Tengja við okkur

Stjórnmál

Vika framundan: Rússnesk rúlletta

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Vikan hefst með utanríkismálaráði þar sem Antony Blinken, utanríkisráðherra Bandaríkjanna, gengur til liðs við ráðherrana í gegnum myndbandssímafund fyrir óformlegar umræður. Blinken átti fund með Sergei Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, föstudaginn 21. janúar. 

Í síðustu viku sleppti æðsti fulltrúi ESB, Josep Borrell, lok þingfundar Evrópuþingsins í Strassborg til að flýta sér aftur til að hitta Mélanie Joly, utanríkisráðherra Kanada. Eftir fundinn sagði hún: „Við erum eindregið á móti yfirgangi Rússa og hernaðaraðgerðum gegn Úkraínu. Við höfnum rangri frásögn Rússa um að Úkraína, eða NATO, séu ógnir. ESB og Kanada eru bæði mikilvægir samstarfsaðilar í þessu ferli ásamt mörgum öðrum. Nýlega hafið diplómatískt ferli býður Rússlandi upp á tvo kosti. Þeir geta valið þýðingarmikið samtal eða alvarlegar afleiðingar. Við kunnum að sjálfsögðu að meta samstarf ESB og margar fælingarmáttir, þar á meðal efnahagslegar. Kanada mun vera tilbúið til að grípa til viðbótarráðstafana, sérstaklega með tilliti til fjármálageirans.

Önnur mál þar sem skiptast verður á skoðunum um nýlega atburði eru Indó-Kyrrahafið, Malí og Súdan. Ráðherrarnir munu einnig fara yfir nýjustu þróunina í Líbíu í ljósi frestun stjórnmálakosninga á landsvísu og í Sýrlandi varðandi stefnu ESB til að leysa deiluna fyrir sýrlensku þjóðina.

Allsherjaráð

Þriðjudaginn (25. janúar) mun Clément Beaune, Evrópuráðherra Frakklands, kynna áherslur franska forsetaembættisins, efst á þeim lista verður samþykkt pakkans til að verja kosningarnar sem framkvæmdastjórnin lagði til í nóvember 2021. Pakkinn inniheldur reglugerð um gagnsæi pólitískra auglýsinga. Markmiðið er að innleiða reglugerðina í tæka tíð fyrir kosningar til Evrópuþingsins 2024. 

Evrópuráðherrar munu einnig ræða framvindu ráðstefnunnar um framtíð Evrópu, sem - ef allt gengur snurðulaust fyrir sig - ætti að ljúka störfum fyrir 9. maí - sem er einnig Evrópudagur. Ráðið mun einnig fjalla um hin ævarandi atriði í samhæfingu COVID-19 og samskipti ESB og Bretlands, þar á meðal uppfærslu á samningaviðræðum um Gíbraltar. 

Fáðu

Serbía

Á sjötta fundi stöðugleika- og félagaráðsins verður farið yfir stöðu samskipta ESB og Serbíu á þriðjudag. Vaxandi áhyggjur eru af fjölmiðlafrelsi og stuðningi við aðskilnaðarsinnaða serbneska leikara í Bosníu og Hersegóvínu.

Franska forsætisráðið mun einnig skipuleggja óformlegan fund mennta- og æskulýðsráðherra (26.-27. janúar) þar sem saman koma evrópskir ráðherrar og evrópskir ungmennafulltrúar tilnefndir af hverju landi. 

Stafrænar meginreglur ESB 

Á miðvikudaginn (26. janúar) mun Margrethe Vestager, varaforseti, kynna reglur til að efla og viðhalda gildum ESB í „stafrænu rými“. Á síðasta ári lagði framkvæmdastjórnin fram framtíðarsýn sína fyrir stafræna umbreytingu Evrópu fyrir árið 2030 og lofaði að setja meginreglur. 

Áður en samráðið hófst í fyrra sagði Vestager: „Sanngjarnt og öruggt stafrænt umhverfi sem býður upp á tækifæri fyrir alla. Það er skuldbinding okkar. Stafrænu meginreglurnar munu leiða þessa evrópsku mannmiðaða nálgun á stafrænt efni og ættu að vera viðmiðunin fyrir framtíðaraðgerðir á öllum sviðum. Þess vegna viljum við heyra frá ESB-borgurum.“

Evrópuþingið - Nefndarfundir, Brussel

Kosning formanna og varaformanna EP nefnda: 20 fastanefndir þingsins og 3 undirnefndir kjósa hvor um sig formann og allt að fjóra varaformenn til tveggja og hálfs árs, það sem eftir er af kjörtímabilinu. Nefndir fjalla um lagatillögur, skipa samningateymi til að eiga viðræður við ráðherra ESB, samþykkja skýrslur, skipuleggja yfirheyrslur og skoða aðrar stofnanir og stofnanir ESB (mánudag til fimmtudags).

Erlend afskipti og óupplýsingar: Sérnefnd Alþingis um erlend afskipti af öllum lýðræðislegum ferlum innan ESB, þar með talið óupplýsingar, lýkur 18 mánaða vinnu með því að samþykkja tillögur um hvernig gera megi ESB ónæmari fyrir erlendum afskiptum (þriðjudag).

Bataáætlanir: Þingmenn í efnahags- og atvinnu- og félagsmálanefndum munu spyrja framkvæmdastjórana Dombrovskis, Gentiloni og Schmit um haustpakkann 2022 á Evrópuönninni. Þingmenn munu líklega einbeita spurningum sínum að væntanlegum landssértækum tilmælum og framkvæmd landsáætlana um bata og seiglu, sem og félagslegum þáttum þeirra, þar á meðal þörfinni á að berjast gegn atvinnuleysi ungs fólks og tryggja réttlát umskipti (þriðjudagur).

Gervigreind: Löggjafarferli gervigreindarlaganna (AI) hefst þegar innri markaðurinn og borgaraleg frelsisnefnd halda fyrstu umræðu sína um fyrirhugaða reglugerð. Frumvarpsdrögin miða að því að tryggja að allar umbætur á gervigreind séu byggðar á reglum sem standa vörð um öryggi fólks og grundvallarréttindi sem og starfsemi markaða og hins opinbera (þriðjudagur).

Minningardagur helförarinnar: Þingið skipuleggur sérstakan allsherjarfund í Brussel í tilefni af alþjóðlegum minningardegi til minningar um fórnarlömb helförarinnar, 77 árum eftir að fangabúðir nasista í Auschwitz voru frelsaðar 27. janúar 1945. Margot Friedländer, sem lifði helförina af, mun ávarpa Evrópuþingmenn. Roberta Metsola, forseti EP, mun opna viðburðinn (fimmtudag).

Portugal

Í Portúgal verða þingkosningar sunnudaginn 30. janúar. 

Ítalía forsetaefni

Ítalía mun hefja leit sína að nýjum forseta í dag (24), Silvio Berlusconi dró sig úr keppni um helgina.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna