Tengja við okkur

gervigreind

Til gervigreindar eða ekki gervigreindar? Í átt að sáttmála um gervigreind

Hluti:

Útgefið

on

Þar sem gervigreind gjörbyltir heiminum, stefna löggjafar ESB að því að setja reglur um gildi og varðveislu öryggis. Lögin um gervigreind, fyrstu lög sinnar tegundar, eru hönnuð til að þjóna hagsmunum ESB-borgara fyrir bestu. Hins vegar, þar sem tækni er í boði fyrir hvern sem er, og þróast hraðar en reglugerðir geta haldið í við, þarf alþjóðlega stefnu. Stefna heimsins um að „tengja saman hið ótengda“ stendur frammi fyrir mikilvægum og flóknum áskorunum sem krefjast þess að takast á við á breiðari skala. Í þessu samhengi ætti ESB að íhuga að skipuleggja alþjóðlegan leiðtogafund til að koma á grundvallarreglum um öruggari gervigreindarvenjur í átt að sáttmála um gervigreind., skrifar Francesco Cappelletti, yfirmaður stefnumótunar og rannsókna, European Liberal Forum (ELF); kenna netöryggi við stjórnunarháskólann í Brussel; Rannsakandi, CDSL, Vrije University Brussels.

AI og umhugsandi þróun þess

Þrátt fyrir að vera langt frá því að vera Matrix-lík atburðarás, getur stjórnlaus og misnotuð gervigreind skapað áskoranir fyrir samfélög okkar. Það getur haft áhrif á skilning okkar á upplýsingum og þar af leiðandi stefnt mikilvægum grunni í hjarta samfélaga okkar í hættu: lýðræði.

Það eru ýmsar áhyggjur varðandi gervigreind: það gæti komið í stað manna í störfum, ef það er misnotað, taka hlutdrægar ákvarðanir og auka ójöfnuð. En stærsta áhyggjuefnið gæti verið að gervigreind eyðir frjálsum vilja okkar með því að nota söfnuð gögn til að vinna með hegðun okkar, hugsanlega án þess að við gerum okkur grein fyrir því.

Listinn yfir hótanir nær eins langt og samsærismenn geta náð, styrkt af ótal vísindamyndum í gegnum áratugina. Hins vegar er meginreglan hér að viðhalda jákvæðu viðhorfi til tækni frekar en að banna hana, loka forritum eða takmarka aðgang að (hverjum) nýjungum. Tæknin er í eðli sínu hlutlaus, þar sem samfélagsleg áhrif hennar ráðast af því hvernig við notum hana. Þetta hugtak þýðir líka að einstaklingum er frjálst að velja hvaða tækni þeir nota. Þannig er áskorunin fólgin í því að ná jafnvægi á milli tækninnar sjálfrar og hvernig við samþættum hana inn í samfélag okkar.

Þó að tæknihlutleysi sé mikilvægur áfangi í stafrænu landslagi í hraðri þróun nútímans, er myndin í kringum gervigreind örlítið mörk (og flókin). Mörg ólýðræðisleg lönd eins og Kína með sitt félagslega lánakerfi, eða Norður-Kórea með ströngu eftirliti með upplýsingum, gætu freistast (ef þau eru það ekki nú þegar) til að nota gervigreind til að stjórna upplýsingum, borgurum og hagræða lýðræði í hálfgerða alræðisstjórn. Það er enn krefjandi að stjórna tækninni með siðferðilegum hætti þegar henni er deilt með löndum með mismunandi gildi. Einnig verður að líta á gervigreindarskilgreiningu og flokkunarfræði ESB í samhengi við reglugerðarvald þess (aka „Brussels Effect“), sem er ólíklegra til að hafa áhrif á landamæralaus svið netheimsins.

Gervigreind og reglugerðaraðferð ESB

Fáðu

Þrátt fyrir áhyggjur af notkun þess heldur gervigreind áfram að þróast, það mun hafa umtalsverðar breytingar á mismunandi geirum og atvinnugreinum, svo sem upplýsingatækni, fjármálum, heilsugæslu, markaðssetningu og vélfærafræði, umbreyta samfélaginu eins og við þekkjum í dag. Það mun gera „skapandi eyðileggingu“ Schumpeters að veruleika og fylla í eyðurnar í fullkominni framkvæmd netsamfélagsins. Undir þessum kringumstæðum er tímabært regluverk ætlað að staðsetja ESB sem leiðandi í stjórnun gervigreindartækni.

Þríviðræður þar sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, ráðið og þingið taka þátt, sem miðast við „AI-lögin“, er að ryðja brautina fyrir fyrstu gervigreindarreglugerðina af lykilaðila á heimsvísu, Evrópusambandinu. Uppfærðar reglur ESB gera gervigreindarskilgreiningarnar skýrari, samræma reglur og leggja áherslu á gagnsæi og siðferði. Endurskoðaða reglugerðin gerir það einnig auðveldara að fylgja reglunum, styðja við prófun á nýjum gervigreindarhugmyndum og hjálpa til við að undirbúa áhrif gervigreindar á framtíðina.

Þó að nýju gervigreindarreglurnar marki mikilvægt framfaraskref í að takast á við gervigreindarvandamál, gætu þær ekki verið fullnægjandi til að takast á við alþjóðlegar og opinn aðgangsvíddir þar sem tæknin er að þróast - og þar með framtíðaráskoranir hennar.

Siglingar um gervigreind og (cyber) stórveldið

Tæknin og framtíðin eru víðfeðm viðfangsefni sem erfitt getur verið að átta sig á. Líf okkar er umbreytt með tækni: hún hefur áhrif á hvernig við hugsum, hegðum okkur og mótar jafnvel menningu okkar. Við lifum í ástandi „stöðugra nýsköpunar“, þar sem forgangsröðun okkar getur breyst hratt og trú á grunngildi gæti þurft að endurmeta eftir nokkur ár. Það sem áður tók áratugi og fór yfir margar kynslóðir gæti nú gerst á nokkrum mánuðum eða árum með útgáfu nýjustu tækni. Nýjar kynslóðir á kafi í „metavers“ samfélagi gætu forgangsraðað aðgangi að bættri þjónustu fram yfir áhyggjur af gagnastjórnun eða persónuvernd eins og við gerum núna.

Þessar, sem hugsanlega varða þróun, ættu ekki að gera reglur úreltar. Þess í stað leggja þeir áherslu á þörfina fyrir snjallari reglugerðir, stefnur og pólitískar aðferðir. Þetta felur í sér að búa til sveigjanlegan lagaramma sem getur fylgst með tækniframförum framtíðarinnar.

Nýtt, óhefðbundið stórveldi sem við gætum kallað „netrými“ og inniheldur ofurtölvu, gervigreind, metaverse og alla framtíðartækni, er að koma fram. Að höndla þetta stórveldi krefst stefnumótandi valdajafnvægis. Í ljósi þessarar stöðu verður ESB að vinna náið með brautryðjendum gervigreindar – og samhuga samstarfsaðila – eins og Bandaríkin og Bretland, þar sem engin ein aðili eða stofnun, né þjóð ein getur tekist á við þessar áskoranir sjálfstætt.

Heimurinn er samtengdur og hefur verulegar og flóknar áskoranir sem verður að takast á við á breiðari skala. Þannig ætti að koma á alþjóðlegri samstöðu um að forgangsraða gildum í gervigreindarforritum til að tryggja sameiginlegan skilning á kostum samvinnu við að koma gervigreindum í notkun á öruggan hátt. „AI-lögin“ virðast vera vænlegur upphafspunktur til að koma á fót grunni á þessu sviði. Hins vegar er þörf á alþjóðlegri nálgun til að takast á við þessa áskorun. Evrópa ætti að stíga skref fram á við, skapa vettvang fyrir alþjóðlegan leiðtogafund til að koma sér saman um grundvallarreglur fyrir öruggari gervigreindarvenjur, og hugsanlega jafnvel leggja grunninn að sáttmála um gervigreind.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna