#EuropeanDevelopmentDays - Kappakstur gegn klukkunni: Kenískur þorpsbúa undir yfirvofandi hótun um eviction með verkefnum samkvæmt mati ESB bankans

| Júní 21, 2019

European Development Days vettvangurinn í Brussel með vonandi motto þess "að byggja upp heima sem skilur enginn eftir" er kaldhæðnislegt bakgrunnur af því sem er að gerast í afskekktum hlutum Kenýa, þar sem allt samfélagið stendur frammi fyrir ógn af neyðarútsendingu með verkefni undir mati eigin banka ESB. Um hundrað manns voru krafist um að yfirgefa heimili sín 20 í júní, skrifar Aleksandra Antonowicz-Cyglicka.

Vinstri til hægri í forgrunni: Lilian Wanjiru og Daniel Lepariyo, leiðtogar Lorropil þorpsins
Fjárfestingarbanki Evrópu (EIB) hefur langa sögu um fjármögnun jarðvarmavirkjana í Kenýa. Sá síðasti sem er í bíða eftir samþykki er Akiira 1 jarðvarmavirkjun, ætlað að hernema heimalandi Lorropil samfélagsins (einnig þekktur sem heimamenn eins og Kambi Turkana).

Verkefnið er nú undir mati EIB í bíða eftir € 155 milljón lán það myndi vera góð helmingur verkefnisins. Samkvæmt vefsíðu EIB er viðbótar ESIA fyrir gufuhraun, virkjun og flutningskerfi í gangi. Féðin koma með skilyrðum - Stuðningshópurinn um áhugasvið bankans krefst opinrar, gagnsæjar og ábyrgðar viðræður verkefnisstjóra með öllum viðkomandi hagsmunaaðilum á staðnum - en í reynd virðist þetta ekki vera virt. Rannsakandi verkin byrjuðu aftur í 2012 án þess að rétta samráð við samfélagið.

Lorropil fólk segir að fyrirtækið heldur áfram að þrýsta þeim á að yfirgefa heimili sín. Á 4 og 17 í júní voru þau ógnað af fólki sem var opinberlega tengdur við Akiira 1 til að leita skjól annars staðar með 20 júní.

Lorropil þorpið er heimili 47 fjölskyldna - einn af viðkvæmustu hópunum á svæðinu. Þorpsbúar eru ekki formlega viðurkennt af ríkinu þrátt fyrir að hafa búið þar í áratugi. Vinnuskilyrði eru öfgafullar: það er ekki lengur frjáls aðgangur að vatni og makeshift heimili þeirra bjóða upp á lágmarks vernd og þægindi. En þetta er eini heimili þeirra og þeir hafa hvergi annars staðar að fara.

Dæmigert hús í Lorropil þorpinu

Daniel Lepariyo, höfðingi Lorropil þorpsins, útskýrði að þorpið var smíðað í 2004. Samkvæmt honum var þorpið flutt án bætur til að skapa pláss fyrir byggingu nýs þorps fyrir fólk sem fluttist vegna jarðvarmaverkefna sem fjármögnuð voru af EIB og Alþjóðabankanum. Nú verða sömu menn að verða fyrir áhrifum af nýju jarðvarmavirkjun.

Áður en það er of seint, þarf EIB að ganga úr skugga um hvort hugsanlega viðskiptavinur hans taki þátt í þessum ógnum og fordæma einhverjar uppgötvanir.

Ef Lorropil samfélagið er neydd til að yfirgefa svæðið áður en umhverfis- og félagslegt mat er lokað gætu þau týnt stöðu verkefnisins sem hafa áhrif á fólk og tilheyrandi forréttindi þeirra - leika rétt í hendur fyrirtækisins sem í þessu tilfelli tæknilega myndi ekki vera byrðar með rétta flutningsgjöld.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Afríka, EU, kenya, Veröld

Athugasemdir eru lokaðar.