#Morocco - Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hvatti til að halda áfram með nýjan fiskveiðasamning við Rabat

| Janúar 25, 2018 | 0 Comments

Ráðgjafi Evrópubandalagsins (ECJ) á miðvikudaginn (10 janúar) sagði að viðskiptasamningur ESB og Marokkó brjóti í bága við réttindi fólks frá Vestur-Sahara.

"Með því að gera þessa samkomulagi brotnaði ESB í bága við skyldu sína til að virða rétt fólksins í Vestur-Sahara til sjálfsákvörðunar," sagði Melchior Wathelet, forsætisráðherra, í óumbandi áliti.

En háttsettur lögfræðingur í Brussel sagði þessa vefsíðu að hann telji að álit Wathelet, belgískra stjórnmálamanna, væri "pólitískt áhugasamur" og að Brussel ætti að þrýsta á að gera nýjan samning við Marokkó.

Pierre Legros sagði að lögmæti þess væri "tarnished", sérstaklega vegna þess að álit Wathelet kemur aðeins þremur dögum eftir að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins óskaði eftir samningaviðræðum við Marokkó um nýjan samning.

Legros, fyrrverandi forseti Barbaras Bar, sagði: "Hins vegar eru svokölluð lagaleg rök ráðgjafarins svo hreinlega hlutdræg að því er varðar sjávarútvegssamninginn og Sahara málið sem þeir sýna djúpstæðan fáfræði í alþjóðalögum og stöðu ESB um samskipti sín við Marokkó . "

"Þetta álit, eins og ég er áhyggjufullur, er algerlega pólitískt áhugasamir og er tilraun til að pólitíska dómsferli sem er rangt. Við ættum ekki að vera ruglingslegt ástandið hér með palestínsku málið,

"Ég trúi ekki að Evrópusambandið ætti að taka þátt í þessu öllu. Það sem við erum að tala um er viðskiptasamningur. Málið varðar fiskveiðar svo ég geti ekki séð hvers vegna Evrópubandalagið ætti að taka þátt. "

Framkvæmdastjórnin benti á að opna samningaviðræður á grundvelli nýlegrar sjálfstæðrar matsrannsóknar sem leggur áherslu á jákvæða efnahagsreikning núverandi fjögurra ára samnings fyrir bæði ESB og Marokkó.

Rannsóknin leggur áherslu á jákvæð áhrif samningsins og leggur áherslu á ákvæði sem styðja efnahagsþróun og nýta íbúana.

Legros sagði að þetta væri ekki fyrsta tilraun Wathelet, sem hefur starfað í núverandi stöðu sinni frá 2012, að "grafa undan" samningum Marokkó og ESB eins og hann hafði þegar gefið út í september 2016, annar "pólitískt-stilla" álit á Marokkó- ESB landbúnaðarsamningur.

Sem belgíska dómsmálaráðherra var hann talinn hafa "hvatt til þess að margir kynferðisbrotamenn hafi snemma sleppt", þar á meðal Marc Dutroux, dæmdur barnsmóðir og síðari riddari. Þessi sérstaka losun leiddi til þess að Evrópuþingið hringdi í störfum sínum.

Álit hans var þá dæmt af dómara Evrópudómstólsins (ECJ).

Frekari stuðningur við fiskveiðasamninginn ESB / Marokkó kemur frá Omar Akouri og Javier Garat, forsætisnefndum blandaðra Hispanó-Marokkó framkvæmdastjórnarinnar um sjávarútvegsfyrirtæki, sem sagði að það hafi reynst jákvætt fyrir báða aðila og er einnig nauðsynlegt fyrirfram í sjálfbærri stjórnun fiskveiðaauðlinda. "

Líkaminn segir að milli 2014 og 2016 myndaði sjávarútvegssamningurinn 1,000 vinnusamninga.

Framkvæmdastjórnin sagði að samningurinn tryggi virðingu fyrir þjóðarrétti og mannréttindum og þar sem álit dómsmálaráðherra er ekki bindandi, treystir hún að Evrópudómstóllinn muni taka á sig dóm sem hefur góð áhrif á gildi samningsins. "

Í yfirlýsingu sagði hann að "því miður virðist aðalframkvæmdastjóri, fyrrverandi forsætisráðherra Valloníu í Belgíu, ekki vera reiðubúinn til að taka mið af alþjóðlegum grundvallaratriðum í þessu máli.

Niðurstaðan Wathelet, sem var mjög umdeild tala í mála hjá belgíska dómsmálaráðherra, að samningurinn yrði lýstur ógildur, er nýjasta lögfræðilegt álit um viðskiptatengsl sem tengjast umdeildu landsvæði.

En ef Wathelet telur að ákvörðun EB-dómstólsins geti nýtt sér diplómatíska deilu milli Brussel og Rabat, sem brotnaði út í 2016, þegar neðri dómstóllinn útilokaði ógildingu viðskiptasamninga ESB við Marokkó undirritað á milli ára 2000 og 2012 .

Álit Wathelet kom til að bregðast við baráttumenn í Bretlandi sem sögðu að Bretar höfðu rangt að viðhalda fiskveiðasamningi ESB og Marokkó. Bretlandi spurði dómstólinn fyrir ráðgjöf.

Um 120 skip frá 11 ESB löndum (Spánn, Portúgal, Ítalía, Frakkland, Þýskaland, Litháen, Lettland, Holland, Írland, Pólland og Bretlandi) hafa áhyggjur.

Í 2017, bæði framkvæmdastjórn ESB um umhverfismál, sjávarútveg og sjávarútveg, Karmenu Vella og Marokkó ráðherra landbúnaðar- og sjávarútvegs, Aziz Akhannouch, lýsti yfir ásetningi sínum að "endurnýja þetta tæki sem er nauðsynlegt fyrir báða aðila".

Fimmtudaginn sagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að sjálfstætt matrannsókn hafi síðar lagt áherslu á jákvæð áhrif núverandi siðareglur hvað varðar sjálfbæra fiskveiðar og framlag sitt til félagslegra hagsmuna sjávarútvegs bæði í ESB og Marokkó.

Frekari athugasemdir komu frá sjávarútvegsráðherra Spánar, Alberto López-Asenjo, sem sagði það þar til dómstóllinn lýkur að lokum - eitthvað sem mun taka nokkra mánuði - það eru engar breytingar.

"Þess vegna hefur þessi yfirlýsing (af Wathelet) ekki nein hagnýt áhrif að því gefnu að núverandi samningur sé í gildi fyrr en í júlí næstkomandi 14," sagði hann.

Hann sagði: "Þessi samningur er mjög mikilvægt fyrir spænsku veiðileyfi og spænsku-marokkóska tvíhliða samskipti."

Marokkó telur mikla, steinefna-ríkur Vestur-Sahara sem "suðurhluta héruðanna" og verðir sterklega gegn öllu sem er talið ógn við landhelgi þess. Staða landsins er eitt af viðkvæmustu málunum í Norður-Afríku.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mun ekki formlega tjá sig fyrr en lokaúrskurður dómstólsins í Lúxemborg.

En talsmaður framkvæmdastjórnar lýsti samstarfinu við Marokkó sem mjög ríkur og fjölbreyttur.

"Það er vilji okkar ekki aðeins að varðveita forréttinda sambandið sem við deilum, heldur einnig að styrkja það," sagði hann.

Á mánudaginn bað hann um umboð frá ráðinu, sem er fulltrúi aðildarríkja, til að hefja nýjan fiskveiðasamning við Marokkó.

Vestur-Sahara hefur verið rannsakað frá 1975 þegar spænskar nýlendutímar hafa yfirgefið. Marokkó krafðist yfirráðasvæðisins eins og það átti og barðist gegn 16 árinu stríðinu við hernaðaraðgerð Polisario Front, sem var styrkt fjárhagslega og diplómatískum af Alsír.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Afríka, Landbúnaður, Tollur, Economy, EU, Veröld

Skildu eftir skilaboð

Netfangið þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *