#BorderManagement: Evrópska landamæra- og strandsvæðinu styrkir rekstrarsamstarf við #Albania

Á 12 í febrúar hóf Migration, innri málefni og ríkisborgararáðherra, Dimitris Avramopoulos og Albanian innanríkisráðherra Fatmir Xhafaj, undirritað drög að stöðu samkomulags um rekstrarsamstarf Evrópska landamæra- og landhelgisgæslustofnunarinnar og Albaníu.

Þegar samningurinn er kominn í gildi mun samningur stofnunarinnar veita aðstoð á sviði utanaðkomandi landamæraeftirlits og gera kleift að flytja evrópska landamærasamtökin á fljótlegan hátt á albanska yfirráðasvæðinu ef um er að ræða skyndilega breytingu á flæði flóttamanna.

Framkvæmdastjóri Avramopoulos sagði: "Ég vil þakka Albanska yfirvöldum fyrir frjósömu viðræðurnar og skuldbindingu þeirra til að ná samkomulagi svo fljótt. Albanía er forsætisráðherra á svæðinu og samningurinn mun þjóna sem fyrirmynd fyrir svipaða fyrirkomulag sem við erum að semja við aðra samstarfsaðila á Vestur-Balkanskaga. Nánar samstarf milli Albaníu og Evrópska landamæra- og landhelgisgæslunnar mun gera okkur kleift að vera fljótari og sveigjanlegri í því hvernig við bregst við hugsanlegum fólksflutningsáskorunum. Það er mikilvægt skref fram á við og er í hagi bæði Albaníu og Evrópusambandsins. "

Innanríkisráðherra Xhafaj sagði: "Þetta er mikilvægt samkomulag sem hjálpar okkur að fá aukna aðstoð varðandi landamæri. Það mun einnig leyfa Albaníu að njóta góðs af þeim verkefnum sem Evrópusambandið mun afhenda við framkvæmd þessa samnings. Þetta er gott tækifæri fyrir okkur að auka samstarf yfir landamæri og samstarf við ESB löndin. Ég tökum einnig þetta tækifæri til að þakka Albanska samningahópnum um fagmennsku sína í samningaviðræðum og að gera þessa samning. Við munum strax stunda nauðsynlegar aðferðir til að hefja framkvæmd samningsins. "

Tilkynnt af Juncker forseta í 2017 ríki sambandsins heimilisfang og samþykkt af framkvæmdastjórninni í síðustu viku lýsti stefnan um "trúverðugan stækkunarmöguleika fyrir og aukið samstarf ESB við Vestur-Balkanskaga" verulegar framfarir sem Albanía gerði um evrópska leið sína og evrópska framtíð svæðisins. Drög að samkomulagi eru fyrstu samningaviðræðurnar sem gerðar eru milli Evrópska landamæra- og landhelgisgæslustofnunarinnar og samstarfsaðilum ESB á Vestur-Balkanskaga.

Styrkt samstarf samstarf milli forgangs þriðja landa og Evrópska landamæra- og landhelgisgæslunnar mun stuðla að betri stjórn á óreglulegri fólksflutningum, auka enn frekar öryggi við ytri landamæri ESB og efla getu stofnunarinnar í nánasta umhverfi ESB. Stöðusamningurinn við Albaníu er enn eitt skref í átt að fullri rekstur stofnunarinnar.

Framkvæmdastjórnin er nú að semja um sambærilegar samninga við Serbíu og fyrrum júgóslavneska lýðveldið Makedóníu og vonast til þess að báðir samningaviðræður verði skjótar. Samningurinn við Albaníu verður nú samþykkt af aðildarríkjum og verður formlega undirritaður seinna, þegar báðir aðilar ljúka nauðsynlegum lagalegum aðferðum. Þegar samningurinn hefur gengið í gildi mun evrópska landamæra- og landhelgisstofnunin geta framkvæmt rekstrarstarfsemi og dreifa liðum á svæðum Albaníu sem liggja að landamærum ESB í samráði við bæði albanska yfirvöld og yfirvöld þessara aðildarríkja ESB Ríki sem liggja að rekstri svæðisins.

Tags: , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, Veröld