Tengja við okkur

Þýskaland

Framkvæmdastjórnin samþykkir 2.98 milljarða evra þýska áætlun til að stuðla að grænni hitaveitu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn ESB hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, 2.98 milljarða evra þýskt kerfi til að stuðla að grænni hitaveitu sem byggir á endurnýjanlegri orku og úrgangshita. Ráðstöfunin mun stuðla að framkvæmd orku- og loftslagsáætlunar Þýskalands og til Stefnumótandi markmið ESB í tengslum við græna samning ESB, einkum markmið ESB um loftslagshlutleysi árið 2050.

Framkvæmdastjórinn Margrethe Vestager, sem fer með samkeppnisstefnu, sagði: „Þetta 2.98 milljarða evra kerfi mun stuðla að grænni hitaveitugeira í Þýskalandi með því að styðja við uppbyggingu skilvirkari hitaveitukerfa og kolefnislosun þeirra sem fyrir eru. Með þessari ráðstöfun mun Þýskaland geta aukið hlut endurnýjanlegrar orku og úrgangshita í hitageiranum og þar með dregið verulega úr losun sinni. Þýska aðstoðarráðstöfunin sem við höfum samþykkt í dag mun stuðla að því að ná markmiðum ESB um græna samninginn og hjálpa Þýskalandi að ná umhverfismarkmiðum sínum, en takmarka hugsanlega röskun á samkeppni.

Þýska kerfið

Í júní 2022 tilkynnti Þýskaland framkvæmdastjórninni um áform sín um að innleiða kerfi til að stuðla að grænni hitaveitu sem byggist á endurnýjanlegum hita og úrgangshita.

Kerfið, sem mun standa til 30. ágúst 2028, verður opið rekstraraðilum hitaveitna og rekstraraðila sem ekki veita þessa þjónustu á markaði eins og er. Aðstoðin verður í formi beinna styrkja. Ráðstöfunin mun styðja hagkvæmniathuganir og umbreytingaráætlanir, hvort um sig fyrir byggingu og afkolefnislosun hitaveitna. Samkvæmt kerfinu munu rekstraraðilar hitaveitna einnig geta fengið fjárfestingaraðstoð fyrir:

  • byggingu nýrra hitaveitna með hlutfall endurnýjanlegs og úrgangsvarma sem er að minnsta kosti 75%;
  • kolefnislosun og uppfærsla á núverandi hitaveitukerfum til að starfa á grundvelli endurnýjanlegrar orku og úrgangshita; og
  • uppsetningu endurnýjanlegrar varma- og sólarvarmavinnslustöðva, varmadæla og varmagönum, auk samþættingar affallsvarma í hitaveitur.

Auk þess munu rekstraraðilar hitaveitna geta fengið rekstraraðstoð til vinnslu endurnýjanlegrar varma með sólarvarmavirkjum og varmadælum.

Stuðningur við hagkvæmniathuganir og umbreytingaráætlanir mun standa undir allt að 50% af kostnaði þeirra. Þegar kemur að fjárfestingaraðstoð mun aðstoðarfjárhæð á hvern styrkþega standa undir allt að 40% af styrkhæfum fjárfestingarkostnaði. Ef um rekstraraðstoð er að ræða mun aðstoðin reiknast út frá því magni endurnýjanlegs varma sem framleitt er. Styrktarvaldið mun tryggja að aðstoðin fari ekki yfir fjármögnunarbilið (þ.e. sú aðstoðarfjárhæð sem nauðsynleg er til að laða að fjárfestingar sem annars myndu ekki eiga sér stað).

Fáðu

Gert er ráð fyrir að þetta landsvísu kerfi styðji uppsetningu á um það bil 681 MW af endurnýjanlegri hitaframleiðslu á ári, sem dragi úr losun gróðurhúsalofttegunda um um það bil 4 milljónir tonna af CO.2 hvert ár.

Mat framkvæmdastjórnarinnar

Framkvæmdastjórnin mat kerfið sérstaklega samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð 107. gr. C-lið 3. gr. sáttmálans um starfshætti Evrópusambandsins („TFEU“), sem gerir ESB-ríkjum kleift að styðja við uppbyggingu ákveðinnar atvinnustarfsemi að uppfylltum ákveðnum skilyrðum, skv. 2022 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til loftslagsmála, umhverfisverndar og orku.

Framkvæmdastjórnin komst að því að:

  • Aðstoðin er nauðsynlegt og viðeigandi fyrir kolefnislosun hitaveitusviðsins í Þýskalandi og að það hafi „hvataáhrif“. Þar sem jarðefnaeldsneyti hefur kostnaðarhagræði fram yfir endurnýjanlegan og úrgangshita, ef engin aðstoð væri fyrir hendi, myndu fjárfestingar í hitaveitustöðvum byggjast á jarðefnaeldsneyti og endurspegla þannig núverandi orkusamsetningu í Þýskalandi, sem einkennist af mikilli hlutdeild gaskatla og samvinnslu. innsetningar. Ennfremur, ef engin aðstoð er fyrir hendi, er ólíklegt að fjárfestingar í nýjum hitaveitum og í kolefnislosun núverandi neta eigi sér stað vegna mikils kostnaðar og lágra tekna af slíkum fjárfestingum. Að lokum, án aðstoðarnna, hefðu styrkþegar kerfisins ekki nægjanlegan hvata til að skipuleggja byggingu nýrra hitaveitna og kolefnislosunar núverandi hitaveitna á hagkvæman hátt.
  • Aðstoðin er í réttu hlutfalli og takmarkast við það lágmark sem nauðsynlegt er. Þó að styrkur aðstoðar sé ekki byggður á einstökum fjármögnunarbili fyrir hvern og einn styrkþega, verður styrkveitandi að tryggja að stuðningur fari ekki yfir fjármögnunarbilið. Jafnframt verður stuðningur við varmavinnslu háður árlegu eftirliti styrkveitanda til að tryggja að ekki sé farið yfir fjármuni.
  • The jákvæð áhrif aðstoðarinnar um kolefnislosun hitaveitna í Þýskalandi vega þyngra en hugsanleg neikvæð áhrif um samkeppni og viðskipti milli aðildarríkja. Áætlunin mun styðja við kolefnislosun hitaveitunnar í Þýskalandi, draga úr losun gróðurhúsalofttegunda, í samræmi við European Green Deal, án þess að raska óhæfilega samkeppni á innri markaðnum.

Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin þýska kerfið samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Bakgrunnur

Framkvæmdastjórnarinnar 2022 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til loftslagsmála, umhverfisverndar og orku veita leiðbeiningar um hvernig framkvæmdastjórnin mun meta samrýmanleika umhverfisverndar, þ.mt loftslagsverndar, og ráðstafana til orkuaðstoðar sem eru háðar tilkynningarskyldunni samkvæmt c-lið 107. mgr. 3. gr.

Nýju viðmiðunarreglurnar, sem gilda frá og með janúar 2022, skapa sveigjanlegan, hentugan umgjörð til að hjálpa aðildarríkjum að veita nauðsynlegan stuðning til að ná markmiðum Græna samningsins á markvissan og hagkvæman hátt. Reglurnar fela í sér samræmingu við mikilvæg markmið og markmið ESB sem sett eru fram í græna samningnum í Evrópu og öðrum nýlegum reglugerðarbreytingum á orku- og umhverfissviðum og munu koma til móts við aukið mikilvægi loftslagsverndar. Þau fela í sér kafla um orkunýtingarráðstafanir, aðstoð við hreinan hreyfanleika, innviði, hringrásarhagkerfi, minnkun mengunar, vernd og endurheimt líffræðilegs fjölbreytileika, svo og ráðstafanir til að tryggja afhendingaröryggi orku, að uppfylltum ákveðnum skilyrðum.

Leiðbeiningarnar gera aðildarríkjum kleift að styðja við framleiðslu á varma frá samvinnslustöðvum sem tengjast hitaveitu, að uppfylltum ákveðnum skilyrðum. Þessar reglur miða að því að aðstoða aðildarríkin við að uppfylla metnaðarfull orku- og loftslagsmarkmið ESB með sem minnstum kostnaði fyrir skattgreiðendur og án óeðlilegrar röskunar á samkeppni á innri markaðnum.

The Energy Efficiency Tilskipun frá 2018 setti bindandi orkunýtnimarkmið um allt ESB um að minnsta kosti 32.5% fyrir árið 2030. Með European Green Deal samskipti árið 2019 styrkti framkvæmdastjórnin metnað sinn í loftslagsmálum og setti sér markmið um enga nettólosun gróðurhúsalofttegunda árið 2050. Evrópsk loftslagslög samþykkt í júní 2019, sem felur í sér 2050 loftslagshlutleysismarkmiðið og kynnir millimarkmið um að draga úr nettólosun gróðurhúsalofttegunda um að minnsta kosti 55% fyrir árið 2030, setur grunninn að „Fast fyrir 55“ lagatillögur samþykktar af framkvæmdastjórninni 14. júlí 2021. Meðal þessara tillagna hefur framkvæmdastjórnin lagt fram breytingu á Energy Efficiency Tilskipun að þróa metnaðarfyllra bindandi árlegt markmið um að draga úr orkunotkun á vettvangi ESB.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.63177 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina Samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst. Nýjar útgáfur af ákvörðunum um ríkisaðstoð á Netinu og í Stjórnartíðindum eru skráðar í Vikuleg e-fréttir af keppni.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna