskiptum, stjórnmálum og félagslegum geirum fari oft í fyrirsagnir, er eitt svið sem sjaldan kemur til greina jafnréttismál á sviði þvertrúarlegrar vinnu, trúarumræðu og í tengslum við það er framlag kvenna til lausnar ágreinings og friðaruppbyggingar. Trúarbrögð hafa í gegnum tíðina verið meira tengd karlmönnum. Þetta kemur ekki á óvart í ljósi þess að um árabil hafa konur átt í erfiðleikum með að öðlast jafnrétti á öllum sviðum lífsins – frá heimilum til vinnustaðar, og sérstaklega í leiðtogastöðum. En trúarbrögð gegna mikilvægu hlutverki í lífi kvenna. Í Bandaríkjunum einum eru 86% kvenna tengdar trúarbrögðum, þar sem 63% segja að trú sé mikilvæg í lífi þeirra.

Konur geta gegnt mikilvægu hlutverki sem friðarsinnar, stuðningsmenn ofbeldisleysis og umburðarlyndis og stuðlað að sátt og samræðum milli ólíkra menningarheima og siðmenningar. Rannsókn Alþjóðafriðarstofnunarinnar á 182 undirrituðum friðarsamningum á árunum 1989 til 2011 leiddi í ljós að þegar konur eru teknar með í friðarferli er 35 prósenta aukning á líkum á að friðarsamningur standi í 15 ár eða lengur. Vísbendingar benda til þess að kvenkyns þátttakendur í friðarferlum einbeiti sér yfirleitt minna að herfangi stríðsins og meira að sáttum, efnahagsþróun, menntun og bráðabirgðaréttlæti – allt mikilvægir þættir viðvarandi friðar. En þrátt fyrir þessar jákvæðu tölur eru konur oft útilokaðar frá formlegum friðarferlum. Á árunum 1992 til 2019 voru konur að meðaltali 13 prósent samningamanna, 6 prósent sáttasemjara og 6 prósent undirritaðra í stórum friðarferlum um allan heim. Í þessu sambandi er mikilvægt að hafa í huga að Kasakstan samþykkti sína fyrstu innlendu aðgerðaáætlun um ályktun öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna 1325 um dagskrá kvenna, friðar og öryggis í desember 2021.

Það er því mikilvægt að samfélög stuðli að þátttöku kvenna í viðleitni til að byggja brýr á milli samfélaga og landa, sérstaklega þeirra sem eru með mismunandi trúarskoðanir og þjóðerni.

Dagana 14.-15. september mun Kasakstan hýsa VII þing leiðtoga heims og hefðbundinna trúarbragða. Þó að viðburðurinn muni fyrst og fremst snúast um hlutverk trúarleiðtoga í félagslegri og andlegri þróun mannkyns á tímabilinu eftir heimsfaraldur, er einn af deildum þingsins helgaður framlagi kvenna til velferðar og sjálfbærrar þróunar. samfélag. Markmiðið er að finna leiðir fyrir trúarleiðtoga til að koma með og íhuga tillögur um að efla hlutverk kvenna. Þingið í ár verður merkilegt þar sem búist er við að nokkrir háttsettir trúarleiðtogar mæti, þar á meðal Frans páfi, stórimam al-Azhar Ahmed el-Tayeb, Patriarcha Kirill í rússnesku rétttrúnaðarkirkjunni, yfirmaður Ashkenazi rabbíni Ísraels David Lau og yfirmaður. Sephardic rabbíni í Ísrael Yitzhak Yosef, auk margra annarra andlegra leiðtoga. Þetta stig þátttöku skapar mikilvægt tækifæri til að auðvelda sköpun alþjóðlegs andrúmslofts friðar og umburðarlyndis.

Undanfarin ár hefur Kasakstan lagt mikið upp úr því að efla jafnrétti kynjanna í samfélaginu með jákvæðum árangri. Konur eru 48.1 prósent af vinnuafli í landinu og 48.9 prósent starfsmanna. Konur eiga mikinn fulltrúa í fyrirtækjum. Fjöldi fyrirtækja undir forystu kvenna jókst um 9.1 prósent á árinu og náði 625,100 fyrirtækjum í lok árs 2021. Fjöldi kvenkyns frumkvöðla undir 29 ára fjölgaði einnig um 37.2 prósent og náðu 88,700 manns. Frumkvöðlastarf kvenna leggur til um 40 prósent af landsframleiðslu landsins. Framfarirnar sem náðst hafa til þessa sýnir mikilvægi og þýðingarmikið framlag kvenna til atvinnulífsins.

Það má auðvitað gera betur. Til dæmis, hvað varðar launamun kynjanna, hafa karlar 21.7% hærri laun en konur í svipuðum geirum. Engu að síður hefur ríkisstjórn Kasakstan sett kynningu og vernd kvenna í forgang. Á síðasta ári undirritaði Tokayev forseti tilskipun "Um frekari ráðstafanir Kasakstan á sviði mannréttinda", sem felur í sér afnám mismununar gegn konum. Umræða um hlutverk kvenna á komandi þingi er mjög í takt við áherslur ríkisstjórnarinnar.

Í Kasakstan búa meira en 100 þjóðerni og fulltrúar 18 trúarhópa. Slík fjölbreytni í landinu hefur hvatt okkur til að kalla saman þing leiðtoga heims og hefðbundinna trúarbragða, sem haldið hefur verið í Kasakstan síðan 2003.

Fáðu

Þar sem hlutur kvenna í samfélaginu heldur áfram að stækka og jafnrétti kynjanna verður stærra markmið er mikilvægt að tryggja að konur geti einnig gegnt lykilhlutverki í þvertrúarlegu starfi, sem og í friðaruppbyggingu og sáttamiðlun. Til að leysa margar af núverandi alþjóðlegum áskorunum, þar á meðal landfræðilegar kreppur og viðvarandi átök, er nauðsynlegt að nýta þá hæfileika sem konur búa yfir. Þó að aðeins einn atburður muni ekki leysa þetta mál með beinum hætti, mun væntanlegt VII þing leiðtoga heims og hefðbundinna trúarbragða stuðla að því að styrkja viðleitni til að ná fram framförum í útrýmingu kynjamisvægis í trúarbrögðum og þróa nýjar hugmyndir og ráðleggingar um að auka hlutverk kvenna.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna