Tengja við okkur

Jafnrétti kynjanna

Barátta þingsins fyrir jafnrétti kynjanna í ESB  

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Finndu út hvernig ESB og Evrópuþingið berjast til að vernda réttindi kvenna og bæta jafnrétti kynjanna á vinnustöðum, í stjórnmálum og á öðrum sviðum, Samfélag.

Hvað gerir ESB til að takast á við kynjamisrétti?

Frá upphafi hefur Evrópusambandið stuðlað að jafnrétti og fleira félagsleg Evrópa.

ESB hefur samþykkt löggjöf, ráðleggingar, skipti og góðar starfsvenjur og veitir fjármagn til að styðja við aðgerðir aðildarríkja. Hugtökin um jafnréttisstefnu ESB mótuðust af dómum Evrópudómstólsins. Evrópuþingið samþykkir reglulega að eigin frumkvæðisskýrslur um kynjamál þar sem hvatt er til aukinnar viðleitni til þess bæta jafnrétti kynjanna.

Evrópuþingið hefur alltaf verið mjög virk í að ná fram jafnrétti karla og kvenna og hefur a fastanefnd um kvenréttindi og jafnrétti kynjanna. Á hverju ári markar Alþingi Alþjóðlegum degi kvenna 8. mars og vekur athygli með því að skipuleggja viðburði.

Í janúar 2022 endurnýjuðu Evrópuþingmenn kröfu sína um að komið yrði á nýju ráðssniði þar sem ráðherrar og utanríkisráðherrar sem fara með jafnréttismál myndu hittast. Þingmenn vona að slík ný skipan ráðsins myndi hjálpa til við að koma mikilvægum jafnréttisverkefnum á framfæri, svo sem fullgildingu Istanbúl-samningsins um baráttu gegn ofbeldi gegn konum.

Alþingi samþykkti a ályktun um að leggja mat á framfarir í kvenréttindamálum undanfarin 25 ár og þær fjölmörgu áskoranir sem enn eru framundan í febrúar 2021. Þingmenn lýstu yfir áhyggjum af bakslaginu í sumum ESB löndum og hættunni á að jafnrétti kynjanna gæti runnið frekar niður dagskrá þeirra. Þingið hvatti einnig framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að tryggja að tekið væri tillit til réttinda kvenna í öllum tillögum hennar, að þróa áþreifanlegar áætlanir til að bæta hlutfall fátæktar kvenna og efla viðleitni til að jafna launamun kynjanna.

Skoðaðu okkar tímalína í baráttu ESB fyrir réttindum kvenna.

Jafnréttisvika á Alþingi

Fáðu

Til marks um mikilvægi þess sem það leggur á jafnrétti kynjanna setti Evrópuþingið árlega Evrópsk jafnréttisvika árið 2020. Það gefur nefndum Alþingis tækifæri til að skoða þau mál sem þær fjalla um út frá kynjasjónarmiðum. Þú getur séð málefnin sem eru til umræðu í október 2022 á Margmiðlunarmiðstöð Alþingis.

Kynferðis- og æxlunarréttindi kvenna


Í júní 2021 samþykkti Alþingi skýrslu þar sem ESB-lönd voru hvött til að vernda og bæta kyn- og frjósemisheilbrigði kvenna. Þingmenn vilja almennan aðgang að öruggum og löglegum fóstureyðingum, hágæða getnaðarvörnum og kynfræðslu í grunn- og framhaldsskólum. Þeir kölluðu einnig eftir undanþágu frá virðisaukaskatti á tíðavörur.

Í mars 2022 samþykkti Alþingi aðgerðaáætlun ESB um kynjaskipti III sem miðar að því að efla kyn- og frjósemisheilbrigði og réttindi utan ESB og tryggja almennan aðgang í ESB löndum.

Jafnrétti kynjanna í starfi

Fæðingar-, feðra- og foreldraorlof

Árið 2019 samþykkti ESB nýjar reglur um fjölskyldu- og umönnunartengd orlof og aðlögunarhæfari vinnuskilyrði, til að skapa meiri hvata fyrir feður til að taka fjölskyldutengd orlof og auka atvinnuþátttöku kvenna.

Löggjöf ESB um jafnrétti kynjanna á vinnustað: 

  • reglur um atvinnu (þ.m.t. launajafnrétti, almannatryggingar, vinnuskilyrði og einelti) 
  • reglum um sjálfstæða atvinnurekstur 
  • réttindi til fæðingar-, foreldra- og foreldraorlofs 

Kynbundinn launamunur


Alþingi hvatti einnig til áþreifanlegra aðgerða til að minnka launamun kynjanna - muninn á launum karla og kvenna - sem í ESB var að meðaltali um 13% í 2020 og Lífeyrisgreiðsla - munurinn á lífeyristekjum sem karlar og konur fá - sem stóð í 29% í 2019. Það kallaði einnig á aðgerðir til að takast á við fátækt kvenna, þar sem konur eru líklegri til að búa við fátækt en karlar.


Í desember 2022 samþykktu samningamenn frá þinginu og ESB-löndum það Fyrirtækjum í ESB verður gert að birta upplýsingar sem gera það auðveldara að bera saman laun fyrir þá sem starfa hjá sama vinnuveitanda, hjálpa til við að afhjúpa kynbundinn launamun. Í apríl 2022 studdi Alþingi tillögu framkvæmdastjórnarinnar um tilskipun um launagagnsæi til að tryggja að fyrirtæki með 50 starfsmenn eða fleiri grípi til virkra aðgerða til að minnka muninn og auðvelda starfsmönnum að bera saman laun.

Lesa meira um Aðgerðir ESB til að jafna launamun kynjanna

Fleiri konur í UT og vísindum

Konur eru undir fulltrúa í Evrópu stafræna geiranum, þar sem ólíklegra er að þeir fari í nám eða sæki um starf á þessu sviði. Í upplausn sem samþykkt var árið 2018, hvöttu Evrópuþingmenn ESB-löndin til að gera ráðstafanir til að tryggja fulla aðlögun kvenna í upplýsinga- og samskiptageiranum, auk þess að hlúa að menntun og þjálfun í upplýsinga- og samskiptatækni, vísindum, tækni, verkfræði og stærðfræði.

Konur í stjórnum fyrirtækja

Í nóvember 2022, Alþingi samþykkti tímamótareglur til að efla jafnrétti kynjanna í stjórnum fyrirtækja. Tilskipun kvenna í stjórnum miðar að því að innleiða gagnsæjar ráðningaraðferðir í fyrirtækjum þannig að að minnsta kosti 40% af stöðum sem ekki eru framkvæmdastjórar eða 33% allra stjórnarmanna séu skipuð kyninu sem er undir fulltrúa í lok júní 2026.

Samningamenn þingsins og ráðsins náðu bráðabirgðasamkomulagi um kynjajafnrétti í stjórnum skráðra fyrirtækja innan ESB í júní 2022. ESB-ríki þurfa að innleiða nýju reglurnar innan tveggja ára. Lítil og meðalstór fyrirtæki með færri en 250 starfsmenn eru undanskilin reglunum. Farðu á síðu heimildarinnar „Hvert aðildarríki skal tryggja að beitt sé meginreglunni um jöfn laun karla og kvenna fyrir sömu vinnu eða jafnverðmæt störf. 157. gr. sáttmálans um starfsemi Evrópusambandsins (TFEU)

Deildu þessari tilvitnun: 

Að koma í veg fyrir ofbeldi gegn konum

ESB er að takast á við ofbeldi gegn konum með ýmsum hætti.


Alþingi hefur vakið athygli á nauðsyn þess að berjast gegn sérstökum tegundum ofbeldis, þar á meðal kynferðislegri áreitni, mansali, þvinguðu vændi, limlestingum á kynfærum kvenna, netrán og netofbeldi. 


Í febrúar 2021 hvöttu Evrópuþingmenn framkvæmdastjórnina til að koma með a tillögu að tilskipun ESB sem mun koma í veg fyrir og berjast gegn hvers kyns kynbundnu ofbeldi. Framkvæmdastjórnin á að leggja fram tillögu fyrir þingið í mars 2022.

Í ESB hafa 33% kvenna orðið fyrir líkamlegu og/eða kynferðislegu ofbeldi og 55% kvenna hafa orðið fyrir kynferðislegri áreitni.

Lesa meira um hvernig ESB berst gegn kynbundnu ofbeldi

Frá fólksflutningastefnu til ESB-viðskipta

Þingið hefur ítrekað hvatt framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að auka samræmi milli jafnréttisstefnu og annarra stefna, eins og þeirra sem fjalla um viðskipti, þróun, landbúnað, atvinnu og fólksflutninga.

Í ályktun sem samþykkt var árið 2016, kölluðu meðlimir eftir því að setja af Kynjaleiðbeiningar í ESB sem hluti af víðtækari umbótum á stefnu í innflytjenda- og hælismálum.

Í skýrslu sem samþykkt var árið 2018, hvöttu Evrópuþingmenn til þess að tekið yrði tillit til loftslagsbreytinga hlutverk kvenna auk aðgerða til að styrkja þá og vernda þá sem verst eru settir.

Allir viðskiptasamningar ESB verða að innihalda bindandi og framfylganleg ákvæði til að tryggja virðingu fyrir mannréttindum, þar með talið jafnrétti kynjanna, skv. upplausn samþykkt árið 2018.

Konur í stjórnmálum

Þingið hefur ítrekað bent á mikilvægi jafnréttis kynjanna í stjórnmálum og stuðlað að jafnri þátttöku kvenna í ákvarðanatöku á öllum stigum.

Í tilkynna Samþykkt í janúar 2019, hvatti þingið til evrópskra stjórnmálaflokka til að tryggja að bæði konur og karlar yrðu teknar fyrir í þeim stofnunum sem stjórna Evrópuþinginu á níunda kjörtímabilinu. Á þinginu, en umboð þess hófst í júlí 2019, eru fleiri konur en nokkru sinni fyrr, eða 39,3% þingmanna á Evrópuþinginu, en 36.5% í lok fyrra kjörtímabils.

Skoðaðu okkar infografík um konur á Evrópuþinginu

Jafnrétti kynjanna og Covid-19 heimsfaraldurinn


Alþingi hefur áhyggjur af því að Covid-19 kreppan hafi aukið á núverandi kynjamisrétti. Heimsfaraldurinn gæti ýtt undir fleiri 47 milljónir kvenna og stúlkna undir fátæktarmörkum um allan heim.

Að auki eru konur í fremstu víglínu Covid-19 - af 49 milljón heilbrigðisstarfsmönnum í ESB, 76% eru konur. Faraldurinn hefur einnig haft áhrif á atvinnugreinar þar sem jafnan hafa fleiri konur verið starfandi, svo sem gestrisni, leikskóla og heimilisstörf.

Lesa staðreyndir og tölur um áhrif Covid-19 á konur

Aukning ólaunuðrar umönnunarvinnu og fjarvinnu meðan á heimsfaraldrinum stóð hefur bitnað á jafnvægi milli vinnu og einkalífs og andlega heilsu kvenna. Tölur sýna að konur urðu fyrir meiri áhrifum en karlar.

Skoðaðu okkar infografík um fjarvinnu, ólaunaða umönnun og geðheilbrigði karla og kvenna á meðan á Covid-19 stendur

Lærðu meira um hvað ESB gerir í félagsmálastefnu:

Athugaðu málið 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna