Tengja við okkur

Jafnrétti kynjanna

Alþjóðlegur baráttudagur kvenna: Boð fyrir samfélög um að gera betur 

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í athöfn í tilefni af alþjóðlegum baráttudegi kvenna ávörpuðu Shirin Ebadi, friðarverðlaunahafi Nóbels, og Samantha Cristoforetti geimfarinn Evrópuþingmenn í Strassborg. Aðalfundur, FEMM.

Ræðumenn stjórnmálahópa heiðruðu kvenhetjurnar sem eru ungum stúlkum innblástur - starfandi mæðrum sem sjá um fjölskyldur sínar, þeim sem verða fyrir kynbundnu ofbeldi, flóttakonum á flótta undan stríði, skólastúlkum í hættu og konunum sem hjálpa öðrum konum að berjast. fyrir rétt þeirra til öruggrar fóstureyðingar. Talandi um mál aðgerðasinnans Justynu Wydrzynska, sem dæmd var í átta mánaða samfélagsþjónustu í Póllandi í gær fyrir að aðstoða konu við að fara í fóstureyðingu, hvöttu sumir Evrópuþingmenn til þess að réttinum til fóstureyðinga yrði bætt við sáttmála ESB um grundvallarréttindi. Þeir ítrekuðu að konur utan Evrópu sem þurfa á samstöðu okkar að halda megi ekki gleymast.

Metsola forseti sagði að alþjóðlegur baráttudagur kvenna væri ekki aðeins stund til að viðurkenna árangur kvenna og stúlkna um allan heim. Það ætti líka að vera ákall til aðgerða til að efla jafnrétti kynjanna á öllum sviðum samfélags okkar. Þar sem Metsola forseti leit á það sem boð fyrir samfélög um að gera betur, sagði Metsola: „Nú er kominn tími til að Evrópusambandið gangi á undan með góðu fordæmi - að setja staðla til að refsa ofbeldi gegn konum, bæta aðgengi að dómstólum og fullgilda Istanbúlsamninginn. fyrir lok þessa kjörtímabils." Ræða forseta í heild sinni er aðgengileg hér.

Forseti framkvæmdastjórnarinnar, Ursula von der Leyen, hrósaði öllum hugrökku írönsku konunum sem berjast fyrir „frelsi þeirra til að sýna hár sitt eða hylja það, til að læra, vinna, elska án þess að biðja um leyfi neins“ og fyrir að veita konum innblástur um allan heim. Hún lagði áherslu á þá miklu vinnu sem enn þyrfti til að vernda konur og hét því að framfylgja fyrstu lögum ESB um baráttu gegn ofbeldi gegn konum. Hún þakkaði öllum fyrirsætunum, sem sýna ungum drengjum og stúlkum að þær geta verið hvað sem þær vilja og sagði að lokum: „Það er kominn tími á heim jafnréttis og sanngjarnra möguleika, ekki bara fyrir stelpur heldur fyrir okkur öll“.

Í ávarpi sínu lagði Cristoforetti herforingi áherslu á að pláss væri nauðsynlegur þáttur í daglegu lífi, notað fyrir nauðsynlega þjónustu eins og umhverfisvöktun, hamfaraviðbrögð og fjármálaviðskipti. Hún benti á að hún væri fyrsti evrópski kvenforinginn í alþjóðlegu geimstöðinni „en svo sannarlega ekki sú síðasta“ og benti á að á síðasta ári valdi Evrópska geimferðastofnunin nýjan flokk starfsferils og varageimfara, þar af meira en helmingur kvenna. Hæfni til að senda menn út í geim byggir upp traust á að við getum tekist á við erfiðar áskoranir. „Ef við getum sent menn út í geim, þá er ekkert sem við getum ekki gert, ekki satt? hún sagði. „Við skulum hafa þann metnað í Evrópu. Ég hef flogið út í geim tvisvar - í rússneskum og bandarískum farartækjum - mig dreymir einn daginn um að sjá geimfara fljúga út í geim í evrópskum.

Dr Shirin Ebadi hvatti þingmenn Evrópuþingsins til að snúa ekki baki við mótmælunum í Íran, sem kviknaði af morðinu á hinum unga Mahsa Amini, þar sem meira en 550 manns hafa týnt lífi og meira en 20 voru handteknir. Ebadi lýsti skelfilegri stöðu fangelsaðra blaðamanna, lögfræðinga, rithöfunda, listamanna, erlendra aðgerðasinna og ungra skólastúlkna og skorti á virku og óháðu réttarkerfi. Hún ítrekaði kröfur mótmælenda um stjórnarskipti undir slagorðinu „Kona, líf, frelsi“. Hún hvatti lýðræðisríki til að vera ekki áhugalaus um mannréttindabrot í landinu og hvatti þau til að nefna Íslamska byltingargæsluliðið hryðjuverkahópur. Hún fullvissaði Evrópubúa um að ef lýðræði verður komið á í Íran mun ekki aðeins fækka flóttamönnum á flótta heldur munu Íranar geta endurreist land sitt og skapa frið og ró á svæðinu.

Smellur hér til að horfa á yfirlýsingar Robertu Metsola, forseta EP og Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnarinnar.

Fáðu

Til að horfa aftur á viðbrögð stjórnmálahópanna, Ýttu hér.

Yfirlýsingar Samantha Cristoforetti herforingja og Dr Shirin Ebadi er hægt að horfa á aftur hér.

Bakgrunnur

Friðarverðlaun Nóbels voru veitt Shirin Ebadi árið 2003 fyrir störf hennar í þágu lýðræðis og mannréttinda, með áherslu sérstaklega á réttindi kvenna og barna.

Samantha Cristoforetti er geimfari evrópsku geimferðastofnunarinnar og fyrsta konan yfirmaður alþjóðlegu geimstöðvarleiðangurs 68.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna