Tengja við okkur

Afganistan

Konur í Afganistan: Alþingi vekur áhyggjur  

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þar sem kjör kvenna halda áfram að versna í Afganistan, vekur Evrópuþingið athygli á stöðu þeirra, ESB málefnum.

Afganistan hefur lengi verið áhyggjuefni ESB. Eftir brotthvarf bandarískra hermanna og NATO-hermanna úr landinu og endurkomu talibana til valda í ágúst 2021, kallaði þingið á brottflutning ESB-borgara og Afgana í hættu og verndun mannréttinda í landinu, einkum kvenréttinda.

Meirihluta kvenna hefur verið meinað að snúa aftur til vinnustaða, háskóla og skóla. Talibanar sjá ekki fyrir sér að konur taki þátt í leiðtogahlutverkum í Afganistan og þeir beita banvænu valdi til að dreifa kvenréttindamótmælum.

„Fyrir afganskar konur og stúlkur þýðir [yfirtaka talibana] kerfisbundna og hrottalega kúgun á öllum sviðum lífsins,“ sagði Evelyn Regner, sem var formaður kvenréttindanefndar þingsins á þeim tíma. „Á svæðum undir stjórn Talíbana, kvennaháskólar. hefur verið lokað, þeir eru að meina stúlkum aðgang að menntun og konur eru seldar sem kynlífsþrælar.“

ESB og Afganistan

ESB er staðráðið í að finna leiðir til að hjálpa þeim sem eru á vettvangi og í útlegð sem best. Afganskir ​​ríkisborgarar hafa verið meðal þeirra stærstu hópar hælisleitenda og flóttamanna sem hafa verið hýstir á evrópsku yfirráðasvæði síðan 2014. Um 600,000 Afganar voru á vergangi árið 2021 eingöngu og 80% þeirra voru konur og börn.

Finna út fleiri óður í fólksflutninga í Evrópu.

ESB-ríkin fluttu saman 22,000 Afgana, þar á meðal fólk eins og mannréttindaverði, konur, blaðamenn, aðgerðarsinna í borgaralegu samfélagi, lögreglu- og löggæslumenn, dómara og fagfólk í réttarkerfinu.

Fáðu

Á fundi G20 í október 2021 tilkynnti framkvæmdastjórn ESB a stuðningur pakki virði 1 milljarð evra fyrir afgönsku þjóðina og nágrannalöndin, til að sinna brýnum þörfum í landinu og á svæðinu. ESB vonast einnig til að koma á diplómatískri viðveru á vettvangi í Kabúl. Utanríkisráðherrar ESB voru sammála um að ESB myndi taka þátt í talibönum ef þeir virtu mannréttindi, einkum kvenréttindi, og stofna bráðabirgðastjórn án aðgreiningar og fulltrúa.

Hlutverk Alþingis

Í yfirlýsingu sem gefin var út í ágúst 2021, Þingmenn hvattir yfirvöld í Afganistan að virða grundvallarmannréttindi og árangur síðustu 20 ára á sviði kvenréttinda, réttinda til menntunar, heilsugæslu og félagslegrar og efnahagslegrar þróunar. Í ályktun samþykkt í september 2021 um ástandið í Afganistan, hvatti Alþingi ESB og aðildarríki þess til samstarfs um brottflutning ESB-borgara og Afgana sem eru í hættu og koma upp mannúðargöngum fyrir afganska flóttamenn sem leita verndar í nágrannalöndunum.

Þingmenn kölluðu einnig eftir a sérstök vegabréfsáritunaráætlun fyrir afganskar konur leita verndar. Í október 2021 skipulögðu kvenréttindanefndin og sendinefndin fyrir samskipti við Afganistan fund þar sem fimm afganskar konur gáfu vitnisburð um stöðu kvenna undir stjórn Talíbana og ræddu hvers þær væntu frá ESB. Eftir yfirheyrslunefndarformann evelyn Regner og sendinefndarformaður Petras Auštrevičius gaf út a yfirlýsingu þar sem lögð er áhersla á nauðsyn þess að vekja máls á stöðu afganskra kvenna og stúlkna í samskiptum ESB við yfirvöld talibana og setja það í forgang í starfsemi þingsins.

Árið 2021 var hópur 11 afganskra kvenna tilnefndur af þinginu fyrir 2021 Sakharov verðlaun fyrir hugsunarfrelsi, til að heiðra hugrakka baráttu þeirra fyrir jafnrétti og mannréttindum.

Afganskar konur halda á spjöldum í mótmælagöngu þar sem krafist er bættra réttinda kvenna fyrir framan fyrrverandi kvennamálaráðuneytið í Kabúl 19. september 2021.
Afganskar konur á meðan á mótmælum krafðist bættra réttinda fyrir framan fyrrverandi kvennamálaráðuneytið í Kabúl ©AFP/BULENT KILIC  

Mannréttindaundirnefnd Alþingis er að skipuleggja Afganskir ​​kvennadagar 1.-2. febrúar, þar sem helstu hagsmunaaðilar tóku saman, þar á meðal fulltrúa frá Sameinuðu þjóðunum og framkvæmdastjórninni, auk ýmissa afganskra kvenna, til að vekja athygli á ástandinu í Afganistan.

Roberta Metsola, forseti þingsins, og Sima Samar, fyrrverandi kvennamálaráðherra Afganistans, munu halda erindi á ráðstefnunni, en hljóðrituð verða skilaboð frá Angelinu Jolie, sérstökum sendimanni Flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna, Ursulu, forseta framkvæmdastjórnar ESB. von der Leyen og Amina Mohammed, aðstoðarframkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna.

Athugaðu málið 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna