Tengja við okkur

Dóms- og innanríkismál

Ofbeldi gegn konum: Evrópuþingmenn krefjast þess að ESB staðfesti Istanbúlsamninginn

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Textinn var samþykktur af 469 fulltrúa, 104 á móti og 55 sátu hjá. Þar kemur fram að Istanbúl-samningurinn sé alþjóðlegur staðall og lykiltæki til að uppræta kynbundið ofbeldi, þar með talið heimilisofbeldi. Þingmenn fordæma harðlega tilraunir sumra aðildarríkja til að fella úr gildi ráðstafanir sem gerðar voru til að beita Istanbúlsamningnum. Þeir kalla eftir því að þeir innleiði það að fullu.

Þingmenn fordæma bakslag í tilteknum aðildarríkjum gegn jafnrétti kynjanna, kvenréttindum og Istanbúl-sáttmálanum - eins og í Póllandi, þar sem ríkisstjórnin vill segja sig úr samningnum, og hefur kynnt reynd bann við hvers kyns fóstureyðingum. Þeir skora á innlend yfirvöld að berjast gegn rangfærslum varðandi samninginn.

Sex árum eftir að ESB undirritaði sáttmálann hefur ESB enn ekki fullgilt hann vegna synjunar sumra aðildarríkja. ESB Álit dómstólsins frá 6. október 2021 sagði hins vegar að Evrópusambandið gæti fullgilt Istanbúlsamninginn án samþykkis allra aðildarríkjanna. Evrópuþingmenn krefjast þess að aðild ESB útiloki ekki aðildarríki frá því að fullgilda Istanbúlsamninginn.

Ákveðnar tillögur að útfærslu

Þingmenn telja að refsiréttur ætti ekki að vera eini hluti af heildarviðbrögðum gegn kynbundnu ofbeldi. ESB ætti að bregðast við kynbundnu ofbeldi með forvörnum, vernd og saksókn. ESB ætti að veita þjálfun, leiðbeiningar og verklagsreglur sem eru kynnæm fyrir aðildarríkjunum. Það ætti einnig að veita sérfræðiaðstoð og vernd með fórnarlambsmiðaðri nálgun til allra sérfræðinga sem málið varðar, þar með talið dómskerfisins og ríkissaksóknara.

Arba Kolari (EPP Svíþjóð), blaðamaður kvenréttinda- og jafnréttisnefndar sagði að „Við, Evrópubúar, höfum nú tækifæri til að gera nauðsynlegar ráðstafanir til að berjast gegn ofbeldi gegn konum sem hefur áhrif á næstum þriðjung allra evrópskra kvenna. Það er núna sem ESB verður að fullgilda Istanbúlsamninginn. Það er kominn tími til að ESB grípi til aðgerða og stöðvi kynbundið ofbeldi.

Lukasz Khut (S&D, Pólland), skýrslugjafi borgaralegra frelsis-, dóms- og innanríkismálanefndar, sagði: "Fyrir sextán árum undirritaði ESB Istanbúl-samninginn sem miðar að því að koma í veg fyrir ofbeldi, vernda fórnarlömb og lögsækja gerendur. Þessi skýrsla styður viðleitni þjóðarinnar. Sænska formennskan til að fá ESB aðild að Istanbúlsamningnum.Við verðum að breyta þeim veruleika að ofbeldi á sér stað á mörgum heimilum.

Fáðu


Bakgrunnur

Þriðjungur ESB kvenna, eða um 62 milljónir, hafa orðið fyrir líkamlegu og/eða kynferðislegu ofbeldi. Meira en helmingur (55%) kvenna í ESB hefur orðið fyrir kynferðislegri áreitni af einhverju tagi síðan þær voru 15 ára.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna