Tengja við okkur

International Monetary Fund (IMF)

Starfsmenn Alþjóðagjaldeyrissjóðsins hafa náð samkomulagi við Úkraínu um 15.6 milljarða dala áætlun

Hluti:

Útgefið

on

Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn tilkynnti þriðjudaginn (21. mars) að hann hefði náð samkomulagi um starfsmannastig við Úkraínu um að fjármagna fjögurra ára fjármögnunarpakka upp á um 15.6 milljarða dollara. Þetta mun veita Úkraínu fjármuni þar sem hún ver gegn innrás Rússa.

Stjórn AGS á enn eftir að staðfesta samninginn. Þar er tekið tillit til leiðar Úkraínu til inngöngu í Evrópusambandið í kjölfar stríðsins. Að sögn sjóðsins mun framkvæmdastjórn hans fjalla um samþykki á næstu vikum.

Gavin Gray, embættismaður hjá Alþjóðagjaldeyrissjóðnum, sagði að yfirmarkmið áætlunarinnar væru að viðhalda efnahagslegum og fjármálastöðugleika við aðstæður þar sem óvenju mikil óvissa væri, endurheimta sjálfbærni skulda og styðja við endurreisn Úkraínu á leiðinni í átt að inngöngu í ESB eftir stríð.

Starfsmenn Alþjóðagjaldeyrissjóðsins upplýstu stjórnarmenn á þriðjudag um samkomulagið, sem yrði stærsti lánapakka Úkraínu síðan Rússar réðust inn í Úkraínu 24. febrúar 2022. Heimildarmaður sem þekkir málið sagði að stjórnin væri stuðningur.

Samkvæmt alþjóðlegum lánveitanda er gert ráð fyrir að samningurinn muni auðvelda stórfellda fjármögnun fyrir Úkraínu af alþjóðlegum gjöfum og samstarfsaðilum. Það gaf hins vegar engar upplýsingar. Lán Alþjóðagjaldeyrissjóðsins opna venjulega fyrir stuðningi frá Alþjóðabankanum eða öðrum lánveitendum.

Útreikningar hafa áður reiknað út kostnað við endurbyggingu í hundruðum milljarða Bandaríkjadala.

Grey sagði að búast megi við hægfara efnahagsbata á næstu misserum þar sem umsvif batna við alvarlegar skemmdir á mikilvægum innviðum. Hins vegar er mótvindur enn, þar á meðal möguleiki á frekari stigmögnun átaka.

Gray sagði að starfsmenn Alþjóðagjaldeyrissjóðsins geri ráð fyrir að raunveruleg verg þjóðarframleiðsla Úkraínu muni breytast á milli -3% og +1% árið 2023.

Fáðu

Denys Shmyhal, forsætisráðherra Úkraínu, hrósaði samningnum og þakkaði Alþjóðagjaldeyrissjóðnum fyrir stuðninginn.

Í Telegram skilaboð, sagði hann: "Á tímum mets fjárlagahalla mun þessi áætlun hjálpa okkur að fjármagna öll mikilvæg útgjöld og tryggja þjóðhagslegan stöðugleika auk þess að styrkja samskipti okkar við alþjóðlega samstarfsaðila."

Janet Yellen (fjármálaráðherra Bandaríkjanna) heimsótti Úkraínu í síðasta mánuði og fagnaði samkomulaginu eftir margra mánaða hagsmunagæslu fyrir nýjum fjármögnunarpakka Alþjóðagjaldeyrissjóðsins fyrir Úkraínu.

Hún sagði að metnaðarfull og vel skilyrt áætlun Alþjóðagjaldeyrissjóðsins skipti sköpum til að styðja umbótaviðleitni Úkraínu. Þetta felur í sér að efla góða stjórnarhætti og takast á við spillingarhættu. Það veitir einnig fjárhagslegan stuðning.

Stærsti hluthafi AGS eru Bandaríkin.

Ef það yrði samþykkt eins og búist var við, væri Úkraínulánið stærsta lán Alþjóðagjaldeyrissjóðsins til lands í virkum átökum.

Í síðustu viku, sjóðurinn breytt reglu að leyfa lánaáætlanir fyrir lönd með "einstaklega mikla óvissu", en nefndi ekki Úkraínu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna