Tengja við okkur

Búskapar

Kreppustjórnunarrammi ESB verður að forgangsraða bændum innan um vaxandi áskoranir

Hluti:

Útgefið

on

Á fundi landbúnaðarráðsins á dögunum 27. maí undirstrikuðu landbúnaðarráðherrar Evrópusambandsins brýna nauðsyn þess að efla kreppustjórnunartæki fyrir landbúnaðinn, með því að mæla fyrir auknum fjárveitingum og meiri sveigjanleika. Þessi mikilvæga ráðstöfun, undir forystu belgíska landbúnaðarráðherrans Davids Clarinval, miðar að því að vernda bændur fyrir þeirri mýgrútu loftslags-, efnahags- og landfræðilegu áhættu sem þeir standa frammi fyrir. Clarinval lagði áherslu á nauðsyn á seigur og framsýnn kreppustjórnunarkerfi þar sem rannsóknir og nýsköpun gegna lykilhlutverki.

Þessi þróun er sannarlega tímabær. Sameiginleg landbúnaðarstefna ESB (CAP) veitir nú margvísleg tæki til að aðstoða bændur í kreppum, þar á meðal stuðning við fjölbreytni, undanþágur frá samkeppnisreglum, verðbréfasjóði, tryggingarstuðning, opinber markaðsafskipti og árlega 450 milljón evra kreppuforða. Hins vegar, eins og nýlegar umræður leiða í ljós, gætu þessar ráðstafanir ekki lengur dugað til að takast á við vaxandi áskoranir.

Ákall um aukna hættustjórnun

Í athugasemd belgíska forsætisráðsins, sem hóf umræðu ráðherranna, var lögð áhersla á nauðsyn þess að endurmeta og, ef nauðsyn krefur, aðlaga núverandi hættustjórnunartæki bæði innan og utan CAP. Mótmæli Evrópska mjólkurráðsins í Brussel, þar sem krafist er varanlegs kreppukerfis til að stjórna mjólkurframleiðslu meðan á offramboði stendur, undirstrika enn frekar hversu brýnt þetta mál er. Þetta ákall endurspeglar tímabundnar ráðstafanir sem gripið var til í mjólkurkreppunni 2016-2017, sem reyndust árangursríkar en eru ófullnægjandi fyrir langtímastöðugleika.

Brýn þörf er á að auka fjárveitingu til kreppuvarasjóðsins. Núverandi 450 milljón evra sjóður, sem virkjaður var í fyrsta skipti árið 2022 í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu, er líklega ófullnægjandi fyrir komandi kreppur. Clarinval lagði sjálfur til umtalsverða hækkun fjárveitinga og benti á þörfina fyrir öflugri fjárhagsaðstoð fyrir bændur í neyð.

Ennfremur er hugmyndin um „de minimis“ aðstoð, sem gerir aðildarríkjum kleift að veita bændum styrki í litlum mæli án þess að tilkynna það til framkvæmdastjórnarinnar, að festast í sessi. Sem stendur er hámarkið á 20,000 evrur á hvert fyrirtæki á þremur árum, það er mikill stuðningur við að hækka þetta þak í 50,000 evrur, eins og lagt var til á fyrri fundi landbúnaðarráðsins. Þessi hækkun skiptir sköpum í ljósi hraðrar uppsöfnunar kreppu sem gera núverandi þak óvirkt.

Fáðu

Nutri-Score: Afvegaleiðing frá kjarnamálum

Þó að áherslan á kreppustjórnun sé jákvæð breyting er nauðsynlegt að takast á við annað umdeilt mál sem hefur dregið athyglina og fjármagnið: samhæfingu merkimiðans Front of Pack (FOP). Nutri-Score er merkimiði framan á pakkningunni sem notar litakóða kerfi til að gefa til kynna næringargæði matvæla, með það að markmiði að hjálpa neytendum að taka heilbrigðari ákvarðanir. Hins vegar hefur það verið réttilega gagnrýnt fyrir ósamræmi og oft villandi reiknirit, sem gefur ekki skýrar leiðbeiningar og flækir verslunarákvarðanir fyrir Evrópubúa.

Nýleg ákvörðun Portúgals um að hætta við Nutri-Score, tilkynnt af José Manuel Fernandes, nýjum landbúnaðar- og sjávarútvegsráðherra landsins, markar mikilvægt skref í átt að endurheimt gagnsæs og skilvirks matvælastjórnunarkerfis. Þessi ráðstöfun kemur í kjölfar svipaðra aðgerða annarra Evrópuríkja sem hafa lengi verið á móti Nutri-Score fyrir að hygla ofunnar vörur fram yfir hefðbundinn gæðamat. Einföld nálgun Nutri-Score villir oft fyrir neytendum til að halda að ákveðin matvæli séu hollari en þau eru, á sama tíma og hefðbundin og oft næringarríkari valkostir eru refsað.

Landbúnaðarráðherra Ítalíu, Francesco Lollobrigida, fagnaði ákvörðun Portúgals sem sigur fyrir gagnsæi og neytendavernd. Minnkun á vinsældum Nutri-Score í löndum eins og Frakklandi, Þýskalandi, Sviss, Spáni og Rúmeníu bendir til víðtækari evrópskrar höfnunar á kerfinu.

Það er löngu kominn tími á að ESB hverfi frá merkingarkerfum eins og Nutri-Score, sem hafa reynst árangurslausar. Þess í stað ætti að einbeita sér að því að styrkja neytendur með þá þekkingu og úrræði sem þeir þurfa til að taka upplýst val á mataræði á eigin spýtur. Að treysta neytendum til að mennta sig og taka heilbrigðar ákvarðanir án þess að þörf sé á of einfölduðum merkingum mun stuðla að raunverulegri og varanlegri nálgun að heilbrigðari matarvenjum.

Í átt að sjálfbærri framtíð fyrir evrópskan landbúnað

Þrýstið á öflugri ramma fyrir kreppustjórnun er skref í rétta átt. Aukning á varasjóði fyrir kreppu og hækkun „lágmarks“ aðstoðarþaksins eru nauðsynlegar ráðstafanir til að veita bændum tafarlausa aðstoð. Hins vegar verður að bæta við þessa viðleitni með langtímaáætlunum sem setja sjálfbæra landbúnaðarhætti og nýsköpun í forgang.

Fjárfesting í rannsóknum og þróun til að auka viðnám landbúnaðar gegn loftslagsbreytingum, þróa tryggingakerfi sem bjóða upp á alhliða umfjöllun og efla samstarf opinberra og einkaaðila til að knýja fram nýsköpun eru mikilvæg skref. ESB verður einnig að hagræða regluverki sínu til að styðja við skjót viðbragðskerfi í kreppum og tryggja að bændur fái tímanlega og fullnægjandi stuðning.

Nýlegar umræður í landbúnaðarráðinu undirstrika vaxandi viðurkenningu meðal ráðherra ESB á nauðsyn þess að vernda landbúnaðinn fyrir vaxandi kreppum. Með því að forgangsraða seiglu og sjálfbærni getur ESB tryggt bændum sínum stöðuga og farsæla framtíð og styrkt mikilvægu hlutverki landbúnaðargeirans í efnahag Evrópu og fæðuöryggi.

Að lokum, þó að efla kreppustjórnunartæki sé jákvæð þróun, verður ESB að viðhalda skuldbindingu sinni um gagnsæi og nýsköpun. Þetta felur í sér að hverfa frá gölluðum merkingarkerfum eins og Nutri-Score yfir í að treysta neytendum til að taka upplýstar ákvarðanir og styrkja bændur með það fjármagn sem þeir þurfa til að dafna. Með því að takast á við bæði bráða- og langtímaáskoranir getur ESB stuðlað að seiglu og sjálfbærari landbúnaði, sem er fær um að standast framtíðarkreppur og halda áfram að dafna í sífellt flóknara alþjóðlegu landslagi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna