Tengja við okkur

Kasakstan

Kassym-Jomart Tokayev forseti Kasakstan: Arkitekt nútímavæðingar og diplómatískrar sýn

Hluti:

Útgefið

on

Kassym-Jomart Tokayev, núverandi forseti Kasakstan, hefur verið í fararbroddi mikilvægra pólitískra, efnahagslegra og félagslegra umbóta frá því hann tók við embætti í mars 2019. Forseti hans markar nýjan kafla í sögu Kasakstan eftir Sovétríkin, sem einkennist af stefnumótandi blöndu. um nútímavæðingu, diplómatíu og skuldbindingu um félagslega og efnahagslega þróun.

Pólitískar umbætur og lýðræðisleg umskipti

Eitt af aðalafrekum Tokayev forseta hefur verið hvatning hans til að efla pólitíska hreinskilni og lýðræðislega stjórnarhætti. Hann viðurkenndi þörfina á aukinni þátttöku almennings í stjórnmálaferlinu og hefur innleitt röð umbóta sem miða að því að auka pólitískt gagnsæi og auka þátttöku borgaranna.

Árið 2020 kynnti Tokayev pakka af pólitískum umbótum, þar á meðal einföldun á skráningarferli flokka, minnkaði þröskuld stjórnmálaflokka til að komast inn á þingið og tryggja meiri fulltrúa kvenna og ungmenna í löggjafarferlinu. Þessar ráðstafanir eru hannaðar til að auka fjölbreytni í pólitísku landslagi og hvetja til öflugra og innihaldsríkara lýðræðisferlis.

Efnahagsleg nútímavæðing og fjölbreytni

Undir forystu Tokayevs hefur Kasakstan haldið áfram viðleitni sinni til að nútímavæða og auka fjölbreytni í efnahagslífi sínu, og hverfa frá því að treysta of mikið á olíu- og gasútflutning. Stjórn hans hefur forgangsraðað þróun atvinnugreina sem ekki eru til útdráttar, stuðlað að atvinnugreinum eins og landbúnaði, framleiðslu og stafrænni tækni.

"Digital Kazakhstan" frumkvæði, hornsteinn efnahagsstefnu Tokayev, miðar að því að flýta fyrir stafrænni umbreytingu landsins. Þetta yfirgripsmikla nám leggur áherslu á að bæta stafræna innviði, efla nýsköpun og útbúa vinnuafl með þá færni sem þarf fyrir stafrænt hagkerfi. Fyrir vikið hefur Kasakstan séð umtalsverðan vöxt í tæknigeiranum, laða að fjárfestingar og hlúa að vaxandi vistkerfi fyrir sprotafyrirtæki.

Þar að auki hefur Tokayev talað fyrir efnahagsumbótum til að bæta viðskiptaumhverfið, auka gagnsæi og berjast gegn spillingu. Átak eins og að hagræða eftirlitsferlum og innleiða ráðstafanir gegn spillingu hafa stuðlað að hagstæðara fjárfestingarumhverfi, aukið aðdráttarafl Kasakstan til erlendra fjárfesta.

Fáðu

Félagsþróun og velferð

Tokayev forseti hefur lagt verulega áherslu á félagslega þróun og að bæta lífsgæði allra borgara í Kasakstan. Stjórn hans hefur einbeitt sér að því að efla félagslega velferðaráætlanir, menntun og heilbrigðiskerfi til að takast á við félagshagfræðilegan mismun og stuðla að vexti án aðgreiningar.

Til að bregðast við áhyggjum almennings af efnahagslegum ójöfnuði hefur Tokayev aukið félagsleg útgjöld, sérstaklega á sviðum eins og húsnæði, heilbrigðisþjónustu og menntun. Bygging íbúða á viðráðanlegu verði og stækkun heilbrigðisþjónustu eru lykilatriði í samfélagsáætlun hans sem miðar að því að veita almenningi betri lífskjör og aðgang að nauðsynlegri þjónustu.

Ennfremur hefur Tokayev verið ötull talsmaður umbóta í menntamálum og viðurkennt mikilvægi hæfs og menntaðs vinnuafls til að knýja áfram vöxt landsins í framtíðinni. Frumkvæði til að nútímavæða menntakerfið, bæta starfsmenntun og auka aðgengi að æðri menntun hafa verið lykilatriði í viðleitni hans til að búa yngri kynslóðinni þau tæki sem þarf til að dafna í ört breytilegum heimi.

Diplómatísk afrek og alþjóðasamskipti

Tokayev forseti, sem sjálfur er hæfileikaríkur diplómati, hefur nýtt víðtæka reynslu sína í alþjóðlegum samskiptum til að lyfta stöðu Kasakstan á alþjóðavettvangi. Diplómatísk gáfur hans hefur átt stóran þátt í að efla sterkari tengsl við nágrannalönd, stórveldi heimsins og alþjóðastofnanir.

Tokayev hefur haldið áfram þeirri hefð Kasakstan að efla svæðisbundið stöðugleika og samvinnu með virkri þátttöku í samtökum eins og Evrasíska efnahagsbandalaginu (EAEU), Shanghai Cooperation Organization (SCO) og Sameinuðu þjóðunum. Skuldbinding hans við fjölþjóðahyggju og uppbyggilega umræðu hefur sett Kasakstan sem lykilaðila í að takast á við svæðisbundnar og alþjóðlegar áskoranir.

Tokayev hefur einkum lagt áherslu á mikilvægi þess að leysa deilur með friðsamlegum hætti og gegnt miðlunarhlutverki í ýmsum alþjóðlegum deilum. Stjórn hans hefur einnig verið frumkvöð við að takast á við hnattræn málefni eins og loftslagsbreytingar, kjarnorkuafvopnun og sjálfbæra þróun, og samræmt Kasakstan alþjóðlegri viðleitni til að byggja upp friðsamlegri og sjálfbærari heim.

Embættistíð Kassym-Jomart Tokayev forseta hefur einkennst af framsýnni nálgun á stjórnarhætti, sem einkennist af umtalsverðum pólitískum, efnahagslegum og félagslegum umbótum. Skuldbinding hans við nútímavæðingu, vöxt án aðgreiningar og alþjóðlegt samstarf hefur ekki aðeins knúið Kasakstan áfram heldur einnig styrkt stöðu þess sem kraftmikið og framsækið þjóð. Þegar hann heldur áfram að sigla um margbreytileika leiðtoga í hnattrænu landslagi sem þróast hratt, er árangur Tokayevs til marks um hollustu hans við að byggja upp velmegandi og seigur Kasakstan.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna