Tengja við okkur

Tækni

Gervigreindargerð (AI): Ráðið gefur endanlegt grænt ljós á fyrstu alþjóðlegu reglurnar um gervigreind 

Hluti:

Útgefið

on

Evrópuráðið hefur samþykkt tímamótalög sem miða að því að samræma reglur um gervigreind, svokallaða gervigreindarlög. Flaggskipalöggjöfin fylgir „áhættutengdri“ nálgun, sem þýðir að því meiri hætta er á að valda samfélaginu skaða, því strangari reglur. Það er fyrsta sinnar tegundar í heiminum og getur sett alþjóðlegan staðal fyrir gervigreindarreglur. 

Nýju lögin miða að því að stuðla að þróun og upptöku öruggra og áreiðanlegra gervigreindarkerfa á innri markaði ESB bæði af einkaaðilum og opinberum aðilum. Á sama tíma miðar það að því að tryggja virðingu fyrir grundvallarréttindum borgara ESB og örva fjárfestingar og nýsköpun á sviði gervigreindar í Evrópu. Gerð gervigreindargerðin gildir aðeins um svæði innan ESB laga og veitir undanþágur eins og fyrir kerfi sem eingöngu eru notuð til hernaðar og varnarmála sem og í rannsóknartilgangi. 

Samþykkt gervigreindarlaga er mikilvægur áfangi fyrir Evrópusambandið. Þessi tímamótalög, þau fyrstu sinnar tegundar í heiminum, taka á alþjóðlegri tæknilegri áskorun sem skapar einnig tækifæri fyrir samfélög okkar og hagkerfi. Með gervigreindargerðinni leggur Evrópa áherslu á mikilvægi trausts, gagnsæis og ábyrgðar þegar tekist er á við nýja tækni á sama tíma og tryggt er að þessi tækni sem breytist hratt geti blómstrað og eflt evrópska nýsköpun. 
Mathieu Michel, utanríkisráðherra Belgíu fyrir stafræna væðingu, stjórnsýslueinföldun, persónuvernd og byggingarreglugerð

Flokkun gervigreindarkerfa sem áhættusöm og bönnuð gervigreind

Nýju lögin flokka mismunandi tegundir gervigreindar eftir áhættu. Gervigreind kerfi sem bjóða aðeins upp á takmarkaða áhættu myndu vera háð mjög léttum gagnsæiskvöðum, en gervigreindarkerfi með mikla áhættu yrðu leyfð, en háð settum kröfum og skyldum til að fá aðgang að ESB-markaði. Gervigreindarkerfi eins og til dæmis vitræna atferlismeðferð og félagsleg stigagjöf verða bönnuð frá ESB vegna þess að áhætta þeirra er talin óviðunandi. Lögin banna einnig notkun gervigreindar við forspárlöggæslu sem byggir á sniði og kerfum sem nota líffræðileg tölfræðigögn til að flokka fólk eftir ákveðnum flokkum eins og kynþætti, trúarbrögðum eða kynhneigð. 

Almennar gervigreindargerðir

Gervigreindargerðin fjallar einnig um notkun á gervigreindarlíkönum til almennra nota (GPAI). GPAI líkön sem ekki hafa í för með sér kerfisáhættu verða háðar nokkrum takmörkuðum kröfum, til dæmis með tilliti til gagnsæis, en þeir sem eru með kerfisáhættu verða að hlíta strangari reglum.

Fáðu

Nýr stjórnunararkitektúr

Til að tryggja rétta framfylgd eru nokkrar stjórnarstofnanir settar á laggirnar:

An AI skrifstofu innan framkvæmdastjórnarinnar til að framfylgja sameiginlegum reglum um allt ESB.

vísindanefnd óháðra sérfræðinga til að styðja við fullnustustarfsemina.

 An Stjórn AI með fulltrúum aðildarríkja til að ráðleggja og aðstoða framkvæmdastjórnina og aðildarríkin um samræmda og skilvirka beitingu gervigreindarlaganna.

An ráðgjafarvettvangur fyrir hagsmunaaðila að veita stjórn AI og framkvæmdastjórninni tæknilega sérfræðiþekkingu. 

viðurlög

Sektir fyrir brot á gervigreindarlögum eru ákveðnar sem hlutfall af alþjóðlegri ársveltu hins brotlega fyrirtækis á fyrra fjárhagsári eða fyrirfram ákveðinni upphæð, hvort sem er hærra. Lítil og meðalstór fyrirtæki og sprotafyrirtæki sæta hlutfallslegum stjórnvaldssektum. 

Gagnsæi og vernd grundvallarréttinda

Áður en áhættusamt gervigreindarkerfi er notað af sumum aðilum sem veita opinbera þjónustu, þarf að meta áhrif á grundvallarréttindi. Reglugerðin kveður einnig á um aukið gagnsæi varðandi þróun og notkun á áhættusömum gervigreindarkerfum. Hááhættu gervigreind kerfi, sem og ákveðnir notendur áhættustýrðs gervigreindarkerfis sem eru opinberir aðilar þurfa að vera skráðir í gagnagrunn ESB fyrir hááhættu gervigreindarkerfi, og notendur tilfinningagreiningarkerfis verða að upplýsa náttúrulega einstaklinga þegar þeir verða fyrir slíku kerfi.

Aðgerðir til stuðnings nýsköpun

Gerð gervigreindargerðin kveður á um nýsköpunarvænan lagaramma og miðar að því að stuðla að gagnreyndu reglunámi. Nýju lögin gera ráð fyrir að gervigreindarsandkassar, sem gera stýrt umhverfi fyrir þróun, prófun og löggildingu nýstárlegra gervigreindarkerfa, ættu einnig að gera kleift að prófa nýstárleg gervigreind kerfi við raunverulegar aðstæður. 

Næstu skref

Eftir að hafa verið undirrituð af forsetum Evrópuþingsins og ráðsins verður lagagerðin birt í Stjórnartíðindum ESB á næstu dögum og öðlast gildi tuttugu dögum eftir birtingu þessa. Nýja reglugerðin mun gilda tveimur árum eftir gildistöku hennar, með nokkrum undantekningum frá sérstökum ákvæðum. 

Bakgrunnur

Gerð gervigreindargerðin er lykilþáttur í stefnu ESB til að stuðla að þróun og upptöku á innri markaði öruggrar og löglegs gervigreindar sem virðir grundvallarréttindi. Framkvæmdastjórnin (Thierry Breton, framkvæmdastjóri innri markaðarins) lagði fram tillöguna að gervigreindargerðinni í apríl 2021. Brando Benifei (S&D / IT) og Dragoş Tudorache (Renew Europe / RO) voru skýrslugjafar Evrópuþingsins um þessa skrá og bráðabirgðasamning. milli meðlöggjafanna náðist 8. desember 2023.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna