Tengja við okkur

Viðskipti

Hugverkaréttur er ekki að fullu verndaður í ESB

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Hugverkaréttindi gegna stóru hlutverki í þekkingarhagkerfi: þau tryggja að fyrirtæki og hönnuðir geti hagnast á sköpun sinni. Þeir veita einnig tryggingar til neytenda hvað varðar gæði og öryggi. En í sérstakri skýrslu sem birt var í dag varar endurskoðunardómstóllinn við því að lagarammi ESB til að vernda hugverkarétt sé ekki eins áhrifaríkur og hann gæti verið. Þrátt fyrir að umgjörðin sem er til staðar gefi ákveðnar tryggingar, eru enn nokkrir annmarkar, einkum í hönnunartilskipun ESB og gjaldtökukerfi ESB. Endurskoðendur leggja einnig áherslu á að ESB og innlend kerfi myndu njóta góðs af því að vera betur samræmd.

Hugverkaréttindi (IPR) skipta sköpum fyrir alþjóðlega samkeppnishæfni ESB. Iðnaður sem krefst IPR skapar næstum helming (45%) af efnahagsumsvifum ESB, að verðmæti 6.6 billjónir evra, og veitir næstum þriðjungi (29%) af heildarstarfi ESB. Á hverju ári er áætlað að falsaðar vörur leiði til 83 milljarða evra í tapaðri sölu í lögmætu hagkerfi. Ef tekist yrði á við vandann af fölsuðum vörum á skilvirkan hátt myndi hagkerfi ESB fá 400 000 störf samkvæmt nýlegri áætlun Hugverkaskrifstofu ESB (EUIPO). Fölsuð vörur hafa einnig töluverða öryggisáhættu eins og nýlega kom í ljós í COVID-19 heimsfaraldrinum. Af þessum ástæðum leggja framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, aðrar ESB-stofnanir eins og EUIPO og yfirvöld aðildarríkjanna mikið á sig til að tryggja að hugverkaréttindi séu virt á innri markaði ESB.

„Hugverkaréttindi eru mikilvæg fyrir efnahag ESB: þau hvetja til nýsköpunar og fjárfestinga og draga úr fölsun og skaðlegum áhrifum þeirra,“ sagði Ildikó Gáll-Pelcz, meðlimur ECA sem ber ábyrgð á endurskoðuninni. „En núverandi rammi ESB veitir ekki öllum hugverkaréttindum þá vernd sem þeir þurfa. Við vonum að ráðleggingar okkar muni hjálpa ESB að auka það verndarstig að því marki sem innri markaðurinn krefst.“

Endurskoðendur taka fram að löggjafar- og stuðningsráðstafanir eru til staðar til að vernda vörumerki ESB. En um leið benda þeir á annmarka í hönnunartilskipun ESB, sem ættu að hafa jöfn áhrif um allt ESB. Eins og staðan er er regluverk ESB um hönnun ófullkomið og úrelt. Þar af leiðandi eru innlend kerfi og ESB-kerfi ekki samræmd, sem leyfir mismunandi starfshætti milli aðildarríkja við umsóknar-, skoðunar-, birtingar- og skráningarferli, sem leiðir til réttaróvissu. Auk þess vekja endurskoðendur athygli á skorti á verndarreglum fyrir allar vörur í ESB. Landfræðileg merkingarrammi ESB varðar ekki vörur sem ekki eru landbúnaðarvörur, svo sem handverk og iðnhönnun, þó að sum aðildarríki hafi löggjöf til að vernda þær.

Endurskoðendurnir efast einnig um gjaldtökukerfi ESB, þar sem verulegt misræmi er á milli gjalda ESB og gjalda sem innlend yfirvöld leggja á. Þeir komust að því að uppbygging hugverkaréttindagjalda ESB endurspeglar ekki raunverulegan kostnað. Þó viðmið séu fyrir hendi til að ákveða þóknun á vettvangi ESB, telja endurskoðendurnir að engin skýr aðferð sé til til að ákvarða uppbyggingu þeirra og upphæð, sem leiðir til of háa þóknunar sem veldur uppsöfnuðum afgangi (yfir 300 milljónir evra í reikningum EUIPO 2020). Endurskoðendur leggja áherslu á að þetta sé andstætt meginreglunni um jafnvægi í fjárlögum sem kveðið er á um í lögum ESB.

Þrátt fyrir að rammi ESB um framfylgd hugverkaréttinda sé til staðar og virki almennt vel, varpa endurskoðendurnir fram nokkra annmarka á framkvæmd hans. Sérstaklega er tilskipuninni um framfylgd hugverkaréttinda ekki beitt með einsleitum hætti um allt ESB, þannig að henni tekst ekki að tryggja stöðugt háa hugverkavernd á innri markaðinum. Veikleikar og ósamræmi í tolleftirliti í aðildarríkjunum hefur einnig slæm áhrif á framfylgd og baráttu gegn fölsun. Vernd hugverkaréttinda innan ESB er því mismunandi eftir innflutningsstað. Endurskoðendur taka einnig fram að mismunandi venjur eru til staðar innan ESB við að eyða fölsuðum vörum, sem getur leitt til þess að falsarar flytji vörur sínar inn í ESB á stöðum með minna strangt eftirlit og viðurlög, vara endurskoðendur við.

Bakgrunnsupplýsingar

Fáðu

Regluverk ESB um hugverkaréttindi byggir á reglugerðum ESB, tilskipunum og gildandi alþjóðlegum hugverkasamningum. Það miðar að því að veita vernd í öllum aðildarríkjum ESB með því að búa til eitt ESB kerfi sem samanstendur af ESB og innlendum hugverkaréttindum.

Sérskýrsla 06/2022, „Hugverkaréttindi ESB – Vörn ekki að fullu vatnsheld“, er aðgengileg á vefsíðu ECA (eca.europa.eu).

Árið 2019 birti ECA einnig álit um fyrirhugaða fjármálareglugerð fjárlaganefndar EUIPO þar sem hún kallaði eftir afkastamikilli notkun á umframfé.

ECA leggur fram sérstaka skýrslur sínar fyrir Evrópuþinginu og ráði ESB sem og öðrum áhugasömum aðilum svo sem þjóðþingum, hagsmunaaðilum í iðnaði og fulltrúum borgaralegs samfélags. Langflestar ráðleggingar sem gefnar eru í skýrslunum eru framkvæmdar.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna