Tengja við okkur

Afganistan

Afgönsku spurningarnar: Hvað finnst Afganum um fortíð, nútíð og framtíð?

Hluti:

Útgefið

on

Nýlegar skýrslur benda til þess að Afganistan sé að glíma við svívirðilegustu mannúðarvanda sína síðan talibanar náðu völdum á síðasta ári. Nokkrar nýlegar skýrslur benda til þess að fátækt og atvinnuleysi sé áður óþekkt. Ennfremur hefur Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna (UNHCR) nýlega lýst því yfir að meira en fimmtíu prósent íbúa Afganistans séu háð mannúðaraðstoð. Náttúruhamfarir hafa aukið ástandið enn frekar. Auk þess er verið að afnema réttindi kvenna enn frekar. Talibanar voru að fullyrða að konur hefðu nánast engin réttindi. Einnig á mannúðaraðstoðin, sem veitt er, erfitt með að ná til bágstaddra og eykur þar með ástandið sem þegar er alvarlegt, skrifa prófessor Dheeraj Sharma, forstöðumaður, Indian Institute of Management-Rohtak, Indlandi, Nargis Nehan, fyrrverandi námu-, olíu- og iðnaðarráðherra, Afganistan og Shahmahmood Miakhel, fyrrverandi ríkisstjóri Nangarhar-héraðs, Afganistan.

Þess vegna, til að öðlast meiri innsýn, var gerð könnun í Afganistan til að afla skilnings á mati almúgans á fortíð sinni, núverandi atburðarás og framtíðarþrá. Með því að nota snjóbolta sýnatökuaðferð yfir mars, apríl og maí 2022 hefur alls 2,003 svörum verið safnað. Könnunareyðublaðið var sett á netið og deilt með ýmsum fyrrverandi stjórnmálaleiðtogum, staðbundnum leiðtogum og viðskiptafólki í Afganistan, sem síðan framsenda netkönnunina á WhatsApp, Facebook og öðrum samfélagsmiðlum til tengiliða sinna og vina. Takmörkun þessara gagna er að þau takmarka aðeins söfnun frá þeim sem hafa snjallsíma. Hins vegar er víða greint frá því að 90% íbúanna hafi aðgang að farsímasamskiptum og margir leitast við að finna heita reiti á völdum svæðum til að komast á internetið og gera þannig úrtak þessarar rannsóknar dæmigert. Ítarlegur spurningalisti er í viðauka töflu-I til frekari tilvísunar.

Gagnagreiningin leiddi í ljós að 61% svarenda viðurkenna að þeir hafi betri innviði, mennta- og heilsugæsluaðstöðu en fyrri kynslóð þeirra. Þess vegna táknar það viðurkenningu á þróunarstarfsemi sem framkvæmd hefur verið á síðustu tveimur áratugum í Afganistan með aðstoð Sameinuðu þjóðanna og nokkurra annarra landa. Hins vegar telja 78% aðspurðra að fyrrverandi ríkisstjórn Afganistan (fyrir innrás talibana) hafi verið spillt og að fullt umfang hjálpar hafi aldrei borist bágstadda. Athygli vekur að 72% aðspurðra til viðbótar telja að yfirtaka talibana hafi átt sér stað vegna spillingar staðbundinna leiðtoga. Þess vegna má álykta að óánægja meðal fólks sé ekki bara vegna siðspillingar heldur vegna óstjórnar aðstoðar.

Þessi fullyrðing er studd niðurstöðum könnunarinnar sem sýna að 78% svarenda telja að talibanar og rásir þeirra hafi fengið stóran hluta af erlendri aðstoð frá nágrannalöndum en ekki afgönskum þjóðum. Með öðrum orðum, meirihluti Afgana telur að erlenda aðstoðinni sjálfri hafi verið illa stjórnað og beint til að hjálpa talibönum að steypa kjörnu ríkisstjórninni.

Auk óstjórnar utanríkisaðstoðar með sviksamlegum vinnubrögðum telja ótrúlega margir svarendur (83%) að það hafi verið auðvelt fyrir talibana að taka yfir Afganistan vegna stuðnings frá Pakistan. Einnig telja 67% aðspurðra að Kína hafi líka veitt talibönum þegjandi stuðning. Að auki telja yfir 67% svarenda að illa tímasett og illa stjórnað brottför Bandaríkjanna hafi gefið Pakistan og Kína tækifæri til að hvetja talibana til skjótrar yfirtöku á Afganistan.

Önnur mikilvæg niðurstaða könnunarinnar er um lögmæti talibana. Yfir 56% svarenda frá Afganistan segja að talibanar séu ekki einn af þeim og að þeir séu ekki sannir Afganar. Niðurstöður könnunarinnar benda til þess að 61% svarenda hafi „algjörlega ekkert traust“ til talibana. Nánar tiltekið er mikilvægt að hafa í huga að 67% svarenda sögðust ekki styðja yfirtöku talibana á Afganistan.

Niðurstöður könnunarinnar benda einnig til framtíðar fyrir Afganistan. Samkvæmt gögnunum sem safnað var í þessari rannsókn vill meirihluti (56%) Afgana kosningar til að velja leiðtoga, sem geta verið fulltrúar þeirra. Augljóslega hefur meirihluti Afgana (67%) greint frá miklum vilja til íhlutunar Sameinuðu þjóðanna til að leysa ríkjandi kreppu. Ótvírætt er að Afganar telja að Indland og Bandaríkin verði að gegna lykilhlutverki í þróun og stöðugleika Afganistan. 69% svarenda völdu Indland sem „besta vinaland“ Afganistan. Þetta er ekki bara endurspeglun og viðurkenning á ýmsum þróunarverkefnum sem Indverjar hafa ráðist í í Afganistan heldur einnig langvarandi tillitssama og eftirlátssama stefnu Indlands gagnvart Afganistan. Bandaríkin (22%) eru í öðru sæti þar sem margir telja enn að Bandaríkin hafi að minnsta kosti stuðlað að mikilli uppbyggingu innviða í Afganistan.

Fáðu

Á eftir vinalistanum koma Pakistan (10%), Rússland (9%), Sádi-Arabía (6%) og Kína (4%). Tæplega 44% íbúanna telja að núverandi talibanar kunni að verða betri en fyrri talibanar vegna þess að fjölmiðlar glápa meira á það sem þeir eru að gera og heimurinn er mun samtengdari en áður. Ennfremur telja þeir að kynslóðabilið á milli unga og gamla talibana ráðstöfunar sé mikilvægasta ástæðan fyrir því að þeir telja að núverandi ráðstöfun talibana muni líklega enda betur en sú fyrri.

Í ljósi núverandi kreppu í Afganistan, þar sem framboð á matvælum, fötum og öðrum nauðsynjum er af skornum skammti, bað könnunin svarendur um að raða sjö grunnvörum á kvarðanum - mikilvægustu til minnstu nauðsynlegu. Þeir þurftu að raða mat, vatni, skjóli, lyfjum, fötum, rúmfötum og öðrum nauðsynjum. Flestir svarenda hafa valið mat og vatn sem „nauðsynlegustu“ hluti, þar á eftir skjól, lyf og föt. Rúmföt og önnur nauðsynjahlutir voru „minnst valin“ meðal tiltekinna hluta. Það að hafa mat og vatn sem „ákjósanlegasta“ sýnir brýna þörf fyrir grunnvörur meðal almennings í Afganistan. Með öðrum orðum, það virðist vera bráður skortur á mat og hreinu vatni í Afganistan og meirihluti íbúanna þjáist af því að daglegar birgðir af nauðsynjum eru ekki tiltækar.

Á heildina litið benda niðurstöður könnunarinnar til þess að Afganar geri sér grein fyrir því að þeir séu í verri stöðu en áður þar sem 83% svarenda telja að talibanar séu spilltir og 67% svarenda telja að ríkjandi aðstæður eigi eftir að versna með tímanum undir stjórn talibana. ef lýðræðislegt skipulag er ekki endurvakið í einhverri mynd. Þess vegna er lagt til að alþjóðasamfélagið komi saman til að bjóða mannúðaraðstoð með sérstökum farartækjum þannig að aðstoðin nái til þurfandi en ekki spilltra.

*Skoðanir sem koma fram eru persónulegar

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna