Tengja við okkur

Veröld

Frá 'Small Yard, High Fence' til 'Large Yard, High Fence'

Hluti:

Útgefið

on

Eftir He Jun, forstöðumann Macro-Economy Research Center og yfirmaður hjá Anbound, óháðri hugveitu með aðsetur í Peking.

Í áframhaldandi geopólitískri samkeppni milli Bandaríkjanna og Kína hefur hið fyrrnefnda beitt fjölbreyttum aðferðum til að halda aftur af tækniframförum þess síðarnefnda. Ein slík stefna er „lítill garður, há girðing“ nálgun. Þessi stefna miðar að því að hefta hátækniverkefni Kína og bæla niður tækniframfarir Kína.

Hugtakið „litli garðurinn“ táknar tiltekna tækni og rannsóknarsvæði sem talin eru mikilvæg fyrir þjóðaröryggi Bandaríkjanna, en „háa girðingin“ táknar stefnumótandi mörk sem eru afmörkuð í kringum þessi svið. Innan „litla garðsins“ eru lagðar til strangari innilokunarráðstafanir til að vernda kjarnatækni, en utan þessa jaðar gæti verið möguleiki á þátttöku við Kína. Þessi stefna er almennt talin miða fyrst og fremst að hátækniþróun Kína frekar en að tala fyrir víðtækri aftengingu og rof á efnahagslegum tengslum við Kína.

Frá árinu 2018 hafa Bandaríkin fylgt strangt eftir stefnunni „lítill garður, há girðing“, sem felur í sér yfirgripsmiklar ráðstafanir, þar á meðal aðgerðir gegn fyrirtækjum eins og Huawei, kerfisbundnar takmarkanir á þróun hálfleiðaraiðnaðar í Kína og samstarfsaðgerðir við bandamenn til að takmarka útflutning háþróaðra ríkja. steinþrykkjavélar til Kína. Að auki hefur verið stöðug aukning á takmörkunum og þrýstingi á kínversk fyrirtæki í ýmsum tæknigeirum, svo sem hálfleiðurum, gervigreind (AI) og líflyfjum, í gegnum skráningar á bandaríska aðilalistanum. Ennfremur hafa löggjafarráðstafanir eins og CHIPS-lögin verið kynnt til að leiðbeina flísafyrirtækjum að fjárfesta í Bandaríkjunum á sama tíma og miða að því að halda aftur af þróun flísaiðnaðarins í Kína.

Hins vegar er Kína næststærsta hagkerfi heims, með landsframleiðslu upp á 17.89 billjónir Bandaríkjadala árið 2023. Á sama tíma er það einnig eitt stærsta viðskiptaríki heims. Árið 2023 náði heildarviðskiptamagn þess 5.94 billjónir Bandaríkjadala, þar með talið 3.38 billjónir Bandaríkjadala í útflutningi, sem svarar til 14.2% af alþjóðlegri markaðshlutdeild, sem heldur stöðu sinni sem helsti útflytjandi heims í 15 ár í röð. Kína hefur haldið uppi verulegum viðskiptatengslum við mörg lönd og svæði, þar á meðal Bandaríkin, ESB og ASEAN. Fyrir svo umfangsmikið hagkerfi er mjög krefjandi að reyna að takmarka þróun þess umtalsvert með stefnunni „lítill garður, há girðing“. Frá nýlegum byltingum í hálfleiðaraiðnaði Kína er augljóst að þegar Kína virkjar landskerfi sitt til að sigrast á tæknilegum flöskuhálsum, þá er skriðþungan sem af því hlýst ótrúleg.

Með hliðsjón af þessu eru Bandaríkin farin að laga stefnu sína til að halda aftur af Kína. Stefnan er að færast frá fyrri nálgun „lítill garður, há girðing“, sem einbeitti sér að því að takmarka þróun Kína á hátæknisviðum, yfir í breiðari „stór garður, há girðing“ nálgun, sem setti takmarkanir á fjölbreyttari sviðum. Öfugt við stefnuna um „lítinn garð, há girðingu“ sýnir „stór garður, há girðing“ eftirfarandi eiginleika:

Fáðu

Í fyrsta lagi hefur gildissvið refsiaðgerða víkkað. Þó að stefnan „lítill garður, há girðing“ miðar að völdum kjarna- og lykiltæknisviðum, víkkar stefnan „stór garður, há girðing“ út bann- og takmarkanasvið sitt yfir víðara svið. Þessi stækkun nær ekki aðeins til hátæknisviða heldur einnig ótæknilegra efnahags- og viðskiptageira. Ákvörðun um hvaða svæði falla undir svið banns og takmarkana er háð sérstökum kröfum og markmiðum bandarískra stjórnvalda.

Í öðru lagi, á meðan stefnan „lítill garður, há girðing“ takmarkaði markmið sín, tók hún einnig tillit til alþjóðlegra viðskiptareglna að einhverju leyti, þar sem reynt var að koma jafnvægi á hömlur á Kína á sama tíma og amerískir efnahagslegir hagsmunir voru verndaðir. Í meginatriðum var markmið þess að stjórna tækniþróun Kína á sama tíma og nýta efnahagsleg tækifæri á kínverska markaðnum. Hins vegar hefur áherslan á stefnunni „stór garður, há girðing“ þróast. Það miðar ekki lengur að jafnvægi heldur leggur áherslu á víðtæka innilokun Kína.

Í þriðja lagi felur innleiðing "lítill garður, há girðing" stefnuna fyrst og fremst í sér að Bandaríkin beita refsiaðgerðum, oft með þátttöku bandamanna sinna, sem miða að sérstökum kjarnasvæðum sem tengjast Kína. Í ljósi þrengra gildissviðs refsiaðgerða eru bandalagsríkin líklegri til að styðja og taka þátt, sem auðveldar myndun samheldins bandalags um refsiaðgerðir. Aftur á móti nær stefnan „stór garður, há girðing“ út umfang þess, sem leiðir til víðtækari áhrifa á viðskiptahagsmuni. Þó að Bandaríkin sækist eftir aukinni þátttöku bandamanna vegna skilvirkni refsiaðgerða sinna, gætu þessi lönd gert hlé vegna eigin viðskiptahagsmuna og fylgni við alþjóðlegar reglur, sem gæti leitt til ósamkomulags við frumkvæði Bandaríkjanna.

Að lokum reynir stefnan „lítill garður, há girðing“ að takmarka áhrifin við tæknisviðið, svipað og stjórnaðan kjarnasamruna. Það miðar ekki að því að dreifa áhrifunum til breiðari efnahags- og viðskiptasvæða, né að koma af stað víðtækri „aftengingu“ milli Bandaríkjanna og Kína. Hins vegar er stefnan „stór garður, há girðing“ öðruvísi. Þegar þessari áætlun hefur verið hrint í framkvæmd geta síðari áhrif hennar orðið óviðráðanleg og breytt því sem upphaflega var ætlað að innihalda tækniþróun Kína í víðtæka „aftengingu“ milli landanna tveggja. Þetta er svipað og stjórnlaus kjarnorkusamruni, sem getur að lokum þróast yfir í kjarnorkusprengingu í efnahags- og viðskiptageiranum.

Að lokum takmarkar stefnan „lítill garður, há girðing“ áhrif hennar við tæknina og forðast að dreifa áhrifum til víðtækari efnahags- og viðskiptasvæða eða koma af stað víðtækri „aftengingu“ milli Bandaríkjanna og Kína. Aftur á móti felur stefnan „stór garður, há girðing“ í sér hættu á óviðráðanlegum afleiðingum. Það gæti óvart stigmagnast í víðtæka „aftengingu“ milli landanna tveggja.

He Jun er forstöðumaður Macro-Economy Research Center í Kína og yfirrannsakandi hjá Anbound, sjálfstæðri hugveitu með aðsetur í Peking, sem sérhæfir sig í opinberum stefnurannsóknum sem ná yfir landstjórnarmál og alþjóðasamskipti, borgar- og félagsþróun, iðnaðarmál og þjóðhagfræði.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna