Tengja við okkur

Viðskipti

ESB ætti að enda árangurslausar ágreiningi viðskipti sitt við Kína, segir kínverska sendiherra ESB

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Kínverskur sendiherra

HANN Wu Hailong, sendiherra Alþýðulýðveldisins Kína í ESB, hélt því fram í dag í Financial Times að viðskipti væru lykilatriði í sambandi Kína og ESB:

"Undanfarið ár hafa viðskipti Kína og ESB hins vegar verið á niðurleið og lækkað um 3.7 prósent árið 2012 og 1.9 prósent til viðbótar á fyrsta ársfjórðungi þessa árs. Þetta er mjög áhyggjuefni. Helsta orsökin er sú trega. Efnahagskerfi Evrópu, þar sem eftirspurn er veik og samkeppnishæfni minnkar. En verndaraðgerðir ESB gagnvart Kína hafa einnig haft skaðleg áhrif á viðskipti.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti þessum mánuðum aðildarríkin um tillögu um að leggja til bráðabirgða varnartollar að meðaltali 47 prósent á ljósolíuafurðir - kjarnaíhlutir sólarplötur - fluttir inn frá Kína. Viku seinna, 15. maí, sagði framkvæmdastjórnin að hún væri reiðubúin að hefja rannsókn á undirboðum og niðurgreiðslum á innflutningi farsíma fjarskiptabúnaðar frá Kína.

Að auki hefur framkvæmdastjórnin hafnað kröfum um að kínverskir útflytjendur ættu að njóta meðferðar á markaðsbúskap. Þegar rök hafa verið færð fyrir ásökunum um undirboð hefur hún valið að bera saman verð sem kínversk fyrirtæki rukka fyrir sólarvörur sínar í Evrópu við þau sem þau rukka á Indlandi, þar sem þau eru mun hærri en í Kína.

Fáðu

Aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar hafa svert ímynd hennar sem talsmanns frjálsra viðskipta, ýtt undir hækkun verndarstefnu og gengið þvert á skuldbindingu leiðtoga hóps 20 helstu iðnríkja um að koma ekki á verndaraðgerðum.

Ítrekaðar tilraunir ESB til að vekja upp viðskiptaógn við Kína eru undraverðar og ruglingslegar. Evrópa hefur ekki sigrast á skuldakreppu sinni og stór hluti álfunnar er enn fastur í samdrætti. Í þessu samhengi er það gagnvirkt fyrir ESB að grípa til verndaraðgerða gegn Kína, þar sem þetta mun ekki hjálpa til við að leysa úr þeim erfiðleikum sem atvinnugreinar í Evrópu standa frammi fyrir eða koma í veg fyrir samdrátt í samkeppnishæfni afurða þeirra. Reyndar gæti ESB endað með því að skaða sig sjálft þar sem þessar aðgerðir gætu valdið því að efnahagur þess missti dampinn og grafið undan trausti kínverskra fyrirtækja á viðskiptasambandi þeirra í Evrópu.

Pascal Lamy, forstjóri Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar, tók nýverið fram að um 40 prósent af þeim löndum sem flytja út samanstendur af innfluttum aðföngum. Svo verndarstefna verndar ekki. Stór hluti innflutnings og útflutnings milli Kína og ESB tilheyrir sömu virðiskeðju. Að takmarka útflutning Kínverja til Evrópu mun skaða bæði neytendur ESB og atvinnugreinar.

Reyndar hafa margir evrópskir athafnamenn og sérfræðingar talað gegn aðgerðum ESB til að vekja upp viðskiptaógn. Nýlega skrifuðu meira en 1,500 fyrirtæki sem flytja inn og setja upp sólarvörur til Karel De Gucht, viðskiptafulltrúa ESB, andvígir verndun fámenns framleiðanda á kostnað hinna. Sumar evrópskar rannsóknir hafa varað við því að takmörkun kínverskra ljósvaraafurða muni leiða til atvinnumissis sem hlaupi á tugum þúsunda og gæti jafnvel hrundið af stað viðskiptastríði.

Nýlega lýstu sumir háttsettir embættismenn frá ESB-ríkjum stuðningi við pólitíska ályktun vegna ljósritunar málsins. Þeir telja að ESB gæti fundið langtímalausn á nokkrum efnahagslegum vandamálum þess með því að styðja við stækkun þessa geira, gera vörur sínar samkeppnishæfari fyrir neytendur og auka eftirspurn á markaði fyrir ljósavöru. Ég held að tillögur þeirra séu skynsamlegar og sanngjarnar.

Efnahagslíf ESB er enn í niðursveiflu og stendur frammi fyrir töluverðum þrýstingi niður á við og mörgum óvissuþáttum. Að skapa opið viðskiptaumhverfi og senda jákvætt merki væri miklu gagnlegra til að efla traust til samstarfs og auðvelda efnahagsbata ESB.

Sem mikilvægir samstarfsaðilar deila Kína og ESB ábyrgð á að stuðla að vexti tvíhliða viðskipta. Kína vill ekki sjá neinn skaða á tvíhliða viðskiptatengslum og vonar að ESB muni taka skynsamlega leið og virða skuldbindingu sína til að leysa deilur með viðræðum og samráði - báðum aðilum til fulls.

 

 

Colin Stevens

 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna