Tengja við okkur

Veröld

Írland, Spánn og Noregur viðurkenna Palestínuríki

Hluti:

Útgefið

on

Í samræmdum tilkynningum hafa Írland og Spánn, auk Noregs utan ESB, tilkynnt að þeir muni viðurkenna Palestínu sem ríki frá 28. maí. Ísrael kallar eftir sendiherrum frá Dublin, Madríd og Ósló „til samráðs“. Það sakaði Írland, sem lengi hefur verið talið vera ríkustu Palestínumenn í Evrópusambandinu, um að grafa undan fullveldi sínu og stofna öryggi þess í hættu.

Írski Taoiseach, Simon Harris, sagðist vera viss um að önnur lönd myndu nú fylgja í kjölfarið. „Þetta er sögulegur og mikilvægur dagur fyrir Írland og Palestínu," sagði hann og minntist á baráttu eigin lands fyrir sjálfstæði. „Þann 21. janúar 1919 bað Írland heiminn um að viðurkenna rétt okkar til að vera sjálfstætt ríki. Skilaboð okkar til þjóðarinnar. frjálsar þjóðir heimsins var ákall um alþjóðlega viðurkenningu á sjálfstæði okkar, með áherslu á sérstaka þjóðerniskennd okkar, sögulega baráttu okkar og rétt okkar til sjálfsákvörðunarréttar og réttlætis Í dag notum við sama tungumál til að styðja viðurkenningu á Palestínu sem a ríki“.

Ísrael hefur gefið út myndband sem ætlað er írskum almenningi þar sem því er haldið fram að viðurkenning á palestínskt ríki „muni leiða til aukinna hryðjuverka“ og „stefja allar friðarhorfur í hættu“. Hendur Írans og Hamas mun aðeins styrkja Hamas og veikja þegar óstarfhæft palestínskt yfirvald.

Taoiseach sagði að Hamas væri ekki palestínska þjóðin og tveggja ríkja lausn væri eina leiðin út úr kynslóðaofbeldi. „Til Ísraelsmanna segi ég að Írland viðurkenni Ísraelsríki og fordæmir villimannslegar aðgerðir Hamas í október,“ sagði hann og bætti við að Írland væri að bjóða Palestínu von „á sinni dimmustu stund“.

Palestínska utanríkisráðuneytið sagði aðgerðir landanna þriggja „verulegt skref, Spánn, Noregur og Írland hafa enn og aftur sýnt óbilandi skuldbindingu sína til tveggja ríkja lausnarinnar og til að veita palestínsku þjóðinni löngu tímabært réttlæti.

„Ennfremur eru viðurkenningar Spánar, Noregs og Írlands í samræmi við alþjóðalög og allar viðeigandi ályktanir Sameinuðu þjóðanna, sem munu aftur á móti stuðla að jákvæðum viðleitni til allrar alþjóðlegrar viðleitni til að binda enda á ólöglega hernám Ísraela og koma á friði og stöðugleika á svæðinu. "

Fáðu

Israel Katz, utanríkisráðherra Ísraels, sagði að ákvörðunin „sendi skilaboð til Palestínumanna og heimsins: hryðjuverk borga sig. Eftir að Hamas-hryðjuverkasamtökin gerðu stærstu fjöldamorð á gyðingum frá helförinni, eftir að hafa framið svívirðilega kynferðisglæpi sem heimurinn varð vitni að, völdu þessi lönd að umbuna Hamas og Íran með því að viðurkenna palestínskt ríki.

Í Madríd sagði Pedro Sanchez, forsætisráðherra Spánar, að Benjamin Netanyahu, forsætisráðherra Ísraels, „spili enn daufum eyrum... hann er enn að sprengja sjúkrahús og skóla og refsa konum og börnum með hungri og kulda“ og bætti við að tveggja ríkja lausn fyrir Ísrael og Palestínu er í hættu á að vera aldrei til. Við getum ekki leyft þetta. Okkur ber skylda til að bregðast við, í Palestínu eins og í Úkraínu, án tvískinnungs.

Forsætisráðherra Noregs, Jonas Gahr Støre, sagði í Ósló að „enginn friður yrði í Miðausturlöndum án tveggja ríkja lausnar. Það er engin tveggja ríkja lausn án palestínsks ríkis. Með öðrum orðum, palestínskt ríki er forsenda þess að hægt sé að ná friði í Miðausturlöndum“.

Til baka í Dublin sagði utanríkisráðherrann, Tánaiste Micheal Martin, að á sunnudag myndi hann ferðast til Brussel til að hitta meira en 40 araba, evrópska og aðra alþjóðlega samstarfsaðila, „til að ræða hvernig viðurkenning getur haft raunveruleg, raunhæf áhrif til að binda enda á þessi hræðilegu átök. og innleiða tveggja ríkja lausn, byggða á yfirgripsmikilli sýn á verk sem arabaríkin hafa þróað“. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna