Tengja við okkur

Afganistan

Afganistan: „Besta leiðin til að koma í veg fyrir fólksflóttakreppu er að koma í veg fyrir mannúðarástand“

Útgefið

on

Eftir fundinn í gær (31. ágúst) um ástandið í Afganistan gáfu ráðherrar innanríkismála innan ESB út yfirlýsingu þar sem hvatt var til ákveðinnar og samhæfðrar nálgunar, sem vantaði árið 2015 við komu flóttafólks úr átökunum í Sýrlandi sem stendur yfir. Hins vegar hefur ekki verið samið um tölur um endurbyggingu - Johansson sýslumaður skipuleggur ráðstefnu í næsta mánuði um þetta mál.

„Vettvangur háseta“ mun fjalla um „áþreifanlega“ forgangsröðun með aðildarríkjunum og veita það sem ESB lýsir sem „sjálfbærum“ lausnum fyrir þá Afgana sem eru viðkvæmastir, sem framkvæmdastjórinn telur vera afganskar konur og stúlkur. 

Höfuð forgangsverkefni hefur verið brottflutningur ríkisborgara ESB og afganskra ríkisborgara og fjölskyldna þeirra sem hafa haft samstarf við ESB og einstök ESB-ríki.

Fáðu

ESB er að samræma við SÞ og stofnanir þess, önnur lönd, sérstaklega með þeim í hverfinu til að koma á stöðugleika á svæðinu og tryggja að mannúðaraðstoð geti náð til viðkvæmra íbúa og boðið upp á stuðning við lönd sem hýsa þá sem hafa þegar flúið í hverfinu. Einkum hefur ESB þegar samþykkt að fjórfalda fjárhagsaðstoð. Europol er einnig beðið um að skoða öryggisáhættuna sem gæti komið upp.

ESB mun einnig styrkja aðgerðir sínar til að koma í veg fyrir það sem það kallar ólöglega fólksflutninga með því að fela ESB -stofnunum að starfa að fullu og hjálpa til við uppbyggingu getu, en yfirlýsingin viðurkennir einnig nauðsyn þess að styðja við og veita fullnægjandi vernd fyrir þá sem eru í þörf, í samræmi við lög ESB og alþjóðlegar skuldbindingar okkar.

David Sassoli, forseti Evrópuþingsins, sagði í viðræðum við innanríkisráðið: „Við urðum fyrir miklum vonbrigðum með niðurstöður innanríkisráðuneytisins í gær. Við höfum séð ríki utan Evrópusambandsins koma fram til að bjóða afganska hælisleitendur velkomna, en við höfum ekki séð eitt aðildarríki gera slíkt hið sama. Allir hugsuðu með réttu til þeirra sem unnu með okkur og fjölskyldum þeirra, en enginn hafði hugrekki til að bjóða hæli þeim sem eru enn í lífshættu í dag. Við getum ekki látið eins og afganska spurningin varði okkur ekki, því við tókum þátt í því verkefni og deildum markmiðum þess og markmiðum. “

Fáðu

Afganistan

Afganistan: Að taka tillit til félags-efnahagslegra hagsmuna á öllum sviðum samfélagsins er nauðsynlegt fyrir sjálfbæran frið

Útgefið

on

Fyrsti aðstoðarforstjóri Institute for Strategic and Interregional Studies undir forystu lýðveldisins Úsbekistan Akramjon Nematov gerði athugasemdir við frumkvæði Úsbekistan í afganskri átt sem lögð var fram á fundi ráðherrastjórnar Shanghai samvinnustofnunarinnar ( SCO) haldinn 16.-17. september.

Nú á dögum er eitt af helstu málum á alþjóðavettvangi ástandið í Afganistan eftir að talibanar náðu völdum. Og það er alveg eðlilegt að það varð aðalumræðuefni leiðtogafundar SCO -ríkjanna sem haldinn var 17. september 2021 í Dushanbe. Flest SCO ríki deila sameiginlegum landamærum að Afganistan og finna beinlínis fyrir neikvæðum afleiðingum þróunar kreppunnar. Að ná frið og stöðugleika í Afganistan er eitt helsta markmið öryggismála á SCO svæðinu, skrifar Akramjon Nematov, fyrsti aðstoðarforstjóri ISRS.

Alvara þessa máls og sú mikla ábyrgð sem ríki meðhöndla lausn þess ber vitni um umfjöllun um afganskt mál í SCO-CSTO sniði. Á sama tíma var meginmarkmið fjölþjóðaviðræðnanna að finna samþykktar leiðir til ástandsins í Afganistan.

Fáðu

Forseti Úsbekistan Sh. Mirziyoyev kynnti sýn sína á áframhaldandi ferli í Afganistan, lýsti þeim áskorunum og ógnum sem þeim fylgja og lagði einnig til nokkrar grundvallaraðferðir til að byggja upp samstarf í átt að Afganistan.

Einkum Sh. Mirziyoyev lýsti því yfir að í dag hafi algjörlega nýr veruleiki þróast í Afganistan. Ný öfl þegar talibanahreyfingin er komin til valda. Á sama tíma lagði hann áherslu á að nýju stjórnvöld yrðu enn að fara í gegnum erfiða leið frá því að sameina samfélagið í að mynda hæfa stjórn. Í dag er enn hætta á því að Afganistan snúi aftur til ástandsins á níunda áratugnum þegar landið var í borgarastyrjöld og mannúðarástandi og landsvæði þess breyttist í miðstöð alþjóðlegra hryðjuverka og fíkniefnaframleiðslu.

Á sama tíma lagði þjóðhöfðinginn áherslu á að Úsbekistan, sem næsti nágranni, sem stóð beint frammi fyrir ógnum og áskorunum á þessum árum, er greinilega meðvitaður um allar hugsanlegar neikvæðar afleiðingar ástandsþróunar í Afganistan undir verstu atburðarás.

Fáðu

Í þessu sambandi hvatti Sh.Mirziyoyev SCO -ríkin til að sameina viðleitni sína til að koma í veg fyrir langvarandi kreppu í Afganistan og tengdar áskoranir og ógnir við ríki stofnunarinnar.

Í þessu skyni var lagt til að koma á virku samstarfi um Afganistan, sem og að halda samræmd viðræður við nýju yfirvöldin, sem fara fram í réttu hlutfalli við skyldur þeirra.

Í fyrsta lagi lagði leiðtogi Úsbeka áherslu á mikilvægi þess að ná víðtækri pólitískri fulltrúa allra hluta afgansks samfélags í ríkisstjórn, auk þess að tryggja virðingu fyrir grundvallarmannréttindum og frelsi, einkum kvenna og innlendra minnihlutahópa.

Eins og forseti Úsbekistan benti á, þá eru horfur á stöðugleika ástandsins, endurreisn ríkis í Afganistan og almennt þróun samvinnu milli alþjóðasamfélagsins og Afganistans háð því.

Þess ber að geta að Tashkent hefur alltaf fylgt meginreglu um afstöðu til nauðsyn þess að virða fullveldi, sjálfstæði og landhelgi nágrannaríkisins. Það er enginn kostur á friðsamlegri lausn deilunnar í Afganistan. Það er mikilvægt að fram fari pólitísk viðræður með samningaviðræðum án aðgreiningar sem tekur eingöngu tillit til vilja alls afgansks fólks og fjölbreytileika afgansks samfélags.

Í dag eru íbúar Afganistan 38 milljónir manna en meira en 50% þeirra eru þjóðernis minnihlutahópar - tadsjikar, Úzbekar, túrkmenar, Hazaras. Sjíta múslimar eru 10 til 15% þjóðarinnar og þar eru einnig fulltrúar annarra trúarbragða. Að auki hefur hlutverk kvenna í samfélags-pólitískum ferlum Afganistans aukist verulega á undanförnum árum. Samkvæmt Alþjóðabankanum er fjöldi kvenna í íbúum Afganistan 48% eða um 18 milljónir. Þangað til nýlega gegndu þeir háum embættum ríkisstjórnarinnar, gegndu ráðherrastörfum, störfuðu við menntun og heilsugæslu, tóku virkan þátt í félagspólitísku lífi landsins sem þingmenn, mannréttindavörður og blaðamenn.

Í þessu sambandi eru aðeins myndun fulltrúastjórnar, hagsmunajafnvægi þjóðernishópa og heildstætt tillit til félags-efnahagslegra hagsmuna allra sviða samfélagsins í opinberri stjórnsýslu mikilvægustu skilyrðin fyrir sjálfbærum og varanlegum friði í Afganistan. Þar að auki getur áhrifarík nýting á möguleikum allra félagslegra, pólitískra, þjóðernislegra og trúarlegra hópa lagt verulegt til liðs við endurreisn afganska ríkis og efnahagslífs, endurkomu landsins á braut friðar og hagsældar.

Í öðru lagi ættu yfirvöld að koma í veg fyrir að landsvæði landsins sé notað til niðurrifsaðgerða gegn nágrannaríkjum, útiloka vernd alþjóðlegra hryðjuverkasamtaka. Lögð var áhersla á að mótvægi mögulegrar vaxtar öfgastefnu og útflutnings róttækrar hugmyndafræði, að stöðva innrás vígamanna yfir landamæri og flutning þeirra frá heitum stöðum ætti að verða eitt af lykilverkefnum SCO.

Undanfarin 40 ár hafa stríðið og óstöðugleikinn í Afganistan breytt þessu landi í griðastað fyrir ýmsa hryðjuverkahópa. Að sögn öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna starfa nú 22 af 28 alþjóðlegum hryðjuverkasamtökum, þar á meðal IS og Al-Qaeda, í landinu. Í þeirra röðum eru einnig innflytjendur frá Mið -Asíu, Kína og CIS -löndunum. Hingað til hefur sameiginlegri viðleitni tekist að stöðva í raun hryðjuverka- og öfgahótanir sem koma frá yfirráðasvæði Afganistans og koma í veg fyrir að þær streymi inn í rými Mið -Asíuríkja.

Á sama tíma getur langvarandi vald og pólitísk kreppa af völdum flókins ferils að mynda lögmæta og hæfa stjórn valdið öryggis tómarúmi í Afganistan. Það getur leitt til virkjunar hryðjuverka- og öfgahópa, aukið hættuna á að flytja aðgerðir sínar til nágrannalanda.

Ennfremur seinkar mannúðarástandið sem Afganistan stendur frammi fyrir í dag, horfur á stöðugleika í ástandinu í landinu. Þann 13. september 2021 varaði A. Guterres framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna við því að í náinni framtíð gæti Afganistan staðið frammi fyrir stórslysi þar sem næstum helmingur íbúa Afganistan eða 18 milljónir manna búa í matvælakreppu og neyðarástandi. Samkvæmt SÞ þjást meira en helmingur afganskra barna undir fimm ára aldri af bráðri vannæringu og þriðjungur borgaranna vegna næringarskorts.

Að auki stendur Afganistan frammi fyrir öðrum alvarlegum þurrkum - þeim síðari á fjórum árum, sem heldur áfram að hafa alvarleg neikvæð áhrif á landbúnað og matvælaframleiðslu. Þessi iðnaður veitir 23% af landsframleiðslu landsins og 43% afganska þjóðarinnar atvinnu og lífsviðurværi. Núna hafa 22 af 34 héruðum í Afganistan orðið fyrir alvarlegum áhrifum af þurrkunum, 40% af allri ræktun týndist á þessu ári.

Þar að auki versnar ástandið vegna vaxandi fátæktar íbúa Afganistan. Samkvæmt þróunaráætlun Sameinuðu þjóðanna er nú hlutfall fátæktar meðal íbúa 72% (27.3 milljónir manna af 38 milljónum), um mitt ár 2022 getur hún náð 97%.

Það er augljóst að Afganistan sjálft mun ekki geta tekist á við svo flókin vandamál. Ennfremur hafa 75% af fjárlögum (11 milljarðar dala) og 43% af hagkerfinu hingað til fallið undir alþjóðleg framlög.

Þegar í dag hefur mikil háð innflutningi (innflutningi - 5.8 milljörðum dala, útflutningi - 777 milljónum dala), svo og frystingu og takmörkun á aðgangi að gulli og gjaldeyrisforða, ýtt verulega undir verðbólgu og verðhækkun.

Sérfræðingar spá því að erfið félagsleg efnahagsástand, ásamt versnun herpólitískra aðstæðna, geti leitt til flótta frá Afganistan. Samkvæmt áætlun Sameinuðu þjóðanna getur fjöldi þeirra í árslok 2021 orðið 515,000. Á sama tíma verða helstu viðtakendur afganskra flóttamanna nágrannaríki SCO.

Í ljósi þessa lagði forseti Úsbekistan áherslu á mikilvægi þess að koma í veg fyrir einangrun Afganistans og umbreytingu þess í „glæpsamlegt ríki“. Í þessu sambandi var lagt til að frysta eignir Afganistans í erlendum bönkum til að koma í veg fyrir stórfellda mannúðarástand og flóttamannastraum, auk þess að aðstoða Kabúl við efnahagsbata og leysa félagsleg vandamál. Annars mun landið ekki komast úr klóm hins ólöglega atvinnulífs. Það mun horfast í augu við stækkun fíkniefnasala, vopn og annars konar skipulagða glæpastarfsemi á alþjóðavettvangi. Það er augljóst að allar neikvæðar afleiðingar þessa munu fyrst finnast hjá nágrannalöndunum.

Í þessu sambandi hvatti forseti Úsbekistan til að sameina viðleitni alþjóðasamfélagsins til að leysa ástandið í Afganistan eins fljótt og auðið er og lagði til að haldinn yrði hátíðarfundur með SCO-Afganistan sniðinu í Tashkent með þátttöku áheyrnarríki og samstarfsaðilar.

Eflaust getur SCO lagt mikið af mörkum til að koma á stöðugleika í ástandinu og tryggja sjálfbæran hagvöxt í Afganistan. Í dag eru allir nágrannar í Afganistan annað hvort meðlimir eða áheyrnarfulltrúar SCO og þeir hafa áhuga á að tryggja að landið verði ekki aftur ógn við svæðisöryggi. Aðildarríki SCO eru meðal helstu viðskiptalanda Afganistan. Viðskipti við þau eru næstum 80% af viðskiptaveltu Afganistans (11 milljarðar dala). Þar að auki ná SCO -aðildarríkin yfir meira en 80% af rafmagnsþörf Afganistans og meira en 20% af hveiti- og mjölþörf.

Aðkoma samræðuaðila að ferlinu til að leysa ástandið í Afganistan, þar á meðal Aserbaídsjan, Armenía, Tyrkland, Kambódía, Nepal og nú einnig Egyptaland, Katar og Sádí Arabía, mun gera okkur kleift að þróa sameiginlegar aðferðir og koma á nánari samhæfingu aðgerða í tryggja öryggi, efnahagslegan bata og leysa mikilvægustu félags-efnahagslegu vandamál Afganistans.

Almennt geta SCO-ríkin gegnt lykilhlutverki í uppbyggingu Afganistans eftir átök, stuðlað að því að umbreyting þess verði að ábyrgu efni í alþjóðasamskiptum. Til að gera þetta þurfa SCO löndin að samræma viðleitni til að koma á friði til lengri tíma og samþætta Afganistan í svæðisbundnum og alþjóðlegum efnahagslegum tengslum. Að lokum mun þetta leiða til þess að Afganistan verður stofnað sem friðsælt, stöðugt og velmegandi land, laust við hryðjuverk, stríð og eiturlyf, og til að tryggja öryggi og efnahagslega vellíðan um allt SCO rýmið.

Halda áfram að lesa

Afganistan

Uppreisn í Afganistan: Kostnaður við stríðið gegn hryðjuverkum

Útgefið

on

Ákvörðun forseta Joe Biden um að hætta hernaðaríhlutun í Afganistan hefur verið harðlega gagnrýnd af fréttaskýrendum og stjórnmálamönnum beggja vegna gangsins. Bæði fréttaskýrendur til hægri og vinstri hafa afsakað ákvörðun sína af mismunandi ástæðum. skrifar Vidya S Sharma Ph.D.

Í grein minni sem ber yfirskriftina, Afganistan dregur sig út: Biden hringdi rétt, Ég sýndi hvernig gagnrýni þeirra þolir ekki skoðun.

Í þessari grein vil ég skoða kostnaðinn af þessu 20 ára langa stríði í Afganistan til Bandaríkjanna á þremur stigum: (a) í peningamálum; (b) félagslega heima; (c) í stefnumörkun. Með stefnumótandi hugtökum meina ég að hve miklu leyti þátttaka Bandaríkjanna í Afganistan (og Írak) hefur dregið úr stöðu sinni sem alþjóðlegt stórveldi. Og meira um vert, hverjar eru líkurnar á því að Bandaríkin endurheimti fyrri stöðu sína sem eina stórveldið?

Fáðu

Þó að ég myndi almennt einskorða mig við kostnaðinn við uppreisnina í Afganistan, þá myndi ég einnig fjalla stuttlega um kostnaðinn af seinna stríðinu í Írak sem George W Bush forseti hýsti undir því yfirskini að finna (huldu) gereyðingarvopnin eða WMD sem 700 eftirlitsmenn Sameinuðu þjóðanna undir forystu Hans Blix gat ekki fundið. Íraksstríðið, skömmu eftir að bandaríski herinn hafði hertekið Írak, þjáðist einnig af „trúboði“ og breyttist í stríðið gegn uppreisnarmönnum í Írak.

Kostnaður við 20 ára mótþróa

Þó að það sé mjög raunverulegt, að sumu leyti hörmulegra, þá myndi ég samt ekki takast á við kostnað vegna stríðs hvað varðar fjölda óbreyttra borgara, særða og skerta, eignir þeirra eyðilagðar, flóttamenn innanlands og flóttamenn, sálræn áföll (stundum ævilangt) orðið fyrir börnum og fullorðnum, röskun á menntun barna osfrv.

Fáðu

Leyfðu mér að byrja á kostnaði við stríð hvað varðar látna og slasaða hermenn. Í stríðið og mótþróa í kjölfarið í Afganistan (hét fyrst opinberlega, Operation Enduring Freedom og síðan til að gefa til kynna alþjóðlegt eðli stríðsins gegn hryðjuverkum, það var aftur skírt sem „Operation Freedom's Sentinel“), misstu BNA 2445 hermenn, þar á meðal 13 bandarískir hermenn sem voru myrtir af ISIS- K í árásinni á flugvöllinn í Kabúl 26. ágúst 2021. Þessi tala 2445 inniheldur einnig um það bil 130 bandaríska hermenn sem voru drepnir á öðrum uppreisnarstöðum).

Þar að auki er Central Intelligence Agency (CIA) missti 18 starfsmenn sína í Afganistan. Ennfremur létust 1,822 borgaralegir verktakar. Þetta voru aðallega fyrrverandi hermenn sem unnu nú einkaaðila.

Ennfremur, í lok ágúst 2021, hafa 20,722 liðsmenn bandarískra varnarliðs særst. Þessi tala inniheldur 18 særða þegar ISIS (K) réðst nálægt 26. ágúst.

Neta C Crawford, prófessor í stjórnmálafræði við Boston háskóla og meðstjórnandi „Costs of War Project“ við Brown háskóla, birti í þessum mánuði blað þar sem hún reiknar út að styrjaldir hafi verið gerðar til að bregðast við árásum Bandaríkjanna 9. september sl. 11 ár hafa kostað það 20 billjónir dala (sjá mynd 5.8). Þar af eru um 1 trilljónir dollara kostnaður við að berjast gegn stríðinu og uppreisn í Afganistan. Afgangurinn er yfirgnæfandi kostnaður við að berjast í Íraksstríðinu sem nýgræðingar hleyptu af stokkunum undir því yfirskini að finna vantar gereyðingarvopnin í Írak.

Crawford skrifar: „Þetta felur í sér áætlaðan beinan og óbeinan kostnað vegna útgjalda á stríðssvæðum í Bandaríkjunum eftir 9/11, viðleitni heimavarna til að berjast gegn hryðjuverkum og vaxtagreiðslur vegna stríðslána.

Þessi tala upp á 5.8 billjónir dala inniheldur ekki kostnað vegna læknishjálpar og örorkugreiðslna til vopnahlésdaga. Þetta var reiknað út af Harvard háskólanum Linda Bilmes. Hún komst að því að læknishjálp og örorkugreiðslur til vopnahlésdaga á næstu 30 árum munu líklega kosta bandaríska ríkissjóðinn meira en 2.2 billjónir dollara.

Mynd 1: Uppsafnaður kostnaður vegna stríðs tengdra árása 11. september

Heimild: Neta C. Crawford, Boston háskóli og meðforstjóri verkefnisins Costs of War við Brown háskóla

Þannig nemur heildarkostnaður vegna stríðsins gegn hryðjuverkum bandarískum skattgreiðendum 8 billjónum dala. Lyndon Johnson hækkaði skatta til að berjast gegn Víetnamstríðinu. Það er líka þess virði að muna að allt þetta stríðsátak hefur verið fjármagnað með skuldum. Bæði forsetarnir George W Bush og Donald Trump lækka skatta á einstaklinga og fyrirtæki, sérstaklega í efstu enda. Þannig bætt við fjárlagahallann í stað þess að gera ráðstafanir til að gera við efnahagsreikning þjóðarinnar.

Eins og getið er í grein minni, Afganistan dregur sig út: Biden hringdi rétt, Samþykkti þingið nánast einróma að fara í stríð. Það gaf Bush forseta eyða ávísun, þ.e. að veiða hryðjuverkamenn hvar sem þeir kunna að vera á þessari plánetu.

September 20, í ávarpi til sameiginlegs þings, Bush forseti sagði: „Stríð okkar gegn hryðjuverkum hefst með al-Qaida, en það endar ekki þar. Það mun ekki enda fyrr en hver hryðjuverkahópur sem hefur náð til heimsvísu hefur fundist, stöðvast og sigrað.

Þess vegna sýnir mynd 2 hér að neðan staðina þar sem Bandaríkin hafa tekið þátt í að berjast gegn uppreisn í ýmsum löndum síðan 2001.

Mynd 2: Staðir um allan heim þar sem Bandaríkin tóku þátt í að berjast gegn stríðinu gegn hryðjuverkum

Heimild: Watson Institute, Brown háskólinn

Kostnaður við stríðið í Afganistan til bandamanna Bandaríkjanna

Mynd 3: Kostnaður við stríðið í Afganistan: bandamenn NATO

LandHermenn lögðu sitt af mörkum*Banaslys **Hernaðarútgjöld (milljarður dala) ***Erlend aðstoð ***
UK950045528.24.79
Þýskaland49205411.015.88
Frakkland4000863.90.53
Ítalía3770488.90.99
Canada290515812.72.42

Heimild: Jason Davidson og Kostnaður við stríðsverkefni, Brown háskóli

* Helstu þátttakendur í herdeild evrópskra bandamanna í Afganistan í febrúar 2011 (þegar hámarki var náð)

** Banaslys í Afganistan, október 2001-september 2017

*** Allar tölur eru fyrir árin 2001-18

Þetta er ekki allt. Afganistanstríðið hafði líka kostað bandamenn NATO í Bandaríkjunum dýrt. Jason Davidson við háskólann í Mary Washington gaf út blað í maí 2021. Ég dreg saman niðurstöður hans fyrir fimm efstu bandamenn (öll NATO -aðildarríki) í töfluformi (sjá mynd 5 hér að ofan).

Ástralía var stærsti þátttakandinn í hernaðaraðgerðum Bandaríkjanna í Afganistan án NATO. Það missti 41 hernaðarmann og fjárhagslega kostaði það Ástralíu í heildina um 10 milljarða dollara.

Tölurnar sem sýndar eru á mynd 3 sýna ekki kostnað bandamanna við að sjá um og koma upp flóttamönnum og farandfólki og endurteknum kostnaði við aukna innlenda öryggisaðgerð.

Kostnaður við stríð: Glataður atvinnutækifæri

Eins og getið er hér að ofan eru útgjöld og fjárveitingar sem tengjast stríðskostnaði frá 2001 til FY2019 um 5 billjónir dala. Á ársgrundvelli nemur það 260 milljörðum dala. Þetta er ofan á fjárhagsáætlun Pentagon.

Heidi Garrett-Peltier við háskólann í Massachusetts hefur unnið frábæra vinnu við að ákvarða aukastörf sem þessi úthlutun skapaði í hernaðariðnaðarsvæðinu og hversu mörg aukastörf hefðu orðið til ef þessum fjármunum var varið á önnur svæði.

Garrett-Peltier komst að því að „herinn skapar 6.9 störf á hverja milljón dollara, en hreinn orkuiðnaður og innviðir styðja hver við sig 1 störf, heilbrigðisþjónusta styður 9.8 og menntun styður 14.3.

Með öðrum orðum, með jafnmiklu áreiti í ríkisfjármálum hefði sambandsstjórnin skapað 40% fleiri störf á endurnýjanlegri orku og innviðasvæðum en í hernaðariðnaðarsvæðinu. Og ef þessum peningum væri varið til heilsugæslu eða menntunar hefði það skapað aukalega 100% og 120% störf í sömu röð.

Garrett-Peltier kemst að þeirri niðurstöðu að „sambandsstjórnin hafi misst tækifæri til að búa til 1.4 milljónir starfa að meðaltali“.

Kostnaður við stríð - Tap á siðferði, bilaður búnaður og brenglað mannvirki herafla

Bandaríski herinn, stærsti og öflugasti herinn í heimi, ásamt bandamönnum sínum í NATO, börðust með ómenntuðum og illa útbúnum (hlupu um í gömlu Toyota-vörubílunum sínum með Kalashnikov-rifflum og grunnþekkingu á því að planta IEDs eða Improvised Sprengiefni. Tæki) uppreisnarmenn í 20 ár og gátu ekki lagt þá undir sig.

Þetta hefur tekið sinn toll af starfsanda bandarískra varnarmanna. Ennfremur hefur það dregið úr trausti Bandaríkjanna á sjálfu sér og trú sinni á gildi þess og óvenjulega.

Ennfremur hafa bæði Íraksstríðið og 20 ára stríðið í Afganistan (bæði byrjað af nýgræðingum undir stjórn George W. Bush) raskað uppbyggingu bandaríska hersins.

Þegar rætt er um dreifingu, þá tala hershöfðingjarnir oft um þriggja manna reglu, þ.e. ef 10,000 hermenn hafa verið sendir í stríðsleikhús þá þýðir það að það eru 10 hermenn sem hafa nýlega snúið aftur úr vistuninni og enn eru 000 þjálfaðir og að búa sig undir að fara þangað.

Yfirmenn bandarískra Kyrrahafsforingja hafa krafist meiri fjármagns og fylgst með því að bandaríski sjóherinn dragist saman að stigum sem talin eru óviðunandi. En beiðnum þeirra um fleiri úrræði var reglulega hafnað af Pentagon til að mæta kröfum hershöfðingjanna sem börðust í Írak og Afganistan.

Að berjast gegn 20 ára stríði hefur einnig þýtt tvennt í viðbót: Bandaríkjaher þjáist af stríðsþreytu og var leyft að stækka til að standa við stríðsskuldbindingar Bandaríkjanna. Þessi nauðsynlega stækkun kom á kostnað bandaríska flughersins og sjóhersins. Það eru tvö síðastnefndu sem verða krafist til að takast á við áskorun Kína, vörn Taívan, Japan og S -Kóreu.

Að síðustu notuðu Bandaríkjamenn afar víðtækan og hátæknibúnað sinn, td F22 og F35 flugvélar, til að berjast gegn uppreisn í Afganistan, þ.e. til að finna og drepa Kalashnikov uppreisnarmenn sem reika um í biluðum Toyotum. Þar af leiðandi er mikið af búnaði sem notaður er í Afganistan ekki í góðu ástandi og þarfnast alvarlegs viðhalds og viðgerða. Þessi viðgerðarreikningur einn mun hlaupa á milljörðum dollara.

The kostnaður við stríð endar ekki þar. Í Afganistan og Írak einum (þ.e. að ekki eru taldir dauðsföll í Jemen, Sýrlandi og öðrum leikhúsum uppreisnarinnar), á árunum 2001 til 2019, voru 344 og blaðamenn drepnir. Sömu tölur voru mannúðarstarfsmenn og verktakarnir hjá bandarískum stjórnvöldum voru 487 og 7402 í sömu röð.

Bandarískir þjónustumeðlimir sem hafa framið sjálfsmorð eru fjórum sinnum fleiri en þeir sem létust í bardögum í stríðinu eftir 9/11. Enginn veit hve margir foreldrar, makar, börn, systkini og vinir bera tilfinningaleg ör vegna þess að þeir misstu einhvern í stríðunum 9. september eða hann var skertur eða framdi sjálfsmorð.

Jafnvel 17 árum eftir að Íraksstríðið hófst, við vitum ennþá hið sanna fjölda borgara í landinu. Sama gildir um Afganistan, Sýrland, Jemen og önnur leikhús uppreisnarmanna.

Strategískur kostnaður til Bandaríkjanna

Þessi upptekni af stríðinu gegn hryðjuverkum hefur þýtt að Bandaríkin tóku augun af þróuninni sem átti sér stað annars staðar. Þetta eftirlit gerði Kína kleift að koma fram sem alvarlegur keppinautur Bandaríkjanna, ekki aðeins efnahagslega heldur einnig hernaðarlega. Þetta er stefnumarkandi kostnaður sem Bandaríkin hafa greitt fyrir 20 ára langa þráhyggju sína fyrir stríðinu gegn hryðjuverkum.

Ég fjalla ítarlega um það hvernig Kína hefur notið góðs af þráhyggju Bandaríkjamanna gagnvart stríðinu gegn hryðjuverkum í komandi grein minni, „Kína var stærsti hluthafinn af„ eilífu “stríði í Afganistan”.

Leyfðu mér að fullyrða mjög stuttlega umfang verkefnisins sem bíður Bandaríkjanna.

Árið 2000, þar sem fjallað var um baráttugetu Alþýðufrelsishersins (PLA), skrifaði Pentagon að það væri lögð áhersla á að berjast gegn hernaði á landi. Það var með stórar her-, loft- og sjóherir en þeir voru að mestu úreltir. Hefðbundnar eldflaugar þess voru yfirleitt af skammdrægri og hóflegri nákvæmni. Uppspretta netgetu PLA var grunnatriði.

Hratt áfram til 2020. Svona metur Pentagon hæfni PLA:

Peking mun líklega leitast við að þróa her um miðja öld sem jafngildir-eða í sumum tilfellum æðri-Bandaríkjaher. Undanfarna tvo áratugi hefur Kína unnið hörðum höndum að því að efla og nútímavæða PLA í næstum öllum atriðum.

Kína hefur nú næststærsta fjárhagsáætlun rannsókna og þróunar í heiminum (á bak við Bandaríkin) fyrir vísindi og tækni. Það er á undan Bandaríkjunum á mörgum sviðum.

Kína hefur notað vel slípaðar aðferðir sem það náði til að nútímavæða iðnaðargeirann til að ná Bandaríkjunum. Það hefur aflað sér tækni frá löndum eins og Frakkland, israel, Rússlandi og Úkraínu. Það hefur öfugt hannað íhlutirnir. En umfram allt hefur það reitt sig á iðnaðarnjósnir. Að nefna aðeins tvö dæmi: netþjófar þess stálu teikningum F-22 og F-35 laumuspilara og bandaríska flotans mest háþróaðar flugskeyti gegn skipum. En það hefur einnig borið raunverulega nýsköpun.

Kína er nú leiðandi í heiminum kafbátar uppgötvun á leysir, handlausar leysibyssur, fjarskipti agna, skammtafræðileg radar. Og auðvitað í netþjófnaði eins og við vitum öll. Með öðrum orðum, á mörgum sviðum hefur Kína nú tæknilega forskot á Vesturlönd.

Sem betur fer virðist vera að átta sig á því meðal stjórnmálamanna á báðum hliðum gangsins að Kína muni verða ráðandi vald ef BNA myndi ekki koma húsum sínum í lag mjög fljótlega. Bandaríkin hafa 15-20 ára glugga til að staðfesta yfirburði sína á báðum sviðum: Kyrrahafi og Atlantshafi. Það treystir á flugher sinn og sjóflotann til að beita áhrifum sínum erlendis.

Bandaríkin þurfa að grípa til bráðabirgða til að bæta úr ástandinu. Þing verður að koma fjárhagsáætlun Pentagon í jafnvægi.

Pentagon þarf einnig að rannsaka sálina. Til dæmis var kostnaður við þróun F-35 laumuþotunnar ekki aðeins langt yfir kostnaðaráætlun og að baki tími. Það er einnig viðhaldskræft, óáreiðanlegt og sum hugbúnaður þess bilar enn. Það þarf að bæta verkefnastjórnunargetu sína svo hægt sé að afhenda ný vopnakerfi á réttum tíma og innan fjárhagsáætlunar.

Biden kenning og Kína

Biden og stjórn hans virðast gera sér fulla grein fyrir þeirri ógn sem Kína stafar af öryggi Bandaríkjanna og yfirburðum í vesturhluta Kyrrahafsins. Hvaða skref sem Biden hefur stigið í utanríkismálum er ætlað að undirbúa Bandaríkin til að horfast í augu við Kína.

Ég fjalla ítarlega um Biden -kenninguna í sérstakri grein. Bur það myndi nægja hér að nefna nokkur skref sem Biden stjórnin tók til að sanna fullyrðingu mína.

Í fyrsta lagi er rétt að muna að Biden hefur ekki aflétt neinum refsiaðgerðum sem Trump stjórnin beitti Kína. Hann hefur ekki gert neinar ívilnanir við Kína varðandi viðskipti.

Biden sneri ákvörðun Trumps við og hefur samþykkt það framlengja kjarnorkusamninginn á milli sviða (INF -sáttmálinn). Hann hefur gert það fyrst og fremst vegna þess að hann vill ekki taka á sig bæði Kína og Rússland á sama tíma.

Bæði fréttaskýrendur til hægri og vinstri gagnrýndu Biden fyrir hvernig hann ákvað að draga hermennina frá Afganistan. Með því að halda þessu stríði ekki áfram mun Biden stjórnin spara næstum 2 billjónir dollara. Það er meira en nóg að borga fyrir innlenda innviði áætlanir hans. Þessar áætlanir eru ekki aðeins nauðsynlegar til að nútímavæða hinar hrunnu innviði Bandaríkjanna, heldur munu þær skapa mörg störf í dreifbýli og héraðsbæjum í Bandaríkjunum. Rétt eins og áhersla hans á endurnýjanlega orku mun gera.

*************

Vidya S. Sharma veitir viðskiptavinum ráðgjöf um áhættu í landi og samstarfsfyrirtæki sem byggjast á tækni. Hann hefur lagt til margar greinar fyrir virt virtu dagblöð eins og: The Canberra Times, The Sydney Morning Herald, The Age (Melbourne), Ástralska fjárskoðunin, The Economic Times (Indland), Viðskiptastaðallinn (Indland), ESB Fréttaritari (Brussel), Austur -Asíu Forum (Canberra), Viðskiptalínan (Chennai, Indlandi), Hindustan Times (Indland), The Financial Express (Indland), The Daily Caller (BNA. Hægt er að hafa samband við hann á: [netvarið]

Halda áfram að lesa

Afganistan

ESB lýsir afstöðu sinni til Afganistans fyrir þing Sameinuðu þjóðanna í New York

Útgefið

on

Í gær (20. september) kvölds snæddu ráðherrar ESB saman fyrir allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna sem mun meðal annars fjalla um ástandið í Afganistan. Fyrir fundinn hvatti utanríkisráðherra Þýskalands, Heiko Maas, leiðtoga til að nota 76. fund þingsins til að samræma neyðaraðstoð við afgönsku þjóðina og skýra og treysta alþjóðlega afstöðu til „valdhafa í Kabúl“.

Í yfirlýsingu undirstrikaði ESB skuldbindingu sína til þess friður og stöðugleiki í landinu og til styðja afgönsku þjóðina. Í niðurstöðunum var einnig sett fram aðgerðaáætlun ESB á næstunni:

ESB viðurkennir að ástandið í Afganistan er mikil áskorun fyrir alþjóðasamfélagið í heild og leggur áherslu á nauðsyn þess sterk samhæfing í samskiptum við viðeigandi alþjóðlegir samstarfsaðilar, einkum SÞ.

Fáðu

ESB og aðildarríki þess rekstrarleg þátttaka verður vandlega stillt á stefnu og aðgerðir umsjónarmanns ríkisstjórnarinnar sem skipaður er af talibönum, mun ekki veita henni lögmæti og verða metnir gagnvart fimm viðmið utanríkisráðherrar Evrópusambandsins samþykktu á óformlegum fundi sínum í Slóveníu 3. september 2021. Í þessu samhengi hefur réttindi kvenna og stúlkna hafa sérstakar áhyggjur.

Lágmarks ESB viðveru á jörðinni í Kabúl, háð öryggisástandinu, myndi auðvelda afhendingu mannúðaraðstoðar og eftirlit með mannúðarástandinu og gæti einnig samhæft og stutt við örugga, örugga og skipulega brottför allra erlendra ríkisborgara og Afgana sem vilja fara úr landi.

Fáðu

Sem forgangsverkefni mun ESB hefja a svæðisbundinn pólitískur vettvangur samvinnu við beina nágranna Afgana til að koma í veg fyrir neikvæð áhrif á svæðið og styðja við efnahagslega seiglu og svæðisbundið efnahagssamstarf, svo og mannúðar- og verndarþörf.

Ráðið mun fara aftur yfir málið á næsta fundi sínum í október.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna