Tengja við okkur

European Agenda á Migration

MEPS hvetja ESB til að koma með trúverðuga stefnu í innflytjenda- og hælismálum 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í umræðum með sænska forsætisráðinu og von der Leyen forseta, kynntu Evrópuþingmenn skoðanir sínar á því hvernig eigi að takast á við flóttamannaáskoranir sem Evrópu standa frammi fyrir, þingmannanna fundur, Libe.

Jessika Roswall, ESB-málaráðherra Svíþjóðar, benti á, fyrir hönd forsætisráðsins, að á óvenjulegu leiðtogaráði Evrópusambandsins í næstu viku muni leiðtogar ESB skoða málefni fólksflutninga, sem og ástandið í Úkraínu, efnahagsáætlunina og evrópska iðnaðaráætlun. Að því er varðar fólksflutninga verður áherslan lögð á eftirlit með ytri landamærum, samvinnu við þriðju lönd og endursendingar farandfólks og hælisleitenda án réttar til að dvelja í ESB á skilvirkari hátt til uppruna- eða umflutningslanda. Einnig er búist við að Evrópuráðið muni kalla eftir því að löggjafarstarfinu um sáttmálann um hæli og fólksflutninga verði haldið áfram. Ráðherra Roswall fullvissaði þingmenn um að samningaviðræðum í ráðinu um sáttmálann miði vel áfram.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, lagði áherslu á að fólksflutningar væru evrópsk áskorun sem krefst evrópskra viðbragða. Að hennar mati ætti löggjafarvinna að halda áfram með það fyrir augum að ljúka sáttmálanum fyrir vorið 2024, á sama tíma og frekari aðgerðir til að styrkja ytri landamæri og tryggja hraðari og virðulegri endurkomu farandfólks til uppruna- eða flutningslanda sinna. Að bæta frjálsa samstöðu, taka á rótum fólksflutninga frá þriðju löndum og innleiða öruggar og löglegar leiðir inn í Evrópu ætti einnig að vera forgangsverkefni ESB, sagði von der Leyen forseti.

Í síðari umræðunni vildu Evrópuþingmenn sjá niðurstöður á sviði fólksflutninga og hælismála, eftir margra ára umræður meðal aðildarríkja í tengslum við aukna óreglulegar komu einstaklinga, sem meirihluti þeirra uppfyllir ekki skilyrði til að vera áfram í ESB. Sumir ræðumenn hvöttu til þess að landamæri yrðu vernduð á skilvirkari hátt, meðal annars með því að setja upp girðingar, sem sumir vilja að verði fjármagnaðar með evrópskum sjóðum. Nokkrir Evrópuþingmenn vísuðu til nauðsyn þess að auka hlutfall fólks sem er endursend.

Aðrir lögðu til afgreiðslu hælisumsókna á yfirráðasvæði þriðju landa, sem leið til að ná til viðkvæmustu einstaklinganna. Þeir ræddu einnig um að bæta samstarf við þriðju lönd og taka á rótum fólksflutninga. Sumir ræðumenn töldu að leitar- og björgunaraðgerðir á sjó á vegum frjálsra félagasamtaka ættu að lúta sameiginlegum siðareglum. Aðrir kröfðust þess að til að vera trúverðug yrði innflytjendastefna ESB að virða mannréttindi og sameina ábyrgð og samstöðu í garð flóttafólks.

Nokkrir Evrópuþingmenn tóku fram að öldrun íbúa í Evrópu gerir flótta vinnuafls nauðsynlega og mæltu með því að opna löglegar leiðir inn í ESB. Að lokum undirstrikuðu sumir að viðbrögð ESB við gríðarmikilli komu úkraínskra flóttamanna í kjölfar stríðsins sýndu að önnur nálgun er möguleg og einnig má líta á fólksflutninga sem tækifæri.

Þú getur skilið upp með umræðu hér.

Fáðu

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna