Tengja við okkur

Veröld

Nefndin lofar hæli til Úkraínumanna á flótta

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lýsti yfir samstöðu sinni með þeim sem flýja stríð í Úkraínu á blaðamannafundi í gær (8. mars). Framkvæmdastjórnarmenn töluðu um hvernig ESB er reiðubúið að aðstoða flóttamenn frá Úkraínu. 

„Allt fólk sem er að flýja stríð mun fá vernd og aðgang að heilbrigðis-, menntun-, vinnu- og búsetukerfi ESB, óháð þjóðerni, þjóðerni eða húðlit,“ varaforseti framkvæmdastjórnarinnar um evrópskan lífsstíl. Margaritis Schinas, sagði.

Úkraínskir ​​ríkisborgarar, ríkisborgarar ESB og ríkisborgarar þriðja lands með langtímadvalarleyfi í Úkraínu verða velkomnir í ESB sem flóttamenn, sagði Ylva Johansson innanríkisráðherra. Hins vegar er þeim sem ekki eru ríkisborgarar Úkraínu sem búa þar tímabundið, eins og námsmenn, velkomið að flytja til ESB, en þeir munu ekki geta dvalið í ESB. Það fólk verður að snúa aftur til heimalanda sinna.

Þessi tilkynning kemur í kjölfar útbreiddra frétta um að sumir Úkraínumenn væru meðhöndlaðir á annan hátt á landamærum Úkraínu og ESB. Sumir hafa sakað yfirvöld í ESB og innlendum yfirvöldum um að mismuna flóttamönnum á grundvelli húðlitar og þjóðernis, sem framkvæmdastjórnin neitar greinilega. 

Þessi áætlun er möguleg með bráðabirgðaverndartilskipuninni, sem tók gildi síðastliðinn föstudag (4. mars) eftir samhljóða ákvörðun ráðsins. Kerfið er hannað til að hjálpa aðildarríkjum ESB að takast á við gríðarlegan straum fólks, eins og þær 2 milljónir flóttamanna sem ESB hefur séð á síðustu 2 vikum. Tilskipunin var upphaflega hönnuð árið 2001, eftir átök í Júgóslavíu á tíunda áratugnum, en þetta er í fyrsta skipti sem ESB hefur virkjað bókunina. 

„Ég er svo stoltur af því hvernig aðildarríkjum tókst að koma saman og taka ákvörðun þegar þess var virkilega þörf,“ sagði Johansson.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna