#HumanRights: Súdan, Sómalía og Madagaskar

MEPs hafa kallað til að binda enda á handahófskenndar athygli blaðamanna í Súdan, fordæma hryðjuverkaárásirnar í Sómalíu og tjá áhyggjur þeirra varðandi komandi kosningar í Madagaskar.

Súdan: Gjöld gegn rithöfundinum Mohamed Zine Al-Abidin verður að endurskoða

Evrópuþingið lýsir miklum áhyggjum sínum um að dómari Mohamed Zine al-Abidine, 23 október 2017, hafi sent fangelsisdóm með fimm ára reynslutíma og hvetur stjórnvöld í Súdan að strax endurskoða alla ákæra gegn honum. Al-Abidin var ákærður fyrir að brjóta blaðamennsku siðareglur þegar hann skrifaði grein sem gagnrýndi Súdan forseta Omar al-Bashir, sem birtist í 2012 við blaðið Al-Tayar.

MEPs eru mjög áhyggjur af tjáningarfrelsi í Súdan. Þeir hvetja stjórnvöld í Súdan til að binda enda á hvers konar ritskoðun, flog á dagblöðum og árásum á fjölmiðlafólki, þar á meðal handahófskennt handtöku og handtöku blaðamanna sem Þjóðernisstjórn og öryggisþjónustan Súdan (NISS) gerði. Fyrirhuguð 2017 Press and Printing Act myndi leyfa frekari takmörkunum á netinu rit, athugaðu MEPs. Þess í stað hvetja þeir stjórnvöld í Súdan til að breyta 2009 Press og Publication lögum, til að veita meiri vernd fyrir blaðamenn.

Sómalía: Samstaða við fórnarlömb hryðjuverkaárásar

MEPs tjá samúð sína við fórnarlömb nýlegra hryðjuverkaárásanna í Sómalíu, sem hafa verið rekja til hryðjuverkahópsins Al-Shabaab og fordæma gerendur mjög. Á 14 október 2017 létu vörubíll sprengja í miðbæ Mogadishu að minnsta kosti 358 fólk, sem skaðaði 228 aðra, í einu hættulegri hryðjuverkastarfsemi í heiminum á undanförnum árum, en á 28 október yfir 30 fólk var drepinn af tveimur sprengjum detonated utan hótels.

Með 3 milljón manna sem eru í neyðartilvikum vegna öryggisástands, er Sómalía á barmi hungursneyðar sem minnir á það sem 2011, sem var aukið af því að Al-Shabaab militants trufla mataraðstoðar, segja MEPs. Þeir hvetja ESB til að aðstoða við ráðstafanir sem miða að því að koma á fót öryggi í matvælum, auk þess að aðstoða sómalíska yfirvöld til að bæta stjórnun hins opinbera og að ljúka stjórnarskránni. Alþingi rænir þá staðreynd að náttúruauðlindir í Sómalíu séu enn mikilvægur fjármögnun fyrir hryðjuverkamenn og orsök umhverfislegrar niðurstöðu, sem minnir á ályktun öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna um bann við útflutningi á sómalískum kolum. MEPs hvetja framkvæmdastjórnina til að kanna hvernig hægt sé að stækka rekjanleika og áreiðanleikakönnunarkerfi til að taka til allra auðlinda sem notuð eru til að fjármagna hryðjuverkastarfsemi og ofbeldi.

Madagaskar: Ríkisstjórnin verður að veita sanngjörnum kosningum í 2018

Evrópuþingið hvetur ríkisstjórn Madagaskar, forseta Hery Rajaonarimampianina og alþjóðasamfélagsins til að tryggja frjáls, lýðræðisleg og gagnsæ forsetakosningum í 2018. Stjórnvöld í Malagasy ættu að stjórna ströngum reglum og taka allar nauðsynlegar ráðstafanir til að tryggja að grundvallarfrelsi borgara sinna, segja MEPs.

Einkum ættu þeir að:

  • Rannsaka útlendinga morð, sem oft taka þátt í löggæslu, ákæra gerendur og bæta fjölskyldum fórnarlamba;
  • binda enda á handahófskennslu handa blaðamönnum, mannréttindasvörum og umhverfisverndarsinna á grundvelli tilbúinna gjalda og afnema takmarkandi þætti í samskiptakóða og;
  • láttu réttlæti fylgja námskeiði sínu í tilfelli Claudine Razaimamonjy, handtekinn fyrir misnotkun opinberra fjármuna sem vakti opna átök milli ríkisstjórnarinnar og dómstóla og í öllum tilvikum spillingu.

Þrjár ályktanir voru kusuðir með sýn á hendur á fimmtudaginn (16 nóvember).

Meiri upplýsingar

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Evrópuþingið, Sómalía, Suður-Súdan, Veröld

Skildu eftir skilaboð

Netfangið þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *