Tengja við okkur

Veröld

Hnignun Bandaríkjanna verður ólíkleg: Lærdómur frá gylltu öldinni

Hluti:

Útgefið

on


Eftir Kung Chan og Zhijiang Zhao frá Peking hugveitunni ANBOUND

Með núverandi bylgju and-hnattvæðingar er heimurinn vitni að verulegum skipulagsbreytingum. Áhugaverð spurning vaknar: þar sem heildarmarkaðsrýmið á heimsvísu getur brotnað í svæðisbundin eða tiltölulega sjálfstæð markaðssvæði, sem leiðir til mismunandi svæðisbundinna yfirráða. Mun afturhvarf til einangrunarhyggju þá leiða Bandaríkin í átt að hnignun? Sagan gæti þjónað sem lexía í þessu og gyllta öldin í bandarískri sögu gæti kennt okkur eitthvað. 

The Gilded Age vísar almennt til tímabilsins frá 1870 til 1900, sem var tíminn frá lokum bandaríska borgarastyrjaldarinnar og upphafs útrásar Bandaríkjanna erlendis. Hugtakið "Gilded Age" er dregið af samnefndri skáldsögu Mark Twain. Ádeila Twain lýsir yfirborðskenndum hagvexti Bandaríkjanna ásamt spillingu og félagslegum ójöfnuði, sem endurspeglar goðsögnina um auð í Bandaríkjunum á þessu tímabili.

Á þessu tímum sem var fullt af spákaupmennsku og auðsöfnun varð bandarískt hagkerfi vitni að gífurlegum auði sem myndaðist í atvinnugreinum eins og járnbrautum, stáli og olíu, sem gaf tilefni til margra þekktra iðnaðarmanna þess tíma, eins og járnbrautaauðginn Cornelius Vanderbilt, olíuauðjöfur. John D. Rockefeller og stálauðjöfurinn Andrew Carnegie.

Mikilvægt er að gyllta öldin markaði hátindi „útþenslunnar í vesturátt“ í Bandaríkjunum, knúin áfram af tilkomu seinni iðnbyltingarinnar, þjóðin tvöfaldaði viðleitni sína til að rækta vestræn svæði. Sérstaklega urðu miklar umbreytingar á sléttunum miklu. Þetta þjónaði ekki aðeins sem mikilvæg uppspretta heimamarkaðar, næringar og hráefnis fyrir amerískan kapítalisma heldur hvatti það einnig til skjótra framfara í samgöngumannvirkjum. Ennfremur safnaði það umtalsverðum erlendum fjárfestingum, sem hvatti samhliða og kröftugan vöxt þvert á geira eins og námuvinnslu, búrekstur, járnbrautaframkvæmdir og aðrar atvinnugreinar.

Á gullöldinni fylgdu Bandaríkin aðallega einangrunarstefnu utanríkisstefnu. Pólitískir leiðtogar þess tíma settu innanlandsstefnu fram yfir alþjóðamál. Á heildina litið héldu Bandaríkin vinsamlegri og óflokksbundinni afstöðu í erlendum samskiptum sínum á þessum tíma. Hins vegar, eftir því sem efnahagur og styrkur þjóðarinnar jókst, færðist hún smám saman frá einangrunarhyggju í diplómatíu, umskipti sem oft tengdust upphaf fyrri heimsstyrjaldarinnar. Málsvörn Woodrow Wilson forseta fyrir frjálslyndu lýðræði í Evrópu markaði fráhvarf frá einangrunarstefnu Gyðinga. Aldur, knýr Bandaríkin upp á alþjóðlegan vettvang.

Á tímum hnattvæðingar stækkaði bandarísk framleiðsla erlendis, knúin áfram af rökfræði fjármagns til að fá aðgang að nýjum mörkuðum. Samhliða flutti þjóðin menningu sína og hugmyndafræði af krafti út. Í dag er talsmaður einangrunarhyggju oft litið á sem afturför og að vettugi framtíð Bandaríkjanna. Nýleg endurvakning bandarískrar einangrunarhyggju, sem dæmi eru um með tölum eins og Donald Trump, er litið á af mörgum löndum og alþjóðastofnunum sem alþjóðlega pólitíska og efnahagslega áhættu, í ætt við átök eins og Rússland og Úkraínu deiluna eða stríð Ísraels og Hamas.

Fáðu

Þess vegna er litið á afturhvarf Ameríku til einangrunarhyggju á núverandi tímum aflækkunar sem einhvers konar „aftengingu“ sem raskar ekki aðeins hnattrænu skipulagi heldur stuðlar einnig að eigin hnignun.

Hins vegar gæti staðan ekki verið eins einföld. Jafnvel þótt Bandaríkin snúi aftur til einangrunarhyggju og „aftengjast“ alþjóðavettvangi, benda umfangsmiklar alþjóðlegar fjárfestingar þeirra og áhrif sem safnast hafa saman á síðustu öld til þess að tafarlaus veiking sé ólíkleg. Að auki, í þróun frá gylltu öldinni til dagsins í dag, hafa Bandaríkin komið fram sem ægilegt iðnaðarveldi, sem státar af framleiðsluinnviðum sem enn er erfitt fyrir aðra að endurtaka.

Þó að Bandaríkin kunni að standa frammi fyrir áskorunum hvað varðar innlendar samsetningarverksmiðjur og hæft vinnuafl á miðjum til lágum enda, dregur þetta ekki úr framleiðslugetu þeirra eða sterkum iðnaðargrunni. Það væri ótímabært að vísa frá hugsanlegri endurvakningu bandarísks framleiðsluiðnaðar eða getu hans til að endurheimta leiðandi stöðu í alþjóðlegri framleiðslu. Jafnvel í atburðarás þar sem Bandaríkin aðhyllast einangrunarhyggju, er líklegt að íhaldssamir fylkingar efla kröftuglega ýmsar hefðbundnar framleiðsluaðferðir og samþætta íhaldssemi við tækninýjungar og framleiðsluferli, með það að markmiði að ná endurnýjuðum efnahagslegum árangri.

Í samhengi við afgræðsluvæðingu er sífellt líklegra að vörur sem merktar eru „Made in the USA“ muni fjölga sér, sem gefur til kynna að amerísk framleiðsla taki sig upp á ný. 

Fyrir Bandaríkjamenn er möguleiki á efnahagslegri velmegun jafnvel í þeirra eigin sjálfstæðu heimi, eins og hefur gerst á gylltu öldinni.

Kung Chan er stofnandi ANBOUND, óháðrar hugveitu með aðsetur í Peking, sem sérhæfir sig í opinberum stefnurannsóknum sem ná yfir landstjórnarmál og alþjóðasamskipti, borgar- og félagsþróun, iðnaðarmál og þjóðhagfræði.
Zhijiang Zhao er rannsóknarfélagi fyrir Geopolitical Strategy program hjá ANBOUND.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna