Ebola skilur hundruð þúsunda frammi hungur í þremur versta högg löndum

1415879480043.cachedFjöldi fólks sem standa frammi fyrir fæðuöryggi vegna Ebola-faraldursins í Gíneu, Líberíu og Síerra Leóne gæti aukið einn milljón í mars 2015 nema aðgengi að matvæli sé verulega bætt og ráðstafanir eru gerðar til að vernda ræktun og búfjárframleiðslu, . Áhrif sjúkdómsins eru hugsanlega eyðileggjandi í þremur löndum, sem eru þegar að takast á við langvarandi óöryggi í matvæli, Matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna (FAO) og World Food Programme (WFP) sagði í þremur skýrslum landsins sem birt var í dag (17 desember).

Bannaðar lokanir, sóttkví, veiðileyfi og aðrar takmarkanir eru alvarlega að hindra aðgengi almennings til matvæla, ógna lífsviðurværi þeirra, trufla matvælaörkuðum og vinnslukeðjum og auka skort sem stafar af ræktunartapi á svæðum með hæstu Ebola sýkingar, FAO-WFP skýrslurnar áherslu. Í desember 2014 er áætlað að hálf milljón manns séu alvarlega óöruggir í þremur verstu höggum Vestur-Afríku. Tap á framleiðni og tekjum heimila vegna Ebola-tengdra dauða og veikinda og fólks sem dvelur í burtu frá vinnu, vegna ótta við smit, veldur samdrætti í efnahagslífinu í þremur löndum. Ástandið kemur á þeim tíma þegar fleiri matvæli þarf að flytja inn af öllum þremur löndum, en tekjur af útflutningsvörum verða fyrir áhrifum.

Í skýrslum sínum, undirstrikar FAO og WFP, sem byggir á Róm, hvernig útbreiðsla Ebola hefur valdið verulegum áföllum í matvæla- og landbúnaðargeiranum í viðkomandi löndum. Þó áætlað uppskerutap virðist tiltölulega lítið á landsvísu, hafa verulegir munur á framleiðslu komið fram á milli svæða með mikla sýkingarhlutfall og önnur svæði í þremur verstu höggunum. Sérstaklega hafa skortur á vinnuafli skaðað búskaparaðgerðir, svo sem gróðursetningu og illgresi, en hreyfingarhömlur og ótti við sjúkdóminn hafa raskað landbúnaðarmarkaði. "Útbreiðslan hefur leitt í ljós varnarleysi núverandi matvælaframleiðslukerfa og verðmætikeðjur í verstu Ebola-áhrifum löndum," sagði FAO Aðstoðarframkvæmdastjóri og svæðisbundinn fulltrúi Afríku Bukar Tijani. "FAO og samstarfsaðilar þurfa að starfa brýn til að sigrast á landbúnaðar- og markaðsröskunum og strax áhrif þeirra á lífsviðurværi sem gætu leitt til mataröryggiskreppu. Við tímanlega stuðning getum við komið í veg fyrir að útbreiðslan hafi veruleg og langvarandi áhrif á dreifbýli, "bætti hann við.

"Braust Ebola í Vestur-Afríku hefur verið a vekja-upp kalla fyrir heiminn," sagði WFP Neyðarnúmer Svar Verkefnisstjóri Denise Brown í Dakar. "The veira er að hafa hræðileg áhrif á þremur versta högg löndum og mun halda áfram að hafa áhrif á aðgang fjölda fólks til mat fyrir nánustu framtíð. Þó að vinna með samstarfsaðilum til að gera hlutina betur, verðum við að vera tilbúinn fyrir þá að versna, "sagði hún.

Kalla fyrir brýn aðgerð

FAO og WFP kalla á brýn aðgerð til að endurvekja búskaparkerfið í þremur löndum. Ráðstafanir ættu að gera flestum erfiðustu fólki kleift að fá aðgang að landbúnaðarafurðum, svo sem fræjum og áburði, í tíma fyrir næsta gróðursetningu og samþykkja betri tækni til að takast á við skort á vinnuafli. Í skýrslunum er einnig mælt með peningamillifærslum eða fylgiskjölum fyrir fólk sem hefur áhrif á að kaupa mat sem leið til að sigrast á tekjutapi og hjálpa til við að örva markað. Þessi viðleitni ætti að vera í hendur með áframhaldandi aðgerðum sem miða að því að stöðva útbreiðslu sjúkdómsins, svo sem vitundarvakningu og tengdri þjálfun.

Í tölum

Í Gíneu er talið að 230,000 fólk sé alvarlega óöruggt vegna áhrifa Ebola, og í mars 2015 er talið að fjöldinn muni bólga í meira en 470,000. Búist er við að heildarframleiðsla matvælaframleiðslu í Gíneu fyrir 2014 verði um þrjú prósent lægri en árið áður. Í Líberíu er áætlað að 170 000 fólk sé alvarlega óöruggur vegna áhrifa Ebola, og í mars 2015 er búist við því að búast sé við því að bólga í næstum 300,000. Hraði vöxtur í útbreiðslu ebola í Líberíu féll saman við uppskerutímabil og uppskerutímabil og skortur á vinnuafli í bænum hefur leitt til þess að áætlað er að 8 prósent lækki heildarframleiðslu matvælaframleiðslu. Í Síerra Leóni, áætlanir FAO-WFP fyrir nóvember 2014 benda til þess að 120,000 fólk í Síerra Leóne sé alvarlega óöruggur vegna áhrifa Ebola. Í mars 2015 er gert ráð fyrir að þessi tala hækki til 280,000.

Samanlagt matvælaframleiðslu er áætlað að vera 5% lægri en 2013. Hins, hrísgrjón framleiðslu er gert ráð fyrir að dýfa því eins mikið og 17 prósent í einu af mest sýktum svæðum landsins, Kailahun, sem er venjulega einn af mest skapandi landbúnaðarsvæðum landsins.

FAO og WFP viðbrögð við kreppunni

FAO er að aðstoða 200,000 fólk í Gíneu, Líberíu og Sierra Leone. Mikilvæg starfsemi felur í sér samfélagsherferðir til að stöðva útbreiðslu sjúkdómsins, styrkja sparnað og lánakerfi, einkum þá sem fela í sér konur; og ívilnandi eða fjárhagsleg aðstoð til viðkvæmra heimila til að vernda lífsviðurværi og tekjur. WFP er með áherslu á að uppfylla helstu matar- og næringarþörf viðkomandi fjölskyldna og samfélaga í þremur löndum sem hafa mest áhrif. Hingað til hefur WFP veitt matsaðstoð til fleiri en tveggja milljónir manna. WFP er einnig að veita mikilvæga samgöngu- og flutningsstuðning, einkum til læknisfræðilausna, og er að byggja upp miðstöðvar Ebola og geymsluhólf fyrir mannúðaraðgerðir. Umfang kreppunnar er enn stórt í 2015 og bæði stofnanir Sameinuðu þjóðanna krefjast þess að meiri fjármögnun sé þörf til að halda áfram að aðstoða viðkvæmustu samfélögin þar sem líf og lífsviðurværi eru háð sjúkdómnum.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Afríka, Aðstoð, Ebola, Economy, EU, EU, mannúðaraðstoð, Humanitarian fjármögnun, Veröld

Skildu eftir skilaboð

Netfangið þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *